วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดภูชี้ดาว! รอเปิดพร้อมภูชี้เดือน ก.ย. 59 ห่วง นทท.ลื่นช่วงฤดูฝน

ปิด "ภูชี้ดาว" ห้าม นทท. ขึ้นไปสัมผัสทะเลหมอกบนยอดดอย เปิดอีกครั้ง ก.ย. 59 พร้อมแฝดน้องสุดท้อง "ภูชี้เดือน" เหตุเข้าฤดูฝนเต็มฤดู ห่วงลื่นตกเขา พร้อมปรับปรุงให้เดินทางสะดวก-ปลอดภัยมากขึ้น

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มโพธิ์เงิน ผู้ดูแลภูชี้ดาว สถานที่ท่องเที่ยวใน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันนี้ จนถึงเดือน ก.ย. 59 ภูชี้ดาว จะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวทั่วไปขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศบนยอดภู เพราะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูฝนเต็มฤดู เนื่องจากเกรงว่าการเดินเท้าขึ้นสู่ยอดดอยอาจเกิดอันตรายลื่นพลัดตกเขา ขณะเดียวกัน คณะกรรมการหมู่บ้านที่เป็นผู้ดูแลจะเริ่มทำรั้วไม้จับเดิน ตั้งแต่พื้นล่างจรดจุดชมวิวสูงสุด เพื่อเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว อีกทั้งนำไม้เป็นแผ่นหรือท่อนวางเป็นขั้นบันไดด้วย

ทั้งนี้ ภูชี้ดาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่มาแรง หรือเรียกอีกอย่างคือภูแฝดน้องของภูชี้ฟ้า ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในปีที่ผ่านมา ซึ่งทุกปีช่วงฤดูหนาวและช่วงเทศกาลพักผ่อนวันหยุดยาวที่ไม่ใช่ฤดูฝน ทั้งภูชี้ฟ้าและภูชี้ดาว จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก เพราะอยู่ไม่ห่างกันไม่ถึง 10 กม. และเมื่อไปถึงยอดสูงสุดของทั้ง 2 ภู ก็จะได้ชมวิวทิวทัศน์สุดสายตาทั้งทะเลหมอกและก้อนเมฆ จะชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก ล้วนเป็นวิวที่สวยงาม

นายสุทัศน์ กล่าวอีกว่า ข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงเดือน ก.ย. ปีนี้ ที่เราและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งกรมอุทยานฯ จะร่วมกันเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสภูชี้ดาว และเราก็จะเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่อยู่ไม่ไกลจากภูชี้ดาว คือ "ภูชี้เดือน" บ้านร่มฟ้าหลวง ต.ปอ ซึ่งห่างกันเพียง 800 เมตร เดินด้วยเท้าจากภูชี้ดาวเพียง ไม่ถึงชั่วโมง โดยด้านบนยอดภูชี้เดือน มีลักษณะเป็นยอดปลายดอยยื่นออกไป และมีลานด้านสันปลายดอยกว้าง สำหรับกางเต็นท์จัดกิจกรรมได้ ทางหมู่บ้านได้รับงบประมาณจาก อบต. ททท. มาเพื่อดำเนินการปรับพื้นที่และเตรียมปรับเส้นทางเดินแล้ว คาดว่าจะเปิดให้ขึ้นได้พร้อมกับภูชี้ดาว เช่นกัน และจะกลายเป็นภูน้องแฝดที่สาม

ส่วนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในช่วงวันหยุดระยะนี้ ยังเดินทางไปเที่ยวชมทะเลหมอกบนยอดดอยผาตั้ง ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้า ด้าน ต.ปอ อ.เวียงแก่น กันอย่างคึกคัก เพราะเป็นอีกวิวทิวทัศน์ที่สวยงามช่วงต้นฤดูฝน ซึ่งมีก้อนเมฆได้ก่อตัวเป็นปุยก้อนขาว หลากหลายรูปแบบ ไหลผ่านยอดดอยทั้ง 3 ตลอดเวลาในขณะที่ฝนหยุดตกในแต่ละช่วงวัน สร้างความตื่นตาให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง.
ปิด "ภูชี้ดาว" ห้าม นทท. ขึ้นไปสัมผัสทะเลหมอกบนยอดดอย เปิดอีกครั้ง ก.ย. 59 พร้อมแฝดน้องสุดท้อง "ภูชี้เดือน" เหตุเข้าฤดูฝนเต็มฤดู ห่วงลื่นตกเขา พร้อมปรับปรุงให้เดินทางสะดวก-ปลอดภัยมากขึ้น 6 มิ.ย. 2559 21:26 7 มิ.ย. 2559 00:03 ไทยรัฐ