วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำตกคลองลานฟื้นความงาม! เริ่มมีน้ำหลังฝนตก-จิตอาสารวมพลังซ่อมฝาย

น้ำตกคลองลานฟื้นความงาม! เริ่มมีน้ำหลังฝนตก-จิตอาสารวมพลังซ่อมฝาย

  • Share:

ชื่นใจ! “น้ำตกคลองลาน” อุทยานแห่งชาติคลองลาน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญจังหวัดกำแพงเพชร เริ่มกลับมามีน้ำไหลและสะสมตัวเป็นแอ่งอีกครั้ง หลังโดนพิษภัยแล้งรุนแรงเล่นงานจนมีสภาพแห้งสนิทจนเหลือแค่โขดหินตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดเป็นผลจากฝนที่เริ่มตกและกลุ่มจิตอาสาระดมพลังขุดลอกตะกอน พร้อมซ่อมแซมฝายช่วยฟื้นคืนความชุ่มชื้นให้ผืนป่า ขณะที่มีนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางมาเที่ยววันละหลายร้อยคน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.59 นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน พร้อมด้วยนายศรัทธา กุนทอง หัวหน้าอุทยานแห่งขาติคลองลาน จ.กำแพงเพชร เดินทางไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกคลองลาน จ.กำแพงเพชร 

นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรงในปีนี้ ส่งผลให้ตลอดช่วงประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา น้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติคลองลาน ทั้งน้ำตกคลองลาน, น้ำตกคลองน้ำไหล น้ำตกเพชรจะขอ แก่งเกาะร้อย และอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่แก่งผาคอยนาง เป็นต้น ต้องตกอยู่สภาพแห้งสนิทจนเหลือแต่โขดหิน และแทบไม่หลงเหลือความสวยงามตามธรรมชาติ ที่เป็นจุดดึงดูดความสนใจผู้คนให้เข้าไปท่องเที่ยว รวมทั้งพักผ่อนหย่อนใจอย่างเคย

ล่าสุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้พบว่า ที่น้ำตกคลองลาน เกิดจากเทือกเขาขุนคลองลาน ซึ่งมียอดสูง 1,439 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่างๆ ประมาณ 5 สาย ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน สูง 100 เมตร กว้างประมาณ 40 เมตร บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ และที่น้ำตกคลองน้ำไหล หรือน้ำตกปางควาย ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมา มีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำและความสูงต่างกัน ในชั้นที่ 3 น้ำตกจะแยกเป็น 2 สาย ดูสวยงามทางฝั่งขวาไหลลงสู่แอ่งน้ำกว้างประมาณ 3 เมตร เริ่มกลับมามีน้ำไหลลงมาตามชั้นน้ำตกให้เห็นอีกครั้งในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา แม้จะเป็นน้ำปริมาณไม่มากนักก็ตาม

นายอำเภอคลองลาน กล่าวอีกว่า นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ต้องตกอยู่ในสภาพที่แห้งสนิทเนื่องจากความแห้งแล้งในปีนี้ที่รุนแรงมาก โดยปัจจัยที่ทำให้น้ำตกคลองลานและน้ำตกคลองน้ำไหลและอีกหลายสาย เริ่มกลับมามีน้ำไหลอีกครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากฝนที่เริ่มตกลงมาบ้างแล้วในช่วงนี้แม้จะไม่มากนักและไม่ค่อยต่อเนื่องก็ตาม รวมทั้งก่อนหน้านี้ได้ประสานทางเทศบาลตำบลคลองลานพัฒนาและ อบต.อีก 3 แห่ง จัดงบประมาณและระดมกำลังอาสาสมัครคนในหมู่บ้านและนักเรียนจิตอาสาร่วมแรงกันทำการขุดลอกคลองและซ่อมแซมฝายและเก็บเศษไม้ที่จะขวางทางน้ำไหล ที่อยู่บริเวณน้ำตกคลองลานและข้างเคียงในพื้นที่ลำคลองคลองลานและลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลดีทำให้ความชุ่มชื้นในพื้นที่เริ่มกลับคืนมา และคาดว่าปีหน้าคงจะแก้ปัญหาภัยแล้งไปได้คิดว่าน่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้