วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้สูงอายุ 2 จว. ยื่นหนังสือนายกฯ ทบทวนปิดเหมือง แดนซ์โชว์โต้ขี้โรค

กลุ่มผู้สูงอายุ รอบเหมืองแร่ทองคำชาตรี จากพิจิตรและเพชรบูรณ์ เข้ายื่นหนังสือขอนายกฯ ทบทวนคำสั่งปิดเหมืองทองฯ เกรงลูกหลานจะย้ายไปทำงานที่อื่น พร้อมโชว์สเต็ปแดนซ์ ยันแข็งแรง ไม่ได้ขี้โรคตามข่าวลือ

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2559 เวลา 13.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักนายกรัฐมนตรี กลุ่มผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่บริเวณเหมืองแร่ทองคำชาตรี กว่า 40 คน จากชมรมผู้สูงอายุ ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร และชมรมผู้สูงอายุ ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้เข้ายื่นจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วิงวอนขอให้ยกเลิกคำสั่งปิดเหมืองแร่ทองคำชาตรี

ทั้งนี้ เนื่องจากมีความกังวลว่าลูกหลานต้องอพยพย้ายถิ่นทำงาน โดยมีตัวแทนจากศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์มารับหนังสือ จากนั้นกลุ่มผู้สูงอายุได้โชว์สเต็ปแดนซ์ ยืนยันความฟิตว่าผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงไม่ได้เป็นโรคเหมือนข่าวลือว่าอ่อนแอ

นายวรากร จำนงค์นารถ ประธานชมรมผู้สูงอายุ และอดีตกำนันตำบลเขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ตัวแทนผู้สูงอายุทมายื่หนังสือถึงนายกรัฐนตรี กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 บ้านเขาตะพานนาก ต.เขาเจ็ดลูก ตั้งแต่เด็ก อยู่ห่างจากเหมืองแร่ทองคำชาตรีเพียง 5 กิโลเมตร รับประทานผักที่ปลูกในบริเวณบ้าน หรือหาซื้อผักที่ขายในตลาดท้องถิ่นมารับประทาน รวมถึงใช้น้ำประปาบาดาลของหมู่บ้านอาบน้ำตามปกติ

"ขอยืนยันว่าไม่มีสารโลหะหนักอย่างที่หลายคนเข้าใจ และจากผลตรวจสุขภาพที่ผ่านมาไม่พบสารโลหะหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน วันนี้จึงขอมาโชว์เต้นให้สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไปได้เห็นว่าชมรมผู้สูงวัยร่างกายแข็งแร่งสมวัย พร้อมยื่นจดหมายที่มาจากใจของทกคนถึงนายกรัฐมนตรี"นายวรากร กล่าว

นายวรากร กล่าวอีกว่า ก่อนหน้าที่เหมืองแร่ทองคำชาตรีจะมาตั้งขึ้น บริเวณพื้นที่แถบนั้นเป็นเพียงตำบลเล็กๆ ไม่ค่อยได้รับการดูแลเอาใจใส่ แต่พอเหมืองแร่ทองคำชาตรีมาเปิด ทำให้ความเจริญเข้ามาสู่พื้นที่ ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของคนบริเวณนั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อาทิ ถนนที่สะดวกสบาย น้ำประปาบาดาลที่มีให้ใช้ไม่ขัดสน

ขณะที่เด็กๆ ได้เรียนหนังสือในอาคารที่ถูกสุขลักษณะ สร้างโรงอาหารให้ อะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง และที่สำคัญคือ ลูก หลานของคนในท้องถิ่นเดินทางกลับมาทำงานที่บ้านเกิด ทำให้ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาเป็นครอบครัวอีกครั้ง ดังนั้นจึงขอวิงวอนให้ท่านนายกรัฐมนตรีพิจารณายกเลิกคำสั่งปิดเหมืองแร่ทองคำชาตรี และช่วยตรวจสอบผลการตรวจสอบที่ชัดเจนให้ทราบกันด้วย

ด้านนายคำหล้า จูจันทร์ ประธานชมรมผู้สูงอายุตำบลท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า เหมืองแร่ทองคำชาตรีเข้ามาดูแลผู้สูงวัยในพื้นที่ ทำให้คนในท้องถิ่นได้มีอาชีพเสริมทำ ช่วยแบ่งเบาภาระของลูกหลาน และทำให้ลูกหลานได้ทำงานในท้องถิ่น ใกล้บ้าน หากเหมืองแร่ทองคำชาตรีต้องปิดตัวลงในปี 2559 คนวัยทำงานก็คงต้องย้ายไปทำงานที่กรุงเทพฯ และทิ้งหลานๆ เอาไว้ให้ปู่ ย่า เลี้ยงที่บ้านเป็นแน่ ความอบอุ่นของครอบครัวคงจะลดลง และทำให้คุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ต่ำลงไปด้วย

“แต่ก่อนในพื้นที่ใครเข้ามาจะเห็นว่าหมู่บ้านเงียบมาก มีแต่คนแก่อยู่กันเอง เพราะคนหนุ่มคนสาวเขาเข้ากรุงเทพฯ ไปหางานทำกันหมด ไม่ค่อยมีใครได้กลับมาพัฒนาบ้านเกิดหรอก คนแก่ที่อาศัยอยู่บริเวณรอบเหมืองแร่ทองคำส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่เล็กๆ และใช้ชีวิตปกติทั่วไป แต่ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีสารโลหะหนักอย่างที่มีข่าวออก แต่อาจมีป่วยเป็นโรคทั่วไปตามวัยที่สูงขึ้น เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด” นายคำหล้ากล่าว

กลุ่มผู้สูงอายุ รอบเหมืองแร่ทองคำชาตรี จากพิจิตรและเพชรบูรณ์ เข้ายื่นหนังสือขอนายกฯ ทบทวนคำสั่งปิดเหมืองทองฯ เกรงลูกหลานจะย้ายไปทำงานที่อื่น พร้อมโชว์สเต็ปแดนซ์ ยันแข็งแรง ไม่ได้ขี้โรคตามข่าวลือ ... 6 มิ.ย. 2559 21:00 7 มิ.ย. 2559 01:37 ไทยรัฐ