วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอยันไม่พบแมลง ผุดผิวหนังหนุ่มฉะเชิงเทรา ชี้แผลอักเสบ-ติดเชื้อ

หมอยันไม่พบแมลง ผุดผิวหนังหนุ่มฉะเชิงเทรา ชี้แผลอักเสบ-ติดเชื้อ

  • Share:

แพทย์โรงพยาบาลพุทธโสธร แถลงข่าวกรณีมีผู้ป่วยพบแมลงชอนไชผุดออกจากผิวหนัง สรุปผล ไม่พบหลักฐานว่ามีแมลงออกจากตัวผู้ป่วย ชี้เป็นแผลอักเสบ ติดเชื้อแบคทีเรีย ต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. 59 ที่ห้องประชุม ชั้น 3 โรงพยาบาลพุทธโสธร นายแพทย์ประสิทธิ์ คงเคารพธรรม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา นายแพทย์อภิรัต กตัญญุตานนท์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมนายแพทย์สมชาย หาญไชยพิบูลย์กูล รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธโสธร และแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ ได้แถลงข่าวผลการรักษากรณี นายวิษณุ แซ่โค้ว อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 168/1 ถนนริมคลองท่าไข่ ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา อาชีพหาปลาในคลองท่าไข่ ซึ่งอยู่ติดกับบ้านแล้วนำไปขายเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว พบแมลงชอนไชผุดออกจากผิวหนัง ซึ่งสรุปได้ว่า จากการตัดชิ้นผิวหนังที่เป็นตุ่มคันไปพิสูจน์ทางพยาธิวิทยา ผลปรากฏว่าเป็นแผลอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย และจากการเฝ้าสังเกตการณ์เก็บตัวอย่างแมลงของผู้ป่วยครั้งนี้ ไม่พบว่ามีแมลงผุดออกมาจากผิวหนังของผู้ป่วยแต่อย่างใด

การเก็บตัวอย่างทีมกีฏวิทยา เก็บจากบนผิวหนังที่ผู้ป่วยเชื่อว่า ผุดออกมาจากผิวหนังของผู้ป่วย เมื่อจำแนกชนิดแล้ว พบว่ามีทั้งที่เป็นชิ้นส่วนเศษเนื้อเยื่อผิวหนัง และชิ้นส่วนมดเหม็น โดยยังพบมดชนิดเดียวกันนี้อาศัยอยู่ตามบริเวณที่นอนของผู้ป่วยอีกด้วย และบริเวณที่อยู่อาศัยยังพบมด จำนวน 4 ชนิด ได้แก่ มดคันไฟ มดดำ มดละเอียด และมดเหม็น ผลการจำแนกตัวอย่างที่เก็บมารายงานเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2559 พบว่า เป็นชิ้นส่วนเส้นใย ไม่ใช่แมลง ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา และโรงพยาบาลพุทธโสธร ได้ดำเนินการดูแลรักษาจนอาการคันดีขึ้นมากและได้ปรึกษาจิตแพทย์ให้คำปรึกษา เพื่อช่วยลดความวิตกกังวลใจของผู้ป่วยและญาติอย่างดีต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้