วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 'คิด สไปเดอร์แมน' โรยตัวลักมือถือแอนดรอยด์ เชื่อ ตร. ตามยาก

รวบแล้ว "คิด สไปเดอร์แมน" เลียนแบบหนังดัง โรยตัวขโมยมือถือตามร้านกว่า 11 แห่ง เลือกเอาเฉพาะระบบแอนดรอยด์ เหตุถ้าขโมยไอโฟนจะถูก ตร.จับได้ง่ายกว่า

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.น.8 พร้อมเจ้าหน้าที่นำกำลังจับกุม นายสมคิด แต้มงาม หรือ คิด อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 ม.10 ต.สำโรงตาเจ็น อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี เลขที่ จ.354/2559 ลงวันที่ 19 พ.ค. 59 ข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นคุ้มครองบุคคล หรือทรัพย์ฯ

โดยมีของกลางโทรศัพท์มือถือสภาพใหม่แกะกล่อง ยี่ห้อซัมซุง ออปโป และวีโว่ รวม 31 เครื่อง และเงินสดอีก 10,000 บาท โดยจับกุมตัวได้ในห้องพักเลขที่ 111 ซีบีแมนชั่น ซอยเทียนทะเล 6 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม.

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวพรางตัวปีนฝ้าเพดานเข้าไปลักทรัพย์ตามร้านขายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งตั้งอยู่ตามตลาดนัด และอาคารพาณิชย์ในพื้นที่บางกระดี่ บางบอน เพชรเกษม อ้อมใหญ่ และบางใหญ่ จำนวนหลายคดี

ทั้งนี้ การก่อเหตุแต่ละครั้งนั้นจะเลือกลงมือในเวลากลางดึก และได้ของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือสภาพใหม่แกะกล่องไปจำนวนรวมกันนับร้อยเครื่อง จากแผนประทุษกรรมดังกล่าว ทำให้เจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือพากันหวาดผวา เนื่องจากมูลค่าความเสียหายแต่ละรายที่ถูกลักทรัพย์ไป มีจำนวนมากถึงหลักแสนบาท

โดยฝ่ายสืบสวน บก.น.8 จึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมของคนร้ายรายนี้ จนทราบว่าเป็น นายสมคิด และพบว่า นายสมคิด เข้ามาป้วนเปี้ยนอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยตระเวนเปิดห้องเช่ารายวันพักอาศัยไปเรื่อยๆ ไม่มีหลักแหล่ง กระทั่ง นายสมคิด มาเปิดห้องพักที่ซีบีแมนชั่น ซอยเทียนทะเล 6 และชุดจับกุมมั่นใจว่าต้องมีของกลางอยู่ในความครอบครองจึงตัดสินใจเข้าจับกุมได้พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ รวม 31 เครื่อง

จากการสอบสวน นายสมคิด ให้การยอมรับว่า เรียนจบแค่ชั้น ป.6 เคยทำงานรับจ้างก่อสร้างแต่ทนสภาพความเป็นอยู่ของคนงานไม่ไหว เลยเบนเข็มมาเป็นโจรลักทรัพย์ อาศัยความที่ตัวเองชอบดูภาพยนตร์แอ็กชั่น จากต่างประเทศ จึงหาหน้ากาก หมวก ปลอกแขน และเชือกสำหรับโรยตัวมาเตรียมเอาไว้ ก่อนตระเวนดูลาดเลาตามร้านโทรศัพท์มือถือในตลาด และอาคารพาณิชย์ตามที่ต่างๆ เลือกเอาร้านที่ฝ้าเพดานสามารถเจาะได้ แล้วลงมือก่อเหตุในช่วงกลางดึก

นายสมคิด กล่าวว่า ตนจะเจาะฝ้าโรยตัวลงไปลักเอามือถือสภาพใหม่ๆ มือ 1 คัดเฉพาะที่เป็นระบบแอนดรอยด์ ยี่ห้อตลาดนิยมซื้อขายออกมา นำไปขายตามร้านตู้กระจกได้เครื่องละ 3,500-7,000 บาท หาเงินใช้จ่าย เที่ยวเตร่ และเปิดห้องพักรายวันใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยจนเงินหมด แล้วค่อยหาช่องทางลงมือก่อเหตุหาเงินมาใช้ใหม่

ด้าน พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี ผกก.สส.บก.น.8 กล่าวว่า จากการขยายผลตามแผนประทุษกรรมของ นายสมคิด พบว่าเคยตระเวนโรยตัวลักทรัพย์มือถือตามร้านในพื้นที่บางกระดี่ บางบอน เพชรเกษม อ้อมใหญ่ และบางใหญ่ มาแล้วรวม 11 ครั้ง ได้ของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์สภาพใหม่ ยี่ห้อและรุ่นต่างๆ ไปไม่ต่ำกว่า 200 เครื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ สน.แสมดำ นั้น นายสมคิด ก่อเหตุได้ไปถึง 79 เครื่อง

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ นายสมคิด เลือกเฉพาะระบบแอนดรอยด์ เพราะกลัวว่าหากลักเอาโทรศัพท์ไอโฟนมาแล้วจะถูกตามจับกุมตัวได้โดยง่าย หลังจากนี้จะคุมตัว นายสมคิด ส่ง สน.แสมดำ และขยายผลไปตามร้านรับซื้อโทรศัพท์ที่ นายสมคิด เคยนำไปขายเอาไว้ ก่อนประสานพนักงานสอบสวนท้องที่ต่างๆ ที่ นายสมคิด ไปตระเวนก่อเหตุให้มาอายัดตัวแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป

รวบแล้ว "คิด สไปเดอร์แมน" เลียนแบบหนังดัง โรยตัวขโมยมือถือตามร้านกว่า 11 แห่ง เลือกเอาเฉพาะระบบแอนดรอยด์ เหตุถ้าขโมยไอโฟนจะถูก ตร.จับได้ง่ายกว่า 6 มิ.ย. 2559 19:31 6 มิ.ย. 2559 22:35 ไทยรัฐ