วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิศวกรรมสถานฯ ตรวจ รร.เกาะช้างถล่ม คาดน้ำซึมใต้อาคารนับสิบปีทำดินทรุด

วิศวกรรมสถานฯ ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงตรวจ สยามบีช รีสอร์ต เกาะช้าง พบไร้เสาเข็ม แต่สร้างถูกต้องตามแบบ คาดน้ำที่ไหลจากภูเขาหลัง รร. ซึมผ่านใต้ดินนานนับสิบปี อาจทำให้ดินทรุดจนอาคารถล่ม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 59 รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ เลขาธิการ ผู้แทนวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.อาวัฒน์ พิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง นำทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากกรมโยธาธิการและผังเมือง เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ตราด เจ้าหน้าที่ทหารศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะช้าง ลงพื้นที่โรงแรมสยามบีช รีสอร์ต อ.เกาะช้าง จ.ตราด ตรวจสอบทำการวิเคราะห์โครงสร้างทางวิศวกรรมและฐานรากอาคาร หลังเกิดเหตุอาคารถล่มจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงอาคารในแบบลักษณะรูปทรงเดียวกันที่อยู่ติดกันอีก 5 หลัง โดยมี นายเมที แสงศักดิ์ดา ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลตำบลเกาะช้าง นำเอกสารการขออนุญาตก่อสร้างของอาคารเข้าให้ข้อมูล นายบุญช่วย กุลศรีวรทัย เจ้าของโรงแรมสยามบีช รีสอร์ต เข้าให้ข้อมูลด้วย

จากนั้น เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮมารื้อซากอาคารที่ถล่ม ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 20 นาย เข้าค้นหาทรัพย์สินของผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ภายใต้ซากอาคาร เบื้องต้น นายบุญช่วย เจ้าของโรงแรม ยืนยันว่าจะดำเนินการทุบอาคารในแบบลักษณะรูปทรงเดียวกันที่อยู่ติดกันอีก 5 หลัง ออกให้หมด เพราะเกรงว่าหากเปิดให้บริการต่อไปจะเกิดเหตุการณ์สลดขึ้นอีก เนื่องจากก่อสร้างและใช้งานมานานกว่า 13 ปี มีร่องรอยการแตกร้าวของปูนคอนกรีต อีกทั้ง เกรงว่าจะทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของ อ.เกาะช้าง เสียหายด้วย

รศ.สิริวัฒน์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบทางกายภาพโดยรอบ พบว่า น้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาที่สูงชันด้านหลังของตัวอาคาร อาจเป็นผลต่อเรื่องของการถล่ม แม้จะมีถนนคั่นระหว่างเนินเขากับตัวอาคาร แต่บริเวณริมถนนไม่มีรางดักน้ำ รวมทั้งไม่มีรางน้ำดักน้ำบริเวณด้านหลังอาคารที่ติดกับถนน แต่มีการขุดรางน้ำหน้าอาคาร ซึ่งจะทำให้น้ำบนภูเขาไหลลงมาในรางน้ำหน้าอาคารโดยผ่านด้านใต้ตัวอาคาร นานวันเข้าจะส่งผลกระทบโดยตรงกับบริเวณชั้นดินใต้อาคาร รวมทั้งพื้นที่มีลักษณะเป็นสโลบทำให้น้ำมีความรุนแรง ประกอบกับจากการตรวจสอบสภาพโครงสร้าง พบว่าอาคารดังกล่าวเป็นฐานรากแบบแผน ไม่ได้มีการตอกเสาเข็ม เพราะมีชั้นหินอยู่ จึงไม่มีการยึดโยงระหว่างคานคอดินระหว่างกัน ทำให้โครงการสร้างอาคารไม่แข็งแรงเท่าใดนัก เมื่อน้ำไหลผ่านนับสิบปี ดินอาจค่อยๆ ทรุดตัวนำสู่การพังทลาย

ด้าน ผกก.สภ.เกาะช้าง กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินคดีนั้น ได้ทำการตั้งทีมพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนคนเจ็บและพยานแวดล้อมทั้งหมด โดยเฉพาะจากพยานที่เห็นตั้งแต่เริ่มต้นจากอาคารเริ่มทรุดและถล่มลงมา โดยสอบปากคำเจ้าของโรงแรมเรียบร้อยแล้ว ส่วนเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เจ้าของนำมามอบให้เจ้าพนักงานแล้ว พบว่ามีการขออนุญาตถูกต้อง มีพิมพ์เขียวถูกต้อง โดยวันนี้ทางทีมวิศวกรและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานร่วมกันตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรอผลการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐาน หรือการตรวจดิน ตรวจอาคารต่างๆ หากได้ข้อสรุปว่ามีข้อผิดพลาดหรือความประมาทเกิดจากใคร ก็จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา

ขณะที่ ศพของ น.ส.กชกร ธรรมจักร หรือ ครูเกรซ ผู้เสียชีวิตจากเหตุการดังกล่าว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นางศิริเพ็ญ ธรรมจักร ย่าของผู้เสียชีวิตพร้อมกับญาติ เดินทางมารับศพที่ รพ.เกาะช้าง กลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดลาดพร้าว กทม. ซึ่งเบื้องต้น ทางด้านโรงแรมสยามบีช รีสอร์ต ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 50,000 บาท และจากกาชาดจังหวัดตราด มอบอีก 5,000 บาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ช่วยออกมาได้ทั้งหมดแล้ว คนติดใต้ซากรีสอร์ตเกาะช้างถล่ม ตาย 1 เจ็บ 5
เซ่นรร.ถล่ม! ตาย1-เจ็บ5 ‘สยามบีชรีสอร์ต’เกาะช้าง อพยพแขกหนี-สั่งปิดพื้นที่
สุดเศร้า 'ครูเกรซ' เหยื่อ รร. สอนทำอาหารญี่ปุ่นรักษาพ่อ-ส่งน้องเรียน

วิศวกรรมสถานฯ ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงตรวจ สยามบีช รีสอร์ต เกาะช้าง พบไร้เสาเข็ม แต่สร้างถูกต้องตามแบบ คาดน้ำที่ไหลจากภูเขาหลัง รร. ซึมผ่านใต้ดินนานนับสิบปี อาจทำให้ดินทรุดจนอาคารถล่ม 6 มิ.ย. 2559 19:12 6 มิ.ย. 2559 20:54 ไทยรัฐ