วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฉลิมเกียรติ' ยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย คดีซากเสือวัดป่าหลวงตาบัว

'เฉลิมเกียรติ' ยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย คดีซากเสือวัดป่าหลวงตาบัว

  • Share:

รอง ผบ.ตร. นำทีมลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดีซากเสือ วัดป่าหลวงตาบัว เผย ผบ.ตร.ให้ความสนใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเตรียมตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่คลี่คลายคดี ขอให้ประชาชนมั่นใจเรื่องนี้ตำรวจทำงานเต็มที่ ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ขณะที่บรรยากาศภายในวัดสุดเงียบเหงา แต่ยังพบอีก สิงโตขนาดใหญ่ภายในคอก ยันมีเอกสารครอบครองถูกต้องตามกฎหมาย ด้านทนายความแจงสื่อ "หลวงตาจันทร์" เจ้าอาวาสฯ เตรียมแถลงข่าวพฤหัสบดีนี้ (9 มิ.ย.)

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงแรงงาน ประกอบด้วย 1. แรงงานจังหวัดกาญจนบุรี 2. จัดหางานจังหวัดกาญจนบุรี 3. สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี 4. ประกันสังคมจังหวัดกาญจนบุรี และ 5. ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางไปอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานประจำวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เนื่องจากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้ทำการขนย้ายเสือโคร่งของกลาง จำนวน 147 ตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีพนักงานทั้งชายหญิง จำนวน 72 คน มาขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเอกสารมาให้พนักงานเพื่อกรอกข้อความรายละเอียดส่วนตัว รวมทั้งจุดประสงค์การสมัครงาน และแจ้งประสงค์ขอรับเงินประกันสังคม ตามขั้นตอนของกฎหมายที่มีอยู่

โดย นายแสนรัก อินนาค อายุ 36 ปี 1 ในพนักงาน กล่าวว่า ตนทำงานอยู่ที่วัดป่าฯ แห่งนี้มานานกว่า 3 ปี โดยทำหน้าที่เป็นคนเลี้ยงเสือ จนถึงขณะนี้ก็รู้สึกเคว้งคว้างอยู่ แต่ก็ได้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ตกงานอยู่ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะไปในทิศทางไหน บอกตรงๆ เลยว่ายังเลือกงานไม่ถูก อีกทั้งอายุก็มากแล้ว วุฒิการศึกษาก็น้อย เราทุกคนผูกพันกับการเลี้ยงเสือมานาน ถ้าหากได้งานเกี่ยวกับการเลี้ยงเสือก็จะเป็นการดี โดยหากมีสวนสัตว์ต่างๆ ที่ต้องการคนงานเลี้ยงเสือ พวกตนก็ยินดีไปทำ เพราะพวกเรารู้วิธีการการเลี้ยงเสือเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ส่วนงานที่เราจะต้องไปทำเราก็ยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร พวกเรายอมรับว่ายังคงคิดถึงเสือที่พวกเราเลี้ยงมา แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่นำออกไปจากวัด ถามว่าหาก กรมอุทยานฯ ให้พวกตนไปเป็นคนงานเลี้ยงดูเสือให้กับ กรมอุทยานฯ บอกได้เลยว่าพวกตนขอปฏิเสธ เพราะ กรมอุทยานฯ ได้มาพรากเสือที่เราเลี้ยงมาจากเราไป

ต่อมา เมื่อเวลา 13.30 น. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมเกียรติ แสงสินศร รอง ผบช.ภ.7 และคณะ เดินทางมาที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อรับฟังการรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีการพบซากสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก ภายในวัดป่าหลวงตาบัวฯ โดยมี พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ชวลิต สุขสุวรรณ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สุรพจน์ พิสุทธิวงส์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พ.ท.วัชรภ บุรินทร์วัฒนา ผบ.ชป.ร.9 พัน 1 ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าเรื่องการขนย้ายเสือออกจากวัดหลวงตามหาบัวฯ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง เพียงให้เข้าไปเก็บภาพบรรยากาศเท่านั้น จากนั้นจึงเชิญสื่อมวลชนออกจากห้องประชุม

โดย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เปิดเผยก่อนเข้าประชุมว่า ก่อนเดินทางมาจังหวัดกาญจนบุรี ได้พูดคุยรายละเอียดทางด้านการดำเนินการ รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับคดี กับ นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ มาแล้ว ซึ่งคดีดังกล่าว ผบ.ตร.ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ผลการสืบสวนสอบสวนจะเป็นอย่างไร จะต้องทำอย่างตรงไปตรงมา และต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ส่วนการควบคุมดูสำนวนในระดับจังหวัด ก็จะมีรองผู้การเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ส่วนระดับ บช.ภ.7 ก็มอบหมายให้ รอง ผบช.ภ.7 เป็นหัวหน้าชุดคณะกรรมการสอบสวน ส่วนในระดับ ตร.มี พล.ต.อ.สุเทพ มีปักษา รอง ผบ.ตร ดูแล โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วทุกคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศภายในวัดป่าหลวงตามหาบัวเป็นไปอย่างสงบและเงียบเหงา ภายในมีกวาง และสัตว์ชนิดอื่นๆ อยู่เป็นจำนวนมาก โดยคนงานของวัดต้องนำอาหารที่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ มาให้สัตว์ได้กินอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ภายในบริเวณบ้านเกาะเสือ ยังมีสิงโตเพศผู้ตัวขนาดใหญ่เดิน และนอนเล่นอยู่ภายในคอกด้านซ้าย ซึ่งจากการสอบถามไปยังแหล่งข่าว ทราบว่าสิงโตตัวดังกล่าวทางวัดป่าหลวงตาบัวฯ แจ้งว่ามีเอกสารการครอบครองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่จึงเปิดโอกาสให้ทางวัดนำเอกสารมาแสดงอยู่

ส่วนทางด้าน นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า วันพฤหัสบดีที่ 9 มิ.ย.นี้ พระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน จะกลับมาที่วัดเพื่อแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนทุกแขนง และฝากไปถึงสื่อมวลชน ขอให้เข้าร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุทยานฯ พบ ตร. มอบข้อมูลซากเสือวัดหลวงตาบัว เจอเอกสารข้อตกลงกับลาว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้