วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชุม 3 ฝ่ายไม่ได้ข้อสรุป! 'ธัมมชโย' มอบตัวแบบไหน ถกใหม่ 14 มิ.ย.

ประชุม 3 ฝ่าย หาทางดำเนินคดีพระธัมมชโย ยังไม่ได้ข้อสรุป​ โดยเฉพาะเรื่องสำคัญจะมอบตัวแบบไหน ดีเอสไอแจ้งยังมีการบ้านต้องกลับไปทำ ชี้ มีข้อหารือเหลืออีกประมาณ 5% นัดถกอีกรอบ 14 มิ.ย.นี้...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่วัดเขียนเขต พระอารามหลวง ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ภายหลังมีการประชุม 3 ฝ่าย เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับคดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหา สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร

ต่อมา พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการกรมมหาเถรสมาคม เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความทางฝ่ายสงฆ์ และพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า มีการพิจารณาข้อเสนอการเข้ามอบตัวแบบมีเงื่อนไขของ พระธัมมชโย โดยขั้นตอนการหารือดำเนินไปแล้ว 95% ยังเหลืออีกประมาณ 5% แต่ไม่สามารถเปิดเผยถึงข้อหารือในแต่ละข้อได้ ซึ่งยังมีข้อสำคัญเป็นเรื่องหลักที่ทาง ดีเอสไอ จะต้องนำกลับไปพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทางด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ทางดีเอสไอมีแนวทางในการดำเนินการเกี่ยวกับคดีนี้อยู่ 3-4 แนวทาง เช่น ในส่วนสำนวนการสอบสวนก็จะเร่งดำเนินการ เพราะสำนวนต้องส่งให้อัยการพร้อมกับหมายจับ โดยจะมีทีมงานทำตามแผนที่วางไว้ แต่ในส่วนที่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ก็ต้องขอความเมตตาจากทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ทั้งนี้ ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมหารือเกี่ยวกับคดีนี้อีกครั้ง ตามข้อหารือที่แจ้งว่ายังคงเหลือประเด็นหลักอีก 5% แต่ทุกข้อเสนอของทาง พระธัมมชโย ต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อกฎหมาย.

ประชุม 3 ฝ่าย หาทางดำเนินคดีพระธัมมชโย ยังไม่ได้ข้อสรุป​ โดยเฉพาะเรื่องสำคัญจะมอบตัวแบบไหน ดีเอสไอแจ้งยังมีการบ้านต้องกลับไปทำ ชี้ มีข้อหารือเหลืออีกประมาณ 5% นัดถกอีกรอบ 14 มิ.ย.นี้... 6 มิ.ย. 2559 18:59 6 มิ.ย. 2559 20:57 ไทยรัฐ