วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด สปสช. เลื่อนเคาะเลขาฯ คนใหม่ 4 ก.ค.นี้ หวังการประกันสุขภาพมั่นคง

รมว.สาธารณสุข เผย เลื่อนแต่งตั้ง เลขาฯ สปสช. เป็น 4 ก.ค.นี้ เนื่องจากคุณสมบัติของผู้รับเลือก และคณะกรรมการกฤษฎีกายังไม่ตีความ ระบุ ต้องการให้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมีความมั่นคง เพื่อผลประโยชน์ ปชช. ...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 59 นพ.ปิยสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวถึงการพิจารณาคัดเลือกเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) คนใหม่ ในการประชุม บอร์ด สปสช. ว่า ตามที่คณะกรรมการสรรหา เลขาธิการ สปสช. ได้พิจารณาคุณสมบัติผู้สมัคร และเสนอรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือก 2 คน คือ 1. นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข และ 2. นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการ สปสช. ซึ่งในส่วนของ นพ.วันชัย ยังมีข้อท้วงติงเรื่องคุณสมบัติที่ถูกมองว่าเป็นผู้บริหารอยู่ในองค์กรที่เป็นคู่สัญญาของ สปสช. ดังนั้นระหว่างที่เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในการส่งให้ม คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความ อีกทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าถ้าคณะกรรมการกฤษฎีกายังไม่ตีความ ก็ไม่ควรมีมติแต่งตั้งคนใดคนหนึ่ง ดังนั้น ตนจึงขอเลื่อนการพิจารณาแต่งตั้ง เลขาธิการ สปสช.คนใหม่ ออกไปเป็นการประชุมบอร์ด สปสช. ในวันที่ 4 ก.ค.นี้

"ผมมาทำงานที่นี่ไม่ได้มาเป็นพวกใคร มาทำเพื่อประชาชน ต้องการให้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมีความมั่นคง ฉะนั้นเมื่อเกิดเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความเรื่องนี้  เมื่อถึงวาระที่คณะกรรมการกฤษฎีกาต้องพิจารณาเรื่องนี้ แม้ผมเป็นกรรมการกฤษฎีกาด้วย แต่ได้ขอลา ไม่เข้าร่วมประชุม เพียงมีการถามความคิดเห็น ผมก็ตอบไปว่าถ้ามีตัวเลือกมากขึ้นก็จะมีโอกาสได้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงานได้มากขึ้น แล้วผมก็เดินออกมา ส่วนคนที่จะเป็น เลขาฯ สปสช. ก็ต้องการเลือกคนที่ดีที่สุด เพื่อเข้ามาขับเคลื่อนระบบหลักประกันสุขภาพให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน" นพ.ปิยะสกล กล่าว

ทั้งนี้ นพ.ปิยสกล ระบุต่อว่า การพิจารณาคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สปสช. มีเป้าหมายดังนี้ 1. ถ้าคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าผู้สมัครมีคุณสมบัติ ขอให้ที่ประชุมพิจารณาเลือกตามปกติ 2. ถ้าคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่า นพ.วันชัย ขาดคุณสมบัติ ก็จะเหลือเพียง นพ.ประทีป ดังนั้นขอให้ที่ประชุมพิจารณาว่าจะรับรองหรือไม่รับรองให้ นพ.ประทีป เป็นเลขาธิการ สปสช.คนใหม่

รมว.สาธารณสุข เผย เลื่อนแต่งตั้ง เลขาฯ สปสช. เป็น 4 ก.ค.นี้ เนื่องจากคุณสมบัติของผู้รับเลือก และคณะกรรมการกฤษฎีกายังไม่ตีความ ระบุ ต้องการให้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมีความมั่นคง เพื่อผลประโยชน์ ปชช. ... 6 มิ.ย. 2559 18:06 6 มิ.ย. 2559 20:50 ไทยรัฐ