วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นปช.จี้ศาลฯเร่งชี้ขาด ม.61 วรรคสอง ใน 7 วัน

นปช.จี้ศาลฯเร่งชี้ขาด ม.61 วรรคสอง ใน 7 วัน

  • Share:

นปช. บุกศาล รธน.ยื่นหนังสือเร่งชี้ขาด มาตรา 61 พ.ร.บ.ประชามติ ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 หรือไม่ ภายใน 7 วัน เหน็บนายกฯ ปมตั้งศูนย์ปราบโกง บอกต้องขอบคุณพวกตน ที่ทำให้คนออกมาใช้สิทธิเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายจตุพร พรหมพันธ์ุ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) พร้อมด้วยแกนนำ นปช. ได้เข้ายื่นหนังสือถึงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้วินิจฉัยคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีบทบัญญัติใน มาตรา 61 วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ขัดรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หรือไม่ ภายใน 7 วัน 

โดย นายจตุพร กล่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญคำวินิจฉัยก่อนวันออกเสียงประชามติเพียงไม่กี่วัน จะสร้างความเสียหายให้กับประเทศ เสียงบประมาณไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท นปช.จึงเรียกร้องศาลรัฐธรรมนูญให้เร่งวินิจฉัย ขณะเดียวกันระหว่างนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ ทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วิทยากรอาสาสมัครเผยแพร่ประชาธิปไตยระดับจังหวัด (ครู ก.) วิทยากรอาสาสมัครฯ ระดับอำเภอ (ครู ข.) และหน่วยงานอื่นๆ ชะลอการทำงานจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย เพราะเกรงว่าจะสิ้นเปลืองงบประมาณจำนวนมาก ดังนั้นศาลรัฐธรรมนูญอย่าให้ประเทศไทยจ่ายค่าโง่การทำประชามติ เพราะถ้าไปวินิจฉัยหลังวันที่ 7 ส.ค.นี้ อาจทำให้การทำประชามติเป็นโมฆะได้ ตนยืนยันว่าไม่ได้เป็นการกดดันการทำงานของศาล แต่อยากให้ศาลฯวินิจฉัยเรื่องนี้ให้ชัดเจนว่าถ้าขัดเพียงมาตราเดียว การทำประชามติจะมีต่อหรือล้มไป

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังกล่าวถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติว่า การตั้งศูนย์นี้เพื่อช่วยในการทำประชามติให้เป็นไปอย่างโปร่งใส หากไม่มีการโกงเกิดขึ้น พวกตนจะไปบอกว่ามีการโกงก็ไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ควรขอบคุณพวกตนที่ช่วยทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิมากขึ้น และการที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับปราบโกง ก็จะต้องไม่ผ่านประชามติด้วยการโกง จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ปากกับใจตรงกัน หากเกลียดการโกง ก็ต้องทำทั้งกาย วาจา ใจ  ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าทำไม นปช.ไม่ตั้งศูนย์ปราบโกงในโครงการรับจำนำข้าวนั้น เรื่องนี้มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ทั้ง ป.ป.ช.และฝ่ายค้าน ถ้าตั้งศูนย์ปราบโกงในตอนนั้น จะถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกเดียวกัน ไม่เป็นประโยชน์ใดๆ และขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในการพิจารณาคดี ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้