วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.จี้ศาลฯเร่งชี้ขาด ม.61 วรรคสอง ใน 7 วัน

นปช. บุกศาล รธน.ยื่นหนังสือเร่งชี้ขาด มาตรา 61 พ.ร.บ.ประชามติ ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 หรือไม่ ภายใน 7 วัน เหน็บนายกฯ ปมตั้งศูนย์ปราบโกง บอกต้องขอบคุณพวกตน ที่ทำให้คนออกมาใช้สิทธิเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายจตุพร พรหมพันธ์ุ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) พร้อมด้วยแกนนำ นปช. ได้เข้ายื่นหนังสือถึงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้วินิจฉัยคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีบทบัญญัติใน มาตรา 61 วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ขัดรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หรือไม่ ภายใน 7 วัน 

โดย นายจตุพร กล่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญคำวินิจฉัยก่อนวันออกเสียงประชามติเพียงไม่กี่วัน จะสร้างความเสียหายให้กับประเทศ เสียงบประมาณไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท นปช.จึงเรียกร้องศาลรัฐธรรมนูญให้เร่งวินิจฉัย ขณะเดียวกันระหว่างนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ ทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วิทยากรอาสาสมัครเผยแพร่ประชาธิปไตยระดับจังหวัด (ครู ก.) วิทยากรอาสาสมัครฯ ระดับอำเภอ (ครู ข.) และหน่วยงานอื่นๆ ชะลอการทำงานจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย เพราะเกรงว่าจะสิ้นเปลืองงบประมาณจำนวนมาก ดังนั้นศาลรัฐธรรมนูญอย่าให้ประเทศไทยจ่ายค่าโง่การทำประชามติ เพราะถ้าไปวินิจฉัยหลังวันที่ 7 ส.ค.นี้ อาจทำให้การทำประชามติเป็นโมฆะได้ ตนยืนยันว่าไม่ได้เป็นการกดดันการทำงานของศาล แต่อยากให้ศาลฯวินิจฉัยเรื่องนี้ให้ชัดเจนว่าถ้าขัดเพียงมาตราเดียว การทำประชามติจะมีต่อหรือล้มไป

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังกล่าวถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติว่า การตั้งศูนย์นี้เพื่อช่วยในการทำประชามติให้เป็นไปอย่างโปร่งใส หากไม่มีการโกงเกิดขึ้น พวกตนจะไปบอกว่ามีการโกงก็ไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ควรขอบคุณพวกตนที่ช่วยทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิมากขึ้น และการที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับปราบโกง ก็จะต้องไม่ผ่านประชามติด้วยการโกง จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ปากกับใจตรงกัน หากเกลียดการโกง ก็ต้องทำทั้งกาย วาจา ใจ  ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าทำไม นปช.ไม่ตั้งศูนย์ปราบโกงในโครงการรับจำนำข้าวนั้น เรื่องนี้มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ทั้ง ป.ป.ช.และฝ่ายค้าน ถ้าตั้งศูนย์ปราบโกงในตอนนั้น จะถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกเดียวกัน ไม่เป็นประโยชน์ใดๆ และขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในการพิจารณาคดี ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นปช. บุกศาล รธน. ยื่นหนังสือเร่งชี้ขาด มาตรา 61 พ.ร.บ.ประชามติ ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 หรือไม่ ภายใน 7 วัน เหน็บนายกฯ ปมตั้งศูนย์ปราบโกง บอกต้องขอบคุณพวกตน ที่ทำให้คนออกมาใช้สิทธิเพิ่มขึ้น 6 มิ.ย. 2559 17:34 6 มิ.ย. 2559 19:15 ไทยรัฐ