วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมือนวิญญาณพระองค์อยู่ในร่างผม...เปิดใจหนุ่มหล่อผู้รับบทพระพุทธเจ้า

ถือเป็นความโชคดีของเราที่เขาบังเอิญเดินทางมาประเทศไทย การเข้าใกล้ๆ ตัวเขาดูเหมือนไม่ได้ยากอย่างที่คาดคิด และบังเอิญคนประสานงานเป็นน้องที่รู้จักกัน การพบปะกันพูดคุยครั้งสำคัญจึงเกิดขึ้น...

ในบ่ายวันอากาศร้อนในประเทศไทย ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยกับ นักแสดงหนุ่ม Himanshu Soni ผู้รับบท เจ้าชายสิทธัตถะ ในซีรีส์ Buddha (พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก) สุดฮือฮา เพราะทุกคนลงมติว่า การแสดงของเขา มหัศจรรย์ราวกับว่าไม่ได้แสดง

บอกตรงๆ ทุกครั้งหลังจากแสดงผมจะเดินมาดูที่มอนิเตอร์...เขาเว้นวรรคการเล่าด้วยท่าทางตื้นตัน ตื่นเต้น

'ผมเชื่อว่าผมไม่ได้แสดง ผมรู้สึกว่ามีจิตวิญญาณของพระพุทธเจ้ามาอยู่ในตัวแล้วเคลื่อนสิ่งต่างๆ ออกไป' ชายหนุ่มหล่อที่ว่ากันว่าตั้งแต่ศีรษะจรดปลายมีคาแรกเตอร์ถึง 28 อย่างเหมือนกับพระพุทธเจ้า 

ชายผู้มีความพิเศษ มีพลังบางอย่างในตัว เราสัมผัสได้

Q : ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณมาเมืองไทย ประทับใจอะไรที่นี่ครับ

ผมรักเมืองไทยมาก นี่ก็ถือเป็นครั้งที่ 4 มาบ่อยเพราะรู้สึกว่าที่นี่เหมือนบ้านอีกหลังมาที่ก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากคนไทยจำนวนมากทุกครั้ง และด้วยความที่เป็นเพื่อนสายบุญ แสวงธรรมที่อินเดียด้วยกันมา ดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ (ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด) และ คุณลาวัลย์ กันชาติ (ประธานบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด) ในฐานะเจ้าบ้านที่ดีรับหน้าที่พาเที่ยว ดูแล อย่างดี พอรู้ข่าวถึงคุณต้น (ลาวัลย์ กันชาติ) ก็เลยจัดเลี้ยงมื้อต้อนรับ พร้อมกับชวนคุยโปรเจกต์ในคราวเดียวกัน 

Q : ครั้งที่ 4 แล้วที่นี่มีอะไรแตกต่างจากครั้งที่ผ่านมาไหม?

ไม่ต่างเหมือนกัน แต่ถามว่าชอบอะไรในเมืองไทย 1.แฟนคลับ 2.วัฒนธรรมไทย และ 3.ชอบธรรมชาติ ครั้งที่แล้วไปภูเก็ตมาก็ประทับใจมาก

Q : รู้ไหมว่าที่นี่ซีรีส์คุณดังมาก

ผมรู้ รู้ว่าคนไทยชื่นชอบมากๆ เพราะเดินตามท้องถนนเนี่ยจะมีคนขอถ่ายรูปมากมาย

Q : ช่วยเล่าเส้นทางการได้รับเลือกเป็นผู้แสดงเรื่องพระพุทธเจ้าให้ฟังหน่อยเห็นว่ายากลำบากมากๆ 

บอกตรงๆ ผมไม่เคยคิดที่จะเข้าวงการ ก่อนหน้านี้เพื่อนๆ มักจะชอบพูดกับผมว่าคุณหล่อจังทำไมไม่ไปลอง Bollywood ที่มุมไบดูไหม เวลาผ่านไปจนผมตัดสินใจลองไปมุมไบก็ได้รับโอกาส 

กระทั่งโปรเจกต์ที่สำคัญสุดในชีวิตนั้นเร่ิมขึ้นเมื่อตอนปี 2011 เรียกว่าจะมีวันนี้ก็ผ่านการออดิชั่นมา 200 กว่าครั้ง ผมต้องผ่านการคัดเลือกจากผู้แข่งขันจำนวนกว่า 3 พันคนและคัดเหลือเพียง 3 คน และทั้ง 3 คนต้องไปเข้าแคมป์เพื่อฝึกวิปัสสนาเป็นเวลา 6 เดือนเต็มๆ เนื่องจากผม นับถือศาสนาฮินดู จึงต้องเข้าไปศึกษาศาสนาพุทธอย่างลึกซึ้ง ที่นั่นผมและเพื่อนๆ อีก 2 คนต้องอ่านหนังสือเกี่ยวกับศาสนาพุทธ และอ่านพระไตรปิฎก และหนังสือธรรมะอย่างมากมาย 

Q : พวกเขาบอกไหมทำไมถึงได้รับเลือกมาแสดงบทนี้

พวกเขาบอกผมว่า บรรดาเราทั้งหมด 3 คน ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าผมมีคาแรกเตอร์ถึง 28 อย่างในตัวพระพุทธเจ้า ซึ่งถือว่ามากที่สุดไม่ว่าจะเป็นรูปหน้า ดวงตา ผม จมูก คิ้ว ฯลฯ

Q : การเล่นซีรีส์เรื่องนี้มีความยากง่ายอย่างไร

ย้ำอีกทีนี่เป็นโปรเจกต์ที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต และก็ประสบความสำเร็จมากที่สุด ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยดังมากเท่าไหร่ แต่หลังจากได้รับบทนี้ก็ค่อนข้างที่จะสำเร็จมาก 

Q : คุณตีความพระพุทธเจ้าแบบไหน

ที่จริงต้องบอกว่า ขอบคุณทุกๆ คนที่ทำให้ผมได้เรียนรู้ลึกถึงศาสนาพุทธ สิ่งที่ผมคำนึงเสมอๆ ก็คือการให้ความรักกับผู้คน และการที่อยู่กับปัจจุบัน อันนี้คือหัวใจของเจ้าชายสิทธัตถะ

Q : ฉากที่ยากที่สุดของหนังเรื่องนี้

ฉากที่นางประชาบดีบอกตัวเองว่าเธอไม่ใช่มารดาของเจ้าชายสิทธิตถะ แล้วฉากนั้นต้องพาเจ้าชายสิทธัตถะไปที่ห้องคอสตูม หรือไปดูเสื้อผ้าของแม่ และฉากที่ผมต้องเอามือไปจับชุดของแม่เขาเป็นฉากที่ยากที่สุด แม้กระทั่งโปรดิวเซอร์ยังร้องไห้ตาม

Q : หลังจากที่ได้แสดงเรื่องนี้รู้สึกว่าได้อะไรจากการแสดงนี้บ้าง

Philosophy อันเดียวที่ผมมักจะพูดกับตัวเองคือ ณ ปัจจุบันคือทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ถ้าจะแปลเป็นไทยก็คือเดินทางสายกลาง ภาษาอังกฤษคืออยู่กับปัจจุบัน ผมได้ทุกๆ อย่างจากหนังเรื่องนี้ ได้ความรัก ชื่อเสียง สุดท้ายก็คือการอยู่กับปัจจุบัน

Q : ย้อนกลับถ้าสามารถไปแก้ไขในสิ่งที่แสดงได้จะกลับไปแก้ไขอะไร

เป็นคำถามที่ดีมากๆ (ยิ้ม) ผมถ่ายเสร็จทุกฉาก เข้ามาดูที่มอนิเตอร์ บอกตรงๆ ผมยังไม่เชื่อว่าตัวเองแสดงอยู่ เพราะภาพที่เห็นทั้งหมดจากจิตวิญญาณ พูดอีกแบบผมไม่คิดว่าในนั้นคือตัวผมเอง แต่รู้สึกว่ามีจิตวิญญาณของพระพุทธเจ้ามาอยู่ในตัวแล้วเคลื่อนสิ่งต่างๆ ออกไป ถามว่าจะแก้ไขอะไรไหมผมไม่คิดที่จะแก้ไขอะไรทั้งนั้น เพราะทำทุกอย่างดีที่สุดแล้ว ไม่มีจุดที่จะแก้ไข และพอใจเป็นอย่างมาก

Q : คิดว่าพระพุทธเจ้ามีอยู่จริงไหม

เชื่อครับ (ตอบเร็ว) ผมเชื่ออย่างสนิทใจ ไม่ว่าอากาศจะร้อนมากแค่ไหนเวลาถ่าย แม้ว่าจะยากลำบากแค่ไหน แต่ใบหน้าของเค้ายังสว่างและสดใน ทุกคนในกองเชื่อหมดว่าผมมีจิตวิญญาณของพระพุทธเจ้า

Q : สุดท้ายถ้าเจอพระพุทธเจ้า อยากจะพูดอะไร

ผมจะขอให้มนุษย์ทุกคนมีความสุขและสันติภาพ

รู้หรือไม่ว่า

1.“Himanshu Soni” เกิดปี 2530 ที่เมืองจัยปูร์ (Jaipur) หรือ “ชัยปุระ” โดยก่อนหน้าที่จะมาสร้างชื่อเสียงในมุมไบ เจ้าตัวเคยมีผลงานทางทีวีมาแล้ว แต่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ในระหว่างที่เขากำลังมีความต้องการจะทำอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันก็เป็นช่วงที่มีโปรเจกต์ “Buddha” (พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก) เข้ามาพอดี Himanshu มุ่งมั่นและทำงานหนักเป็นอย่างมาก เพื่อซีรีส์เรื่องนี้ก่อนที่ความทุ่มเทจะส่งผลให้เขาได้เปิดตัวในฐานะนักแสดงนำหลักของซีรีส์เรื่องนี้ในบทบาทของ “เจ้าชายสิทธัตถะ” สถานะ : แต่งงานแล้ว สมรสกับ Sheetal Singh ภรรยาของเขา เป็น CO-PRODUCER เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2015

2.“พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก” เป็นโปรเจกต์ของมหาเศรษฐีชาวอินเดียชื่อ Dr. B.K. Modi ที่ต้องการจะถ่ายทอดเรื่องราวของพระพุทธเจ้าให้คนทั่วโลกได้รับรู้ โดยออกอากาศครั้งแรกช่อง Zee TV ของอินเดีย เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2556 ซึ่งที่ผ่านมาซีรีส์ที่ใช้เงินการสร้างไปกว่า 1,000 ล้านบาท เรื่องนี้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ Asian Television Awards 2014 ในสาขา BEST CINEMATOGRAPHY (กำกับภาพยอดเยี่ยม) มาแล้ว

3.Himanshu ต้องเข้ารับการฝึกอบรมในศิลปะการต่อสู้เพื่อที่จะรับบทเป็นเจ้าชายสิทธัตถะในครั้งนี้ รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้แสดงในซีรีส์เรื่องนี้และมีความสำคัญมากๆ

“ทีมงานและทางช่องพยายามใส่ความเชื่อมั่นความศรัทธาในตัวผมให้มากที่สุด มันมีความสำคัญสำหรับผมในการที่จะเข้าใจถึงคาแรกเตอร์และความเป็นตัวตนของเจ้าชายสิทธัตถะในขณะที่ท่านออกเดินทางแล้วตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า”

“การฝึกต่างๆ เป็นเรื่องที่ยากแต่มันก็ทำให้เข้าใจได้ง่ายถึงความแตกต่างของบทบาท การมีความรับผิดชอบที่สูงนำมาซึ่งการแสดงที่มีจิตวิญญาณ ซึ่งในบางเวลามันก็ทำให้คุณต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากกับการพูดหรือแสดงตัวในที่สาธารณะ”

นอกจากการรับบทเจ้าชายสิทธัตถะ Himanshu ยังรับบทเป็นพระศิวะในซีรีส์ Neeli Chatri Wale ด้วย

4.Himanshu เกิดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปี 1988

5.สูง 5 ฟุต 9 นิ้ว หรือ 175 ซม.

เรื่อง :  raydo_trnews

ถือเป็นความโชคดีของผม ที่เขาบังเอิญเดินทางมาประเทศไทย การเข้าใกล้ๆ ตัวเขาดูเหมือนไม่ได้ยากอย่างที่คาดคิด และบังเอิญคนประสานงานเป็นน้องที่รู้จักกัน การพบปะกันพูดคุยครั้งสำคัญจึงเกิดขึ้น... 6 มิ.ย. 2559 17:18 28 มิ.ย. 2559 09:58 ไทยรัฐ