อีเย็นผู้น่าสงสาร แยม รับเสียน้ำตา โดนด่าดาราฝีมือโคตรกระจอก

ข่าว

  อีเย็นผู้น่าสงสาร แยม รับเสียน้ำตา โดนด่าดาราฝีมือโคตรกระจอก

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2559 17:55 น.

   แยม มทิรา อีเย็น 2016 เมินเพจด่าเป็นดาราโคตรกระจอก น้อมรับทุกคำติชม แต่เลือกที่จะรับคำวิจารณ์มาใส่ใจ เปรยแอบท้อในช่วงแรกบ้าง ปัดช่องดันเกินเหตุ แจงแค่ตนเองโชคดีได้รับโอกาสจากทางช่อง

   โดนด่าตั้งแต่โดนวางตัวให้เล่นเป็น อีเย็น ใน นางทาส เวอร์ชั่น 2016 จนละครออนแอร์วันแรก นางเอกสาว แยม มทิรา ตันติประสุต ก็ยังคงโดนกระแสวิจารณ์ยับไม่ได้หยุด ติทั้งเรื่องฝีมือการแสดง การพูด หรือแม้แต่รูปร่างหน้าตาไม่สะสวยไม่สมกับการเป็นนางเอกละคร งานนี้ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จึงไปล้วงลึกถึงความรู้สึกของอีเย็น เอ้ย!! สาวแยม กันหน่อยว่าโดนแฟนละครด่ายับขนาดนี้ เจ้าตัวรู้สึกท้อถอยกับการทำงานบ้างหรือไม่ ซึ่ง สาวแยม เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า

   ตั้งแต่เริ่มวางตัวนักแสดงจนละครออนแอร์ ฟีดแบ็กเป็นอย่างไรบ้าง?
   เท่าที่รู้ตั้งแต่แรกมันก็เป็นด้านลบ คือทุกคนคงคาดหวังกันเยอะค่ะ เราบังคับความคิดคนไม่ได้ ถ้าเค้าจะเปรียบเทียบก็คือจะเปรียบเทียบ แต่ก็อยากให้เค้ารู้ว่าเราก็ได้รับหน้าที่ของเรามา ก็จะทำงานของเราให้ดีที่สุด ทำการบ้าน ศึกษาตัวละคร เพื่อจะได้ถ่ายทอดออกมาในเวอร์ชั่นของเราให้ดีที่สุด ตอนแรกที่รู้ว่าต้องเล่น และเจอกระแสเปรียบเทียบก็กดดันนะคะ เพราะเหมือนโดนจับตามองมากๆ แต่ก็เอาความกดดันอันนี้มาเป็นสิ่งพิสูจน์ตัวเองว่าเราจะต้องทำให้ได้ วันแรกที่ละครออนแอร์ก็มีแอบนอยด์นะคะ เครียดนะ เพราะว่าทำงานมา 9 เดือน เราเต็มที่แล้ว แค่วันแรกที่คนวิจารณ์ จะทำยังไงดี ไม่รู้ว่าจะต้องรับมือยังไง มีแอบร้องไห้ด้วย (ยิ้ม) แต่ก็ให้กำลังใจตัวเองว่าไม่เป็นไร เราจะต้องสู้ต่อไปนะ แต่ต่อนนี้หนูแฮปปี้เพราะกระแสมันเริ่มตีกลับแล้ว ก็เริ่มดีใจ คนก็เข้ามาให้กำลังใจในไอจีหนู ในช่วงหลังๆ มีให้กำลังใจเยอะ คือเค้าก็พูดตามที่เค้าเห็น บอกว่าชอบฉากนั้นฉากนี้ วันนี้เล่นดี วันนี้เล่นไม่ดี แต่ในช่วงแรกๆ ไม่มีใครชอบเลย (ยิ้ม) แต่ตอนนี้คนเริ่มโอเค หนูก็โอเคแล้วค่ะตอนนี้

   ละครออนแอร์วันแรก มีแอบร้องไห้ เพราะคนด่าเยอะ
   ละครออนแอร์วันแรก มีแอบร้องไห้ เพราะคนด่าเยอะ

   หลังจากที่ละครออนแอร์ไปแล้ว โดนวิจารณ์ว่าเล่นไม่น่าสงสาร ไม่สมจริง ได้ไปดูผลงานเรื่องเก่าเพื่อดูว่าตัวเองเล่นไม่ถึงอย่างที่โดนวิจารณ์มั้ย?
   ดูค่ะ ซึ่งมันก็ไม่เหมือนค่ะ เพราะนางทาสเวอร์ชั่นนี้กับเวอร์ชั่นเก่ามันไม่เหมือนกัน มันเป็นคนละเวอร์ชั่น คนละการตีความ อีเย็น เวอร์ชั่นนี้เป็นคนกตัญญูรู้คุณคน เป็นคนฉลาด ไว แต่ว่าด้วยความเป็นทาส รู้ว่าตัวเองอยู่ในสถานะอะไร ทำตามสถานะตัวเอง อีเย็น เวอร์ชั่นนี้ก็น่าสงสารจะตาย โดนคำว่าบุญคุณที่คุณหญิงเอามาโยนใส่เรา มันต้องทำทุกอย่าง ถึงแม้หลายคนจะวิจารณ์ว่าหนูยังเล่นดูไม่น่าสงสาร แต่หนูก็เล่นเต็มที่แล้วนะคะ บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ ก็ทำอะไรไม่ได้ แต่หนูทำเต็มที่แล้วค่ะ

   ติเรื่องการแสดงยังพัฒนาได้ แต่ติเรื่องไม่สวย แยมไม่รู้จะทำอย่างไร
   ติเรื่องการแสดงยังพัฒนาได้ แต่ติเรื่องไม่สวย แยมไม่รู้จะทำอย่างไร

   ฉากร้องไห้ บางคนบอกว่าดูแยมเค้นน้ำตา ดูไม่สมจริง?
   เล่นละครเรื่องนี้เป็นอะไรที่ยากมากๆ ยิ่งฉากร้องไห้ วันไหนร้องไห้ไม่ได้ ก็จะให้พี่ฟิวมาคุยกับหนู ค่อยๆ บรีฟ ค่อยๆ บิวท์ น้ำตามันก็จะค่อยๆ ไหล มันจะเสียเวลาตรงนี้นิดนึงในเรื่องนี้ แต่ก็ต้องยอม เพื่อผลงานที่ดีออกมา เล่นเรื่องนี้ต้องมีฉากร้องไห้เยอะมาก บางวันร้องทั้งวัน แยมไม่คิดอย่างที่เค้าว่า เพราะแยมตั้งใจทำจริงๆ ทำเต็มที่แล้ว แยมไม่เสียใจนะที่รับเล่นบทนี้ ถึงแม้คนจะวิจารณ์มากขนาดไหน เพราะการที่จะได้รับโอกาสให้เล่นบทอีเย็น ถือว่าโชคดีมาก มันให้ประสบการณ์ให้ได้เรียนรู้ อดทน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระแสนอกละคร หรือประสบการณ์ในการทำงาน มันดีมาก

   ฉากร้องไห้ จะได้พี่ฟิว ผู้กำกับ มาช่วยบรีฟและช่วยบิวท์ ให้แยมร้องไห้
   ฉากร้องไห้ จะได้พี่ฟิว ผู้กำกับ มาช่วยบรีฟและช่วยบิวท์ ให้แยมร้องไห้

   การพูดของแยมก็ยังโดนวิจารณ์ว่ายังพูดไม่ชัด?
   หนูว่าหนูพูดชัดในระดับนึง อาจจะยังไม่ชัดมาก อาจจะอยู่ที่สำเนียงของหนูด้วยรึเปล่า คนอาจจะฟังแล้วรู้สึกแปลกๆ เพราะว่าสำเนียงหนูมันไม่โบราณ ถ้าเทียบกับพี่ป๋อ หรือคนอื่น ฟังเองก็เพิ่งจะรู้ตัวว่าสำเนียงเราไม่โบราณ มันเป็นสิ่งที่เราไม่รู้ตัว คือหนูไม่ได้ไปเรียนเพิ่ม แต่เน้นให้ตัวเองพูดชัด รู้เรื่อง แต่ไม่ได้เน้นเรื่องสำเนียง และอีกอย่างอาจจะเป็นลักษณะการพูดของหนูก็ได้มั้งค่ะ ลิ้น ปาก หนูชินกับการพูดภาษาอังกฤษที่มันจะต้องพูดเร็ว รวบคำ พอต้องมาพูดภาษาไทยแต่อาการเหล่านี้มันก็ยังติดกับเราอยู่ ตอนนี้ก็ฝึกอยู่ ตอนนี้หนูแทบไม่ได้พูดภาษาอังกฤษกับใครทั้งนั้นแล้วค่ะ (หัวเราะ) จนตอนนี้ภาษาอังกฤษของหนูเริ่มแปร่งๆ ไปแล้ว หนูก็ไม่สามารถจะพูดได้เต็มปากว่าตัวเองพูดชัดแล้ว แต่หนูพยายามที่สุดแล้ว ทำเต็มที่แล้ว

   ดีใจที่ได้เล่นละครเรื่องนี้ เพราะมันได้ทั้งประสบการณ์ทางการแสดง และได้ประสบการณ์จากการถูกวิจารณ์
   ดีใจที่ได้เล่นละครเรื่องนี้ เพราะมันได้ทั้งประสบการณ์ทางการแสดง และได้ประสบการณ์จากการถูกวิจารณ์

   เจอโจมตีหนักขนาดนี้ ทั้งการร้องไห้ หน้าตาไม่สวย ไม่เหมาะสมกับบท และพูดไม่ชัด ทำให้เรากลัว หรือว่ากังวลที่จะทำงานเรื่องต่อๆ ไปมั้ย?
   แอบกลัวนิดนึงค่ะ อาจจะเพราะว่าหนูไม่ได้สวยอย่างที่เค้าคาดหวัง คนชอบความสวย หนูเกิดมาเป็นอย่างนี้ (หัวเราะ) สวยได้แค่นี้ ทำบุญมาแค่นี้ค่ะ เพราะฉะนั้นหนูก็ไม่สามารถจะทำตรงนี้ได้ แต่หนูเลือกที่จะพัฒนาฝีมือทางการแสดงดีกว่าค่ะ อยากให้คนชื่นชอบ ยอมรับเรื่องฝีมือ หนูอยากเป็นนักแสดงที่เก่งค่ะ ซึ่งหนูพยายามเรียนรู้และฝึกฝนการแสดงของหนูอยู่ เวลาคนติว่าเล่นไม่เก่งหนูพัฒนาได้ แต่ถ้าคนบอกไม่สวย หนูก็ไม่คิดจะไปศัลยกรรมหน้าตัวเองเพื่อให้คนมองว่าเราสวยนะคะ อยากให้คนโฟกัสหนูที่การทำงานค่ะ ซึ่งหนูสามารถพัฒนาตรงนี้ได้

   ปัดช่องไม่ได้ดันจนเกินเหตุ
   ปัดช่องไม่ได้ดันจนเกินเหตุ

   หลายคนมองว่าช่องดันแยมมากจนเกินไปแล้ว ทั้งๆ ที่ความสามารถไม่ถึง?

   หนูโชคดีที่มีโอกาสได้มาเป็นนางเอก หนูก็จะทำให้ดีที่สุดแค่นั้น เรื่องแบบนี้โดนกันเยอะนะ ไม่ใช่แค่หนูคนเดียว มันแล้วแต่คนจะคิด แต่เอาจริงๆ ช่อง 3 ไม่ได้ดันแยมนะคะ หนูแค่โชคดีที่ได้รับโอกาส ช่องไม่มีการดันหนูทั้งนั้น นักแสดงทุกคนในช่องได้รับโอกาสทั้งนั้น หนูแค่โชคดีที่ได้เล่นละครเรื่องนี้เท่านั้น ช่องไม่ได้ดันค่ะ

   ในเพจอวยไส้แตก เค้าใช้คำพูดกับเราค่อนข้างแรงว่า เราเป็นนักแสดงที่โคตรกระจอก รู้สึกอย่างไรกับคำนี้บ้าง?
   เราต้องเลือกที่จะรับค่ะ ไม่ใช่รับทุกอย่าง เราต้องพิจารณาว่าอะไรควร อะไรไม่ควรให้มันมาอยู่ในใจเรา บางคนก็แรงเกินไป (ยิ้ม) เพราะฉะนั้นก็เลือกที่จะไม่ใส่ใจ ถามว่าอ่านมั้ย อ่านค่ะ แต่หนูเลือกที่จะไม่ใส่ใจกับคำพวกนี้ แต่ก็รู้สึกว่าเค้าคิดอะไรอยู่ ทำไมต้องแรงกับเราขนาดนี้ อยากรู้จัง ไม่ใช่แค่หนูคนเดียว แต่นักแสดงคนอื่นในเรื่องก็โดน แต่ก็ปล่อยไปค่ะ (ยิ้ม) แต่หนูเป็นนักแสดง หนูยินดีน้อมรับทุกคำติชมเพื่อเอามาปรับปรุงการแสดงของหนูนะคะ เพราะมันจะทำให้เราพัฒนา ถ้ามัวแต่คิดว่าตัวเองเก่งแล้วเมื่อไหร่จะพัฒนา การรับคำติถือเป็นคำสอน คำชมถือว่าเป็นกำลังใจค่ะ.

   โดนด่าเป็นดาราโคตรกระจอก แยมเลือกที่จะไม่รับคำพวกนี้มาใส่ใจ
   โดนด่าเป็นดาราโคตรกระจอก แยมเลือกที่จะไม่รับคำพวกนี้มาใส่ใจ
   แยม มทิรา ตันติประสุต
   แยม มทิรา ตันติประสุต
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์