วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหกรณ์โคนมส่งนมกล่องให้ ร.ร.สนามบิน แทนแบบถุง สสจ.ขอนแก่น ยันไม่บูด

สหกรณ์โคนมขอนแก่น ส่งนมยูเอชทีให้ ร.ร.สนามบิน แทนพาสเจอร์ไรส์ หลังเกิดเหตุ นร.ท้องเสียนับร้อยคน ด้าน สสจ.ขอนแก่น ยัน นมส่งตรวจไม่บูด รอ 7 วัน รู้ผลแบคทีเรียจากแล็บ

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 59 ที่โรงเรียนสนามบินขอนแก่น รถส่งนมจากสหกรณ์โคนมขอนแก่น จำกัด นำนมโรงเรียนชนิดกล่อง หรือ ยูเอชที ส่งมอบให้ นายบัวเรียน อโรคยนันท์ ผอ.โรงเรียนสนามบิน โดยมีคณะครูร่วมรับมอบนมโรงเรียนแบบกล่องยูเอชที จำนวน 2,578 กล่อง เพื่อให้ครูอาจารย์นำไปให้เด็กนักเรียนได้ดื่มฟรี ตั้งแต่ชั้น อ.1-ป.6

โดย นายบัวเรียน กล่าวว่า ขณะนี้ คณะกรรมการกำลังตรวจสอบนมพาสเจอร์ไรส์ที่นักเรียนดื่มในวันเกิดเหตุที่ทำให้ท้องเสียจำนวน 102 คน และขณะเดียวกัน ทางโรงเรียนก็ได้รับนมแบบยูเอชทีมาให้นักเรียนแทน ขอยืนยันว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน จึงอยากให้ทางผู้ปกครองสบายใจ

ส่วนที่ห้องประชุมดอกคูณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายศิวาโรจน์ มุ่งหมายผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ในฐานะประธานคณะกรรมการระดับจังหวัด ซึ่งทำหน้าที่แทนผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางแก้ไขปัญหานมโรงเรียนที่เกิดขึ้น ซึ่งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมทั้งหมด เพื่อป้องกันเหตุไม่ให้เกิดซ้ำและไม่ให้เกิดกับโรงเรียนอื่นๆ ได้

นายพัฒนา นุศรีอัน เกษตรและสหกรณ์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในนามคณะกรรมการระดับจังหวัด เพื่อแก้ไขปัญหานมโรงเรียน และสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง จะต้องมีการรายงานความชัดเจนให้ทางปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทราบ เพราะนมโรงเรียนนั้น รัฐบาลโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใส่ใจ ส่งเสริมให้นักเรียนได้ดื่มนมที่มีคุณภาพมาตรฐานทั้งประเทศ และจะต้องไม่เกิดปัญหานมเน่าเสียเด็ดขาด ทุกหน่วยงานต้องร่วมกันหามาตรการป้องกันตั้งแต่ต้นทาง คือ สหกรณ์โคนม กลางทาง คือ ผู้ขนส่งนม และปลายทาง คือ โรงเรียน ต้องมีการตรวจสอบทั้งการเก็บรักษาในถังน้ำแข็ง ควรจะเก็บแช่ในลักษณะใด อุณหภูมิจึงจะคงที่ และก่อนให้นักเรียนดื่ม ครูอาจารย์ต้องดูเรื่องความสะอาด แนะนำวิธีดื่มนมที่ถูกต้อง เพราะเมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องมาร่วมกันแก้ไขไม่ให้เกิดซ้ำอีก ไม่ว่าโรงเรียนใดก็ตามต้องไม่มีนมบูด นมเน่าเด็ดขาด

ด้าน นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ สสจ.ขอนแก่น กล่าวว่า นักเรียนโรงเรียนสนามบิน บอกว่าเกิดอาการท้องเสียหลังดื่มนมโรงเรียน จึงต้องนำนมไปตรวจ เบื้องต้น ไม่พบความผิดปกติในน้ำนมแต่อย่างใด ขณะนี้ เหลือเพียงการตรวจหาเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในนม ซึ่งต้องใช้เวลาในการเพาะเชื้อในห้องแล็บ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ประมาณวันที่ 13 มิ.ย. ผลน่าจะออกมา จึงจะทราบว่าเกิดจากแบคทีเรียชนิดใดหรือไม่ที่เป็นสาเหตุให้ท้องเสีย ขณะนี้ คณะกรรมการจึงให้ส่งนมกล่องยูเอชที ให้ทางโรงเรียนไปก่อน ซึ่งมีคุณภาพ สะอาด และปลอดภัยแน่นอน ขอให้ผู้ปกครองของนักเรียนทุกคนวางใจได้.

สหกรณ์โคนมขอนแก่น ส่งนมยูเอชทีให้ ร.ร.สนามบิน แทนพาสเจอร์ไรส์ หลังเกิดเหตุ นร.ท้องเสียนับร้อยคน ด้าน สสจ.ขอนแก่น ยัน นมส่งตรวจไม่บูด รอ 7 วัน รู้ผลแบคทีเรียจากแล็บ 6 มิ.ย. 2559 16:54 6 มิ.ย. 2559 23:05 ไทยรัฐ