วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมส่งเสริมเกษตร แจงชัด ชาวนากำแพงเพชรผูกคอดับ ไม่เกี่ยวภัยแล้ง

กรมส่งเสริมการเกษตร ส่งหนังสือแจง ยืนยัน ชาวนากำแพงเพชรผูกคอเสียชีวิต เครียดปัญหาหนี้สิน ไม่เกี่ยวภัยแล้ง ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแล้ว พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 59 นายสงกรานต์ ภักดีคง รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทน อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ส่งหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง ภายหลัง นายวิรัตน์ เกิดอุทัย ชาวนา ผูกคอเสียชีวิตเนื่องจากเครียดเรื่องหนี้สินจำนวนมาก (ชาวนากำแพงเพชรผูกคอดับ ไม่เกี่ยวภัยแล้ง เชื่อเป็นเรื่องหนี้สิน) โดยสำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.กำแพงเพชร ลงพื้นที่แสดงความเสียใจ และเยี่ยมเยียนให้กำลังใจครอบครัว

จากการสอบถามข้อเท็จจริงจาก น.ส.แววตา ดวงจันทร์หอม ภรรยาผู้ตาย ยืนยันว่ามีสาเหตุจากปัญหาหนี้สิน ไม่ได้เกิดจากปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากที่บ้านมีสระน้ำและบ่อบาดาลซึ่งมีน้ำใช้อุปโภค บริโภค และการเกษตรเพียงพอตลอดทั้งปี โดยผู้ตายมีอาชีพขับรถสิบล้อรับจ้างทั่วไป อาศัยอยู่กับภรรยาและลูกสาว 1 คน กำลังศึกษาอยู่ชั้น ป.6 มีรถสิบล้อ 1 คัน รถกระบะ 1 คัน อยู่ระหว่างการผ่อนชำระ ส่วนภรรยาทำนาเป็นหลัก ซึ่งปกติทำนาประมาณปีละ 20 ไร่ เป็นนาตนเอง 10 ไร่ และเช่า 10 ไร่

ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมาปลูกข้าวได้ผลผลิตเพียง 6 ตัน ปีนี้จึงลดพื้นที่ปลูกเหลือ 10 ไร่ ในพื้นที่ของตนเอง ขณะนี้ปลูกข้าวไปแล้วประมาณ 20 วัน อีกทั้ง น.ส.แววตา ยังได้เข้าร่วมโครงการอบรมเพื่อเพิ่มผลิตภาพการผลิตของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ปี 2558/59 และจากปัญหาราคาสินค้าเกษตร โดยได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนสมาชิกที่เข้ารับการอบรมโครงการนี้ด้วย

นอกจากนี้ ครอบครัวมีหนี้สินจาก ธ.ก.ส. ประมาณ 300,000 บาท หนี้สินจากสินเชื่อรถกระบะและรถสิบล้อ ต้องผ่อนชำระเดือนละ 8,000 บาท และเป็นสมาชิกสหกรณ์ของ อบต.สระแก้ว เกี่ยวกับการกู้ยืมปุ๋ย โดย น.ส.แววตา กล่าวอีกว่า มักได้ยินสามีบ่นเสมอว่าช่วงนี้หาเงินไม่ทัน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป.

กรมส่งเสริมการเกษตร ส่งหนังสือแจง ยืนยัน ชาวนากำแพงเพชรผูกคอเสียชีวิต เครียดปัญหาหนี้สิน ไม่เกี่ยวภัยแล้ง ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแล้ว พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป 6 มิ.ย. 2559 16:18 6 มิ.ย. 2559 22:37 ไทยรัฐ