วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกียรติ' ชี้ 2 ปี รบ.-คสช. ล้มเหลวเรื่องการ 'ปฏิรูป'

"เกียรติ" เผย "ดร.อาทิตย์" ตั้งสมัชชา ปชช. บ่งชี้ 2 ปี รบ. คสช.ปฏิรูปประเทศไม่สำเร็จ ย้ำปมพลังงานไม่คืบหน้า

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิตและอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุจะจัดตั้งสมัชชาประชาชนปฏิรูปประเทศว่า แม้ นายอาทิตย์จะไม่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์แล้ว แต่ยังเคลื่อนไหวกับภาคประชาชน หลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปมาโดยตลอด อาทิ ประเด็นสัมปทานพลังงานน้ำมัน ตนเชื่อว่าที่นายอาทิตย์จะตั้งสมัชชาประชาชนฯนี้ เพราะอาจเห็นว่า ตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา มีการปฏิรูปใดอะไรที่สำเร็จบ้าง โดยก่อนที่ คสช.จะเข้ามาบริหารประเทศ ภาคประชาชนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งตอนนี้สังคมยังคอยติดตามผลการปฏิรูปประเทศอย่างต่อเนื่อง

นายเกียรติ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่รัฐบาลจะปฏิรูปนั้น ควรทำโดยทันที และไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญออกมา เช่น การปฏิรูปตำรวจให้ปลอดอิทธิพลของพรรคการเมือง การปฏิรูปกลไกการแก้ปัญหาทุจริต การปฏิรูปพลังงาน เป็นต้น เดือนมี.ค.ปี 58 ภาคประชาชนได้เรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายก่อนการเปิดสัมปทานรอบที่ 21 แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

ขณะที่ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้ชงเรื่องให้ดำเนินการเปิดสัมปทานพลังงานรอบที่ 21 อีกครั้ง โดยเจรจากับบริษัทเดิมอีก แบบนี้ตนคิดว่าคงมีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลอยู่ และรัฐบาลควรจะชี้แจงให้สังคมได้ทราบว่า เกิดอะไรขึ้น มิฉะนั้นภาคประชาชนก็จะไม่ให้ความเชื่อถือกับทางรัฐบาล

"เกียรติ" เผย "ดร.อาทิตย์" ตั้งสมัชชา ปชช. บ่งชี้ 2 ปี รบ. คสช.ปฏิรูปประเทศไม่สำเร็จ ย้ำปมพลังงานไม่คืบหน้า 6 มิ.ย. 2559 16:05 6 มิ.ย. 2559 18:59 ไทยรัฐ