วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีวีดิจิตอล ร่วมมือ กกต. เผยแพร่เนื้อหาก่อนทำประชามติ

สมชัย เผย ทีวีดิจิตอล ร่วมมือ กกต. เผยแพร่เนื้อหาก่อนทำประชามติ ยัน กกต.ไม่สามารถหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำขอ นปช.ได้ เพราะอาจถูกข้อหาผิดกฎหมายอาญา ม.157 ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมร่วมผู้บริหารสถานีทีวีดิจิตอล จำนวน 19 ช่อง ว่า สถานีโทรทัศน์ทีวีดิจิตอลทุกช่อง ให้ความร่วมมือในการเผยแพร่เนื้อหาสาระ ประกอบการตัดสินใจก่อนการออกเสียงประชามติ โดยกำหนดไว้ 3 ช่วงเวลา คือ ถ่ายทอดสดพร้อมทีวีของรัฐ จำนวน 6 ช่อง ในเวลา 17.30 น. ออกอากาศในเวลา 18.30-21.30 น. และ 22.00-24.00 น. ในวันเดียวกัน และ ออกอากาศในเวลา 06.00-24.00 น. ของวันถัดไป

นายสมชัย กล่าวว่า การยื่น พ.ร.บ.ประชามติ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เป็นดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญว่า จะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อใด โดย กกต.ไม่อาจไปก้าวล่วง และเห็นว่าไม่ควรที่จะไปเร่งรัดกระบวนการพิจารณา เพราะอาจทำให้สูญเสียความเที่ยงธรรมได้ สำหรับกระบวนการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ เป็นของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีตัวแทนระดับเจ้าหน้าที่ของ กกต. ไปร่วมด้วยประมาณ 2-3 คน ซึ่งเนื้อหาของกฎหมายไม่ได้เป็นไปตามร่างที่ กกต.เสนอไปทั้งหมด บางข้อความถูกตัด บางข้อความถูกเพิ่ม เช่น คำว่า “ให้รณรงค์อย่างเท่าเทียม” ก็ถูกตัดไป พร้อมยืนยันว่า กกต. ไม่สามารถยุติการปฏิบัติหน้าที่ ตามข้อเรียกร้องของ นปช.ได้ เนื่องจากเป็นผู้รักษาการตามกฎหมายฉบับนี้ หากไม่ปฏิบัติหน้าที่ อาจเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ ทั้งนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.บ.ประชามติขัดต่อรัฐธรรมนูญ จะต้องมีการร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ขึ้นมา เพื่อให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ต่อไป.

สมชัย เผย ทีวีดิจิตอล ร่วมมือ กกต. เผยแพร่เนื้อหาก่อนทำประชามติ ยัน กกต.ไม่สามารถหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำขอ นปช.ได้ เพราะอาจถูกข้อหาผิดกฎหมายอาญา ม.157 ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ 6 มิ.ย. 2559 16:05 6 มิ.ย. 2559 19:48 ไทยรัฐ