ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีวีดิจิตอล ร่วมมือ กกต. เผยแพร่เนื้อหาก่อนทำประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2559 17:31 น.
SHARE

สมชัย เผย ทีวีดิจิตอล ร่วมมือ กกต. เผยแพร่เนื้อหาก่อนทำประชามติ ยัน กกต.ไม่สามารถหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำขอ นปช.ได้ เพราะอาจถูกข้อหาผิดกฎหมายอาญา ม.157 ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมร่วมผู้บริหารสถานีทีวีดิจิตอล จำนวน 19 ช่อง ว่า สถานีโทรทัศน์ทีวีดิจิตอลทุกช่อง ให้ความร่วมมือในการเผยแพร่เนื้อหาสาระ ประกอบการตัดสินใจก่อนการออกเสียงประชามติ โดยกำหนดไว้ 3 ช่วงเวลา คือ ถ่ายทอดสดพร้อมทีวีของรัฐ จำนวน 6 ช่อง ในเวลา 17.30 น. ออกอากาศในเวลา 18.30-21.30 น. และ 22.00-24.00 น. ในวันเดียวกัน และ ออกอากาศในเวลา 06.00-24.00 น. ของวันถัดไป

ข่าวแนะนำ

นายสมชัย กล่าวว่า การยื่น พ.ร.บ.ประชามติ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เป็นดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญว่า จะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อใด โดย กกต.ไม่อาจไปก้าวล่วง และเห็นว่าไม่ควรที่จะไปเร่งรัดกระบวนการพิจารณา เพราะอาจทำให้สูญเสียความเที่ยงธรรมได้ สำหรับกระบวนการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ เป็นของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีตัวแทนระดับเจ้าหน้าที่ของ กกต. ไปร่วมด้วยประมาณ 2-3 คน ซึ่งเนื้อหาของกฎหมายไม่ได้เป็นไปตามร่างที่ กกต.เสนอไปทั้งหมด บางข้อความถูกตัด บางข้อความถูกเพิ่ม เช่น คำว่า “ให้รณรงค์อย่างเท่าเทียม” ก็ถูกตัดไป พร้อมยืนยันว่า กกต. ไม่สามารถยุติการปฏิบัติหน้าที่ ตามข้อเรียกร้องของ นปช.ได้ เนื่องจากเป็นผู้รักษาการตามกฎหมายฉบับนี้ หากไม่ปฏิบัติหน้าที่ อาจเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ ทั้งนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.บ.ประชามติขัดต่อรัฐธรรมนูญ จะต้องมีการร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ขึ้นมา เพื่อให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัยกกต.ทีวีดิจิตอลเผยแพร่เนื้อหาประชามติสมชัย ศรีสุทธิยากรกรรมการการเลือกตั้งศาลรัฐธรรมนูญพ.ร.บ.ประชามติยุติการปฏิบัติหน้าที่นปช.เรียกร้องข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:31 น.