พท.จี้ 'บิ๊กตู่' ลาออก หากทนวิจารณ์ไม่ได้ ท้าลงจากอำนาจ แข่งในสนาม ลต.

ข่าว

  พท.จี้ 'บิ๊กตู่' ลาออก หากทนวิจารณ์ไม่ได้ ท้าลงจากอำนาจ แข่งในสนาม ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2559 16:48 น.

   "วัฒนา" ชี้ตำแหน่ง นายกฯ เป็นคนสาธารณะ ถูกวิจารณ์ได้ เตือนความจำ ยึดอำนาจไปจาก ปชช. ถ้ารับไม่ได้ก็ลาออกไป ด้าน "วรชัย" ซัด คสช.สร้างเงื่อนไขขึ้นบันไดทีละขั้น ต่อยอดไม่จบ กวักมือเรียก "บิ๊กตู่" ลงสนามแข่งเลือกตั้ง

   เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "ไม่อยากถูกวิจารณ์ก็ลาออกไป" ว่า รู้สึกระอาและละอายกับพฤติกรรมการแสดงออกของนายกรัฐมนตรี เคยวิจารณ์หลายครั้งแต่ไม่เคยเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ตอนนี้เลิกแปลกใจเมื่อเห็นการแสดงออกของคนรอบข้าง ที่ไม่ได้ตระหนักว่า นายกรัฐมนตรี เป็นบุคคลสาธารณะ เป็นตัวแทนของประเทศ และกินเงินเดือนจากภาษีอากรของพี่น้องประชาชน จึงย่อมจะถูกวิจารณ์ได้เสมอ นายกรัฐมนตรี ต้องระมัดระวังในการแสดงออก เพราะมันคือหน้าตาของประเทศ ตามคำพังเพยที่ว่า "สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล" สิ่งที่ทำให้คนไทยต้องอับอายมากคือ การที่รัฐบาลได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาชนของตัวเอง จนทำให้ประชาคมโลกรุมประณาม

   นายวัฒนา ระบุว่า ล่าสุดถึงขนาดยกกำลังไปห้ามการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ โดยอ้างว่ากลไกภาครัฐทำงานได้อยู่แล้ว ขนาดตนแสดงหลักฐานการโกงของ อผศ.ว่า มี คสช. เป็นตัวการร่วมก็ยังเพิกเฉย แล้วจะให้ประชาชนไว้ใจได้อย่างไร เหล่านี้ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ละเมิดต่อปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ที่ประเทศไทยรับรองมาแล้วทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้ารัฐบาลจะปฏิบัติกับประชาชน โดยยอมรับถึงสิทธิของความเป็นคน นายกฯ คงไม่ต้องเสียเวลาไปอ้อนวอนให้โลกเข้าใจ แบบที่ต้องทำทุกครั้งเมื่อไปต่างประเทศ เรื่องนี้แทนที่คนรอบข้างจะช่วยกันตักเตือนกลับยุส่ง แถมมาแสดงความเกรี้ยวกราดใส่คนที่จ่ายภาษีให้เป็นเงินเดือนของตัวเองอีก จงจำไว้ว่าอำนาจที่มีและใช้อยู่ทุกวันนี้ คืออำนาจที่ยึดไปจากประชาชนทั้งสิ้น ถ้าไม่อยากถูกวิจารณ์ก็จงลาออกไป และคืนอำนาจให้ประชาชน รับรองไม่มีใครอยากพูดถึงพวกคุณแน่นอน

   ด้าน นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ประชาชนกำลังเฝ้ารอดูว่า นายกฯ และ หัวหน้า คสช. จะต่อท่ออำนาจอย่างไร เพราะเห็นได้จากการเลื่อนโรดแม็ปออกไปเรื่อยๆ ตอนนี้ก็ใช้เงื่อนไขรัฐธรรมนูญ โดยต้องการลากประชามติร่างรัฐธรรมนูญออกไป หรือคว่ำไม่ให้มีการประชามติโดยใช้มาตรา 44 เพราะถ้าประชามติไม่ผ่าน ถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ แพ้ในเกมนี้ และเท่ากับการปฏิรูปการเมืองไม่สำเร็จ ความชอบธรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ หมดลง ไม่สามารถอยู่ต่อทำรัฐธรรมนูญฉบับที่สามได้อีกแล้ว นอกจากนี้ มีการใช้เงื่อนไขว่าบ้านเมืองยังไม่สงบต้องอยู่ต่อ ซึ่งทุกเรื่องเป็นสิ่งที่รัฐบาลสร้างให้ไม่สงบเอง ไม่มีเรื่องที่เกิดจากประชาชนเลย จึงเป็นคำถามว่าสร้างเพื่อเป็นเงื่อนไขจะอยู่ต่อหรือไม่ มีการต่อยอดไปเรื่อยๆ ขึ้นบันไดไปทีละขั้น

   นายวรชัย กล่าวว่า วันนี้ความรู้สึกของประชาชนที่มีต่อทหาร คือ ทหารมีหน้าที่ดูแลอธิปไตยของประเทศ ไม่ใช่บริหารประเทศ แต่ทหารเกษียณอายุราชการอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ใช้กองทัพเป็นฐานอำนาจของตนเอง ทำให้มองว่าทหารเข้ามาทำทุกอย่าง ทั้ง เรื่องพระ เรื่องเก่าเก็บ เรื่องป่าไม้ เรื่องจับกุมคุมขัง หรือแม้แต่เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา นปช.เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ก็มีทหารเข้ามาห้ามปราม ทำให้เกิดภาพว่าทหารจุ้นไปหมด ซึ่งทำให้มีลักษณะเป็นลบต่อทหารทั้งหมด เมื่อเป็นอย่างนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องบอกให้ทหารกลับกรมกอง ส่วนตัว พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไม่ต่อท่ออำนาจแบบที่ทำอยู่ แต่ควรจะต่อด้วยการลงจากอำนาจตอนนี้ แล้วลงไปแข่งกันในสนามเลือกตั้งดีกว่าหรือไม่ แล้วจะได้รู้ว่าประชาชนคิดอย่างไร ขาดท่านไม่ได้จริงหรือไม่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์