วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรเมืองลับแล แจง 'เอทีฟอน' สารเคมีเร่งผลไม้สุก ใน 3 วัน

เกษตรกร จ.อุตรดิตถ์ แจง "เอทีฟอน" สารเคมีเร่งสุก โดยนำมาทาที่ขั้วผลไม้ จะเกิดการแตกตัวปล่อยแก๊สเอทิลีน ซึ่งเป็นตัวทำให้ผลไม้สุก เหมือนการบ่ม จากนั้นนำมาผึ่งหรือวางเรียงกันภายใน 3 วัน...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 59 นายอำนาจ ปาลาศ เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวลงในโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับเอทีฟอน ซึ่งเป็นสารเคมีในการเร่งสุก สร้างความตื่นตระหนกให้กับโลกโซเชียล และมีการแชร์กันอย่างแพร่หลายนั้น ปกติจะเป็นของเหลว เมื่อนำมาผสมน้ำให้เจือจางแล้วจุ่มผล หรือทาที่ขั้วผลไม้ก็จะเร่งการสุก ถ้าสารนี้อยู่ในสภาพที่ไม่ใช่กรด จะเกิดการแตกตัวปล่อยแก๊สเอทิลีนออกมา แต่ถ้าอยู่ในสารละลายกรดก็จะคงตัว ดังนั้น สารเข้มข้นของเอทีฟอนจึงใช้กรดเป็นตัวทำละลาย พอถึงเวลาจะเอามาผสมน้ำทำให้ความเป็นกรดลดลง และเอทีฟอนก็จะเริ่มแตกตัวปล่อยแก๊สเอทิลีนออกมา เอทิลีน คือตัวการที่ทำให้ผลไม้สุก เหมือนการบ่มด้วยแก๊สเอทิลีนโดยตรง อย่างเช่น การบ่มมะม่วง กล้วย หรือทุเรียน ครั้งละมากๆ ก็อาจทำได้โดยการละลายเอทีฟอนในน้ำตามความเข้มข้นที่กำหนด แล้วจุ่มผลลงในสารละลายดังกล่าว จากนั้นยกขึ้นโดยไม่ต้องแช่ไว้ นำมาผึ่งหรือวางกองเรียงกัน ผลไม้นั้นจะเริ่มสุกภายใน 3 วัน หลังจากนั้นจะสุกสม่ำเสมอพร้อมกัน

ด้าน นายอำนาจ กล่าวเพิ่มว่า สำหรับทุเรียนในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ มีการใช้สารเอทีฟอนโดยนำสารตัวนี้มาละลายกับน้ำ จากนั้นผสมกับขมิ้นชัน แล้วนำมาทาที่หัวขั้วทุเรียนที่แก่เพื่อเร่งให้ทุเรียนสุกพร้อมกัน

เกษตรกร จ.อุตรดิตถ์ แจง "เอทีฟอน" สารเคมีเร่งสุก โดยนำมาทาที่ขั้วผลไม้ จะเกิดการแตกตัวปล่อยแก๊สเอทิลีน ซึ่งเป็นตัวทำให้ผลไม้สุก เหมือนการบ่ม จากนั้นนำมาผึ่งหรือวางเรียงกันภายใน 3 วัน... 6 มิ.ย. 2559 15:23 6 มิ.ย. 2559 19:03 ไทยรัฐ