ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัด มท. สั่งด่วน ผู้ว่าฯ เข้ม อาคาร-ยานพาหนะ อุบัติเหตุทำเจ็บ-ตายบ่อย

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2559 17:45 น.
SHARE

ปลัด มท. สั่งด่วน ผวจ. ตรวจเข้มอาคาร-ยานพาหนะ-เครื่องเล่น ชี้เกิดเหตุถี่ทำคนเจ็บตาย ย้ำ ซักซ้อมแผน รปภ.ช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุ

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กรณีเกิดเหตุการณ์อาคารที่พักหรือโรงแรม ถล่มจากปัญหาโครงสร้าง หรือการพังยุบตัวของอาคารด้วยเหตุต่างๆ หรือความเสียหายที่เกิดจากอัคคีภัย แต่ไม่มีช่องทางหนีไฟ อุปกรณ์ดับเพลิง และอุบัติเหตุจากยานพาหนะทางถนน เรือโดยสาร หรือการเกิดอุบัติเหตุจากเครื่องเล่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมทั้งทรัพย์สินได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากนั้น กระทรวงมหาดไทยจึงได้สั่งการให้ กรุงเทพมหานคร โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกจังหวัด กำชับหน่วยงานและผู้รับผิดชอบ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามขั้นตอนกฎหมายควบคุมอาคารโดยเคร่งครัด โดยเฉพาะในเรื่องการพิจารณาอนุญาตก่อสร้าง และไม่ใช้อำนาจหน้าที่ไปสร้างเงื่อนไขเรียกรับผลประโยชน์ และหากมีการร้องเรียนให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงภายใน 30 วัน

2. กรณีที่มีอาคารที่ได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างไปแล้ว ก่อนการบังคับใช้กฎหมายควบคุมอาคาร ให้จังหวัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดมาตรการตรวจสอบอาคาร ยานพาหนะ และเครื่องเล่นในสถานที่ท่องเที่ยว และมีมาตรการว่ากล่าวตักเตือนให้แก้ไข สั่งปิดหรือสั่งหยุดกิจการ

3. การตรวจสอบและกำชับผู้ประกอบการให้ดำเนินการ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานตามกฎหมาย 4. ให้จังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซักซ้อมแผนการดูแลรักษาความปลอดภัย การป้องกันอุบัติภัย การช่วยชีวิต และดูแลทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยว และ 5. ให้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัย จัดเวรยาม และระบบการติดต่อสื่อสาร ให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้รวดเร็วทันท่วงที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลัดมท.ตรวจเข้มอาคารตรวจเข้มยานพาหนะสั่งผู้ว่าฯ ตรวจเข้มผู้ว่าราชการจังหวัดกฤษฎา บุญราชปลัดกระทรวงมหาดไทยเครื่องเล่นอาคารโยธาธิการและผังเมืองอุบัติเหตุบ่อยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:18 น.