ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สุรชัย' ไร้กังวล ปมศาลฯตีความ ม.61 ชี้ตัด-ปรับถ้อยคำ ถ้าถูกชี้ขาด

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2559 14:50 น.
  SHARE

  "สุรชัย" รอผลศาลรัฐธรรมนูญตีความ ม.61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติฯ ชี้อาจตัดหรือปรับถ้อยคำ หากถูกชี้ขาด ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 จริง

  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรคสองว่า ทางออกเรื่องนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามาตราดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็ให้แก้ไขเฉพาะข้อความที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อาจตัดออกหรือปรับปรุงแก้ไขให้ชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตาม กระบวนการนี้จะเป็นหน้าที่ กกต. ในการดำเนินการส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ก่อนส่งต่อให้คณะกรรมการกฤษฎีกา จากนั้นจะส่งมาที่ สนช.ต่อไป ส่วนตัวไม่กังวลประเด็นนี้ หากทุกคนมีเป้าหมายตรงกัน ให้กระบวนการประชาธิปไตยเป็นการหาทางออกให้ประเทศ ประชาชนมีส่วนร่วมตัดสินใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ และประเด็นคำถามพ่วง ดังนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวบุคคล กฎหมายเป็นเพียงเครื่องมือมากำกับ ส่วนกรณีที่กลุ่ม นปช. เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ 7 ส.ค.นั้น ถือเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องช่วยกันดูแลเรื่องการทำประชามติให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส เป็นเจตนารมณ์ของทุกฝ่ายในการที่จะดำเนินการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม.61 วรรคสองศาลฯตีความ ม.61สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัยพ.ร.บ.ประชามติวินิจฉัย ม.61ศาล ระน.ศาลรัฐธรรมนูญประชามติสนช.ชี้ขาด ม.61ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 15:01 น.