เรารักชาติ ร้องป. สอบ 'จ่านิว' ฟ้อง 'บิ๊กตู่-ผบ.เหล่าทัพ' ทำรัฐประหาร

ข่าว

  เรารักชาติ ร้องป. สอบ 'จ่านิว' ฟ้อง 'บิ๊กตู่-ผบ.เหล่าทัพ' ทำรัฐประหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2559 17:15 น.

   "กลุ่มเรารักชาติ" ยื่นหนังสือถึง รรท.ผบก.ป. ขอให้ตรวจสอบกรณี “จ่านิว” แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ฟ้องร้องดำเนินคดี นายกฯ กับอดีต ผบ.เหล่าทัพ กระทำรัฐประหาร เข้าข่ายฟ้องเท็จหรือไม่

   เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป) นายชัชเชชฌ์ สงศรี ผู้ประสานงานกลุ่มเรารักชาติ พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิกกลุ่มอีก 5 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป.เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ฟ้องร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมทั้ง ผบ.เหล่าทัพ รวม 5 คน ที่ร่วมกันกระทำการรัฐประหาร ในข้อหากบฏล้มล้างการปกครอง หรือเปลี่ยนแปลงการปกครองให้ได้มาซึ่งอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ว่าสามารถกระทำได้หรือไม่และเข้าข่ายเป็นการฟ้องเท็จหรือไม่ โดยมี พ.ต.ท.มงคล พรมโสภา สารวัตร (สอบสวน) กก.1 บก.ป.เป็นผู้แทนรับเรื่องไว้ 

   นายชัชเชชฌ์ กล่าวว่า เหตุที่เข้ายื่นหนังสือต่อ รรท.ผบก.ป.ในครั้งนี้ เพราะต้องการให้พนักงานสอบสวน บก.ป.ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีการฟ้องร้องดำเนินคดี พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ว่าสามารถฟ้องร้องได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ได้ยกคำร้องไปแล้ว โดยชี้ว่าการได้มาซึ่งอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการนั้น ชอบด้วยกฎหมาย ทางกลุ่มเรารักชาติ ไม่อยากให้ประชาชนเกิดความสับสน จึงได้เข้ายื่นหนังสือมายังกองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าว 

   นายชัชเชชฌ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ดี ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ เวลา 10.30 น.จะเดินทางไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อติดตามคดีที่นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ถูกยิงเสียชีวิตภายในมหาวิทยาลัยดังกล่าว ที่หัวหมาก เมื่อช่วงปลายปี 2556 ในระหว่างการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส.และกลุ่ม นปช.เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีนี้ด้วย 

   ด้าน พ.ต.ท.มงคล กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้รับมอบหนังสือไว้แล้ว โดยจะนำเรียน รรท.ผบก.ป.ทราบ เพื่อสั่งการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้ต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์