บิ๊กตู่ ฮึ่ม! แก้โผตร.เอง หากทำกันไม่ได้ ปัดขยายความ 'รู้แล้วจะหนาว'

ข่าว

  บิ๊กตู่ ฮึ่ม! แก้โผตร.เอง หากทำกันไม่ได้ ปัดขยายความ 'รู้แล้วจะหนาว'

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2559 17:08 น.

   "บิ๊กตู่" ฮึ่ม! จะแก้ปัญหาปมแต่งตั้ง ตร.เอง หากแก้กันเองไม่ได้ ประกาศพร้อมรับผิดชอบเอง ขอให้รอชี้แจงสอบสวนก่อน ปัดตอบความหมาย “รู้แล้วจะหนาว” ย้อนถาม รู้มั้ยประเทศมีปัญหา พูดเรื่องความเลวทั้งหมดไม่ได้ อย่าวิจารณ์ไปเรื่อย

   วันที่ 6 มิ.ย. เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กำลังทำอยู่ เขาเป็นผู้รับผิดชอบ แล้วทำไมตนต้องเป็นผู้มาตอบ เขาชี้แจงก็ฟังเขา จะเอายังไงก็ว่ามา ถ้าผิดก็มีคนตรวจอยู่ ผิดอย่างไร ผิดจากที่ไหน คนดีก็มี คนไม่ดีก็มี ตนไม่ได้มาแก้ให้เขา ต้องแก้ด้วยตัวเอง ไม่ใช่ตนต้องไปสั่งแก้

   “แต่ถ้าแก้กันเองไม่ได้ผมก็จะแก้ให้ ก็แค่นั้น ทำไมต้องเอาปัญหาทั้งหมดรุมขึ้นไปข้างบน อะไรที่ใครรับผิดชอบคนนั้นต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ถ้ามันไม่ชัดเจนก็ต้องชี้แจงกันมา เขาตั้งคณะกรรมการสอบสวนกันแล้ว จะเอาอะไรอีก อย่ามาวิจารณ์ มันไม่ใช่เรื่อง เขามีระบบ ระเบียบวัฒนธรรมองค์กรอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าต้องเป็นไอ้นี่ แล้วไอ้นี่ไม่เคยคิดจะได้ ก็จะเขียนกันให้ได้ แบบนี้ความแตกแยกเกิดขึ้นทุกที่” นายกฯ กล่าว

   เมื่อถาม รายชื่อโผตำรวจที่หลุดออกมา แต่กลับมีชื่อบุคคลที่เสียชีวิตไปแล้วมาด้วย จะดำเนินการอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ความบกพร่องเขามีอยู่ เขาไม่เคยมีการปรับย้ายตำรวจมากขนาดนี้ เมื่อถามย้ำว่า ความเชื่อมั่นของประชาชนจะทำอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า เขากำลังทำให้อยู่นี่ไง แล้วผิดมาตั้งแต่เมื่อไหร่

   “ปั๊ดโธ่ มันก็ผิดกันมาตั้งแต่ชาติที่แล้วโน่น ผิดมาตลอด รอง นายกฯ เขาก็กำลังแก้อยู่ การแต่งตั้งคนเป็นหมื่นคน มันตั้งได้ไหม ในเมื่อระบบไม่ได้เป็นแบบนี้ วันนี้เราต้องแก้อะไร แก้พนักงานสอบสวน ปรับโน่น ปรับนี่ วันนี้เราต้องแก้ทั้งหมด และไอ้นี่มันพร้อมหรือยัง ศูนย์เธอให้อะไรเขาบ้าง เครื่องมือมีหรือไม่ ไปดูให้ครบ วันนี้ผิดก็ไปหาว่ามันผิดตรงไหนอย่างไร บัญชีอันนั้นทำมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และทุกครั้งปรับมาทีละขั้น วันนี้ทั้งหมดมันติดหมดเพราะคนนี้ก็จะปฏิรูป คนนี้จะแก้ไอ้นี่ มันก็กองทั้งหมดขึ้นมาข้างบน แล้วมันจะทำในเวลาอันจำกัด ถามว่าเสร็จหรือยัง ก็เอาสิเร่งกันไปเรื่อยๆ ผมไม่ได้โทษใครหรอก ผมรับทั้งหมด ผมรับผิดชอบ ผิดก็คือคนรับผิดชอบ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

   นายกรัฐมนตรี ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พูดผ่านรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ประโยคที่ว่า “ถ้าประชาชนทราบอย่างที่ผมทราบแล้วจะหนาว” หมายความว่าอย่างไร ว่า “อากาศจะเย็นกว่าเดิมมั้ง เปิดแอร์ให้มันเบาๆ หน่อย ไฟฟ้ามันจะเปลือง วันนี้ยังไม่หนาวหรอ วันนี้ยังไม่รู้หรอประเทศมีปัญหาอะไร รู้ไหม”

   ผู้สื่อข่าวถามว่า อยากจะรู้ว่ามีอะไรที่จะหนาวกว่านี้ไหม นายกฯ กล่าวด้วยน้ำเสียงดังว่า “ไม่มี แค่นี้ก็หนาวพอแล้ว แต่ถ้าเรื่องที่หนาวกว่านี้ก็เรื่องของผม ไม่ต้องไปแปลโน่น แปลนี่ ให้เกิดความขัดแย้งต่อไปเรื่อยๆ แล้วมันจะอยู่กันยังไง ผมถามหน่อยรับผิดชอบไหม ผมพูดได้ไหมเล่า ผมพูดไอ้ความเลวทั้งหมดได้ไหมเล่า ท่านก็ไปขยายผมให้ไอ้คนอีกพวกมาด่าผม ใช่ไหม มันถูกไหม ไม่ถูก แล้วท่านจะเอาอะไรกับผม ท่านอยากอยู่แบบนั้นก็เอา ผมไม่ได้ว่าอะไรท่านอยู่แล้ว ประชามติก็เลือกไป เลือกตั้งได้ก็เลือกไปก็แค่นั้นแหละ มันเกี่ยวอะไรกับผมล่ะ วิเคราะห์วิจารณ์กันไปเรื่อยเปื่อย” นายกฯ กล่าว...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 00:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์