ไลฟ์สไตล์
100 year

อาลัย! นักข่าวอเมริกัน ทำข่าวสงครามโชกโชน ดับในอัฟกานิสถาน พร้อมล่าม

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2559 14:40 น.
SHARE

สุดเศร้า..‘เดวิด กิลคีย์’ นักข่าวอเมริกัน ‘มือรางวัล’ ทำข่าวสายสงครามในอัฟกานิสถานและอิรักมาโชกโชน เสียชีวิตแล้ว พร้อมล่าม ในอัฟกานิสถาน เผยถึงคราวเคราะห์ร้าย ถูกกลุ่มติดอาวุธยิงปืนใหญ่โจมตีระหว่างนั่งมากับรถทหารอัฟกานิสถาน

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวสะเทือนใจ นายเดวิด กิลคีย์ นักข่าว-ช่างภาพชาวอเมริกัน ประจำสถานีวิทยุ เนชั่นแนล พับบลิก เรดิโอ (เอ็นพีอาร์) วัย 50 ปีเสียชีวิต พร้อมนายซาฮุลเลาะห์ ทามันนา ล่ามชาวอัฟกานิสถาน ใกล้เมืองมาร์จาห์ จังหวัด เฮลมานด์ ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน เนื่องจากถูกกลุ่มติดอาวุธยิงโจมตีรถยนต์ ทหาร ซึ่งนายกิลคีย์ และล่ามชาวอัฟกานิสถาน เดินทางมาด้วย โดยเหตุการณ์นี้ ยังทำให้คนขับรถอีกคนหนึ่ง และทหารอัฟกานิสถาน 1 นายเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

สถานีวิทยุ เอ็นพีอาร์ ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ของสถานีวิทยุเอ็นพีอาร์ อีก 2 คนที่เดินทางไปด้วยกับนายกิลคีย์และนายทามันนา อายุ 38 ปี ไม่ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ระทึกครั้งนี้ โดยนายทามันนา ยังทำหน้าที่เป็นช่างภาพ และนักข่าวประจำอัฟกานิสถานด้วย รวมถึงการเป็นล่าม

นายซาฮุลเลาะห์ ทามันนา  ล่ามชาวอัฟกานิสถาน(ซ้าย)และนายเดวิด กิลคีย์ นักข่าว-ช่างภาพชาวอเมริกัน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้
นายซาฮุลเลาะห์ ทามันนา ล่ามชาวอัฟกานิสถาน(ซ้าย)และนายเดวิด กิลคีย์ นักข่าว-ช่างภาพชาวอเมริกัน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้

นายไมเคิล โอเรสคีส์ รองประธานอาวุโสของสถานีวิทยุ เอ็นพีอาร์ ได้แสดงความเสียใจและอาลัยต่อการจากไปของ นายกิลคีย์ โดยระบุว่า ‘เดวิด กิลคีย์ เป็นนักข่าวสายสงครามที่รายงานข่าวสงครามและความขัดแย้งในอิรักและอัฟกานิสถาน มาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 โดยเขาได้อุทิศตนทำงานเพื่อต้องการช่วยให้สาธารณชนได้เห็นความโหดร้ายของสงครามและประชาชนที่ต้องอยู่ท่ามกลางสงคราม และสุดท้าย เขาได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติตามภารกิจนี้’

ข่าวแจ้งว่า นายกิลคีย์ เป็นนักข่าวสหรัฐฯ คนแรกที่เสียชีวิตนอกพื้นที่ทหาร ในอัฟกานิสถาน โดยการทุ่มเททำงานของเขา ทำให้รับรางวัลมามากมาย รวมทั้งรางวัล Emmy ปี 2550 จากผลงานวิดีโอซีรีส์ เกี่ยวกับชีวิตของนาวิกโยธินสหรัฐฯ จากรัฐมิชิแกน ที่ต้องมาปฏิบัติหน้าที่ในอิรัก โดยเมื่อปีที่แล้ว นายกิลคีย์ ยังรับรางวัล เอ็ดเวิร์ด อาร์ มูร์โรว์ จากผลงานข่าวต่างประเทศเบรกกิ้ง นิวส์, ความขัดแย้งทางทหาร และหายนภัยธรรมชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักข่าวอเมริกันตายอัฟกานิสถานเดวิด กิลคีย์นักข่าวสหรัฐฯตายนักข่าวอเมริกันเสียชีวิตล่ามข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:07 น.