'บิ๊กตู่' ยันลุยเดินหน้าปราบค้ามนุษย์ เตือน จนท.รัฐห้ามมีเอี่ยวพัวพัน

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ยันลุยเดินหน้าปราบค้ามนุษย์ เตือน จนท.รัฐห้ามมีเอี่ยวพัวพัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2559 13:35 น.

   นายกฯ ยันลุยเดินหน้าปราบ "ค้ามนุษย์" สั่ง ยธ.ปรับบทลงโทษให้เหมาะสมกับการกระทำผิด ย้ำ จนท.รัฐห้ามมีเอี่ยวพัวพัน วอนสื่อนำเสนอระมัดระวัง อย่าโจมตีประเทศตัวเอง

   เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2559 "ประชารัฐ ร่วมใจ ต้านภัยการค้ามนุษย์" และมอบรางวัลแก่ผู้ปฏิบัติงานและสื่อมวลชนดีเด่น ว่า ต้องทำให้เกิดความสำเร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ให้มีการค้ามนุษย์ในประเทศไทย โดยจะต้องมีผลสำเร็จเป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่การถ่ายรูปมอบรางวัลแล้วจบ โดยเราต้องเข้าใจว่าปัญหาว่าการค้ามนุษย์เกิดจากความยากจน ความไม่เป็นธรรม และการแสวงหาสิ่งที่ดีกว่าในชีวิต โดยมีคนมาแสวงหาผลประโยชน์จากส่วนนี้ ทุกหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงประเทศที่พัฒนาแล้วจึงต้องสร้างความร่วมมือไตรภาคี วันนี้แม้รัฐบาลจะได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติโดยใช้อำนาจพิเศษ เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย และทุกอย่างจะดีขึ้น แต่ยังไม่เป็นที่มั่นใจ วันนี้อย่ามาจับผิดจับถูก เพราะรัฐบาลทำเต็มที่ แต่มีคนที่นำเอากฎหมายมาต่อสู้กับรัฐ บิดเบือนในโซเชียลมีเดียว่าเป็นการละเมิดสิทธิของคนอื่นหรือไม่ เราจึงต้องสร้างความเข้าใจให้ได้ บางคนมองว่าในหลายคดีร้ายแรงควรลงโทษอย่างเด็ดขาด แต่เราต้องคำนึงถึงต่างชาติ และเจ้าหน้าที่รัฐต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้องให้เกิดปัญหาใหม่

   นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้มีเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกดำเนินการทางวินัยและอาญา 34 ราย ตนขอให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมพิจารณากรณีของผู้ที่รับสารภาพ และห้ามใช้หลักทรัพย์หรือตำแหน่งทางราชการประกันตัว แต่ให้สิทธิต่อสู้ตามกระบวนการ ขณะเดียวกันได้ขยายเวลาให้กับผู้เสียหายหรือพยานในคดีค้ามนุษย์ก่อนส่งตัวกลับประเทศ จากเดิม 6 เดือน เป็นไม่เกิน 1 ปี ซึ่งตนให้โอกาสทุกคนต่อสู้คดีตามกฎหมาย เว้นแต่คดีที่ผลกระทบต่อคนทั้งประเทศ คดีอุกฉกรรจ์ ซึ่งตนมอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมปรับบทลงโทษให้เหมาะสมกับการกระทำความผิด เชื่อว่าประเทศไทยทำได้ไม่ใช่การจับปรับ  ส่วนการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 44 ในขณะนี้เพื่อป้องกันและปราบปรามปัญหาการค้ามนุษย์และอื่นๆ แต่กลับมีคนทำผิดมากกว่าเดิม เพราะจะอ้างมาตรานี้มาต่อสู้ในเรื่องสิทธิมนุษยชน จึงขออย่ากดดันและปล่อยให้คนที่ไม่ทำอะไรมาพูด ส่วนการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์หรือการทำประมงผิดกฎหมายนั้น เราต้องบอกคนทั้งโลกว่า เราได้ความเสียหายอะไรบ้าง องค์กรต่างๆ ต้องดูว่าปัญหานี้เกิดจากอะไร ต้องโทษทุกคนที่ปล่อยไว้มานาน ถ้าติดขัดอะไร ตนพร้อมแก้ทุกอย่าง นอกจากนี้ขอให้สื่อมวลชนเสนอภาพด้วยความระมัดระวัง ไม่ใช่ให้การเสนอข่าวเป็นการโจมตีประเทศตัวเองตลอดเวลา

   "ถามว่าใครทำไว้ ที่ผ่านมาทำไมไม่แก้ปัญหาอ้างประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยต้องไปเป็นแบบนี้ ผมกำลังทำประชาธิปไตยให้ดีกว่าเดิม ไม่มีปัญหาหมักหมม นี้คือหน้าที่ของผมที่เข้ามา และขอให้ช่วยกันปลูกฝังจิตสำนึก ลดความขัดแย้ง เคารพกฎหมาย เสรีภาพ ประชาธิปไตยในทุกเรื่อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 22:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์