ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมอุทยานฯ พบ ตร. มอบข้อมูลซากเสือวัดหลวงตาบัว เจอเอกสารข้อตกลงกับลาว

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2559 17:10 น.
  SHARE

  รองอธิบดีกรมอุทยานฯ มอบรายละเอียดเพิ่มเติมคดีพบซากเสือจำนวนมากที่วัดป่าหลวงตาบัว อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และคดีที่เกี่ยวเนื่องกันให้ รอง ผบ.ตร.ดำเนินการ ซึ่งจะเดินทางลงพื้นที่ติดตามคดีช่วงบ่ายวันนี้ (6 มิ.ย.)

  วันนี้ (6 มิ.ย.2559) นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อนำรายละเอียดเพิ่มเติมทางคดี กรณีพบซากลูกเสือจำนวนมากภายในวัดป่าหลวงตาบัว อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี มามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ

  นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า ได้นำข้อมูลเพิ่มเติมในคดีที่เกิดขึ้นต่อเนื่องหลายคดีมามอบให้เจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะคดีเสือโคร่งหายไปจากกรงจำนวน 3 ตัว เมื่อปี 2558 ที่ยังไม่มีความคืบหน้า อย่างไรก็ตามคดีพบซากเสือโคร่งที่จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีผู้กระทำผิด รวม 5 ราย ประกอบด้วย พระสงฆ์ 3 และชาย 2 คน ล่าสุดได้มีการประกันตัวไปแล้ว ส่วนเสือที่อยู่ภายในวัด ขณะนี้ได้เจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายออกจากวัดหมดแล้ว แต่ยังมีสัตว์บางชนิดที่ยังไม่สามารถขนย้ายได้ เนื่องจากจะเกิดอันตรายกับสัตว์ พร้อมเชื่อว่าผู้กระทำผิดคดีนี้เป็นขบวนการเดียวกันกับเมื่อปี 2558 

  ขณะที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้ต้องขอดูรายละเอียดในสำนวนคดี เพื่อพิจารณาความเชื่อมโยง รวมทั้งมอบหมายให้ พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปกำกับดูแลภาพรวมของคดี จากนั้นเวลา 14.00 น. ตนจะเดินทางไปติดตามความคืบหน้าคดีด้วยตนเองที่จังหวัดกาญจนบุรี

  รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยอีกครั้งหลังหารือกับ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ว่าได้มอบข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการของกรมอุทยานฯ เพื่อเป็นแนวทางในการสืบสวนสอบสวน เบื้องต้น มีการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่เข้าข่ายกระทำผิดไว้ 7-8 คดี รวมถึงเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว จังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ และกรรมการวัดทั้งหมด ส่วนการขอโอนคดี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ  จะพิจารณาให้เป็นไปตามความเหมาะสม

  สำหรับหลักฐานสำคัญที่พอบ่งชี้ว่ามีขบวนการค้าเสือข้ามชาติ คือ สำเนาเอกสารข้อตกลงระหว่างเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัวกับประเทศลาว ในการแลกเปลี่ยนเสือพ่อแม่พันธุ์ หากตรวจเสือ 137 ตัว ซากเสือ 40 ตัวในห้องเย็น และอีก 30 ชิ้นส่วนในขวดโหล หากผลตรวจดีเอ็นเอไม่ตรงกัน จะเพิ่มน้ำหนักให้เชื่อว่า มีการค้าสัตว์ป่าเกิดขึ้นจริง โดยใช้วัดดังกล่าวเป็นสถานที่พักสัตว์

  ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการขนย้ายเสือโคร่งไปแล้ว 137 ตัว ส่วนพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไปแล้ว 8 คดี ในความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ฐานมีไว้ในครองครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาออกไปซึ่งซากสัตว์ และความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 ฐานร่วมกันก่อสร้างแผ้วถางทำลายป่า ร่วมกันบุกรุก ครอบครองที่ดินของรัฐโดยไม่ได้รับมอบหมาย ซึ่งจะมีการสืบสวนต่อไปว่า มีนายทุนหรือขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติอยู่เบื้องหลังหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดเสือเสือวัดหลวงตาบัวยื่นข้อมูลซากเสือวัดป่าหลวงตาบัวกรมอุทยานพบตำรวจซากลูกเสือซากเสือโคร่งเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัวขนย้ายเสือโคร่งพ.ร.บ.สัตว์ป่าขบวนการค้าสัตว์ป่าอาชญากรรมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยวัดหลวงตาบัว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:11 น.