“มะนาวแป้นรำไพ” ดกทั้งปีปลูกคุ้ม

ข่าว

  “มะนาวแป้นรำไพ” ดกทั้งปีปลูกคุ้ม

  นายเกษตร

   7 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   มะนาวชนิดนี้ เป็นมะนาวโบราณที่นิยมปลูกเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและเก็บผลขายมาช้านานแล้ว เป็นมะนาวที่มีดอกและติดผลได้ตลอดทั้งปี มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ เปลือกผลบางมาก ผลมีขนาดประมาณ 10–12 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมแรงเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง ซึ่งในยุคสมัยก่อนนิยมใช้ “มะนาวแป้นรำไพ” ปรุงอาหารอย่างกว้างขวาง บ้านไหนเรือนไหนขาด “มะนาวแป้นรำไพ” ปรุงอาหารจะไม่อร่อย แต่ปัจจุบัน “มะนาวแป้นรำไพ” มีคนรู้จักน้อยมาก เนื่องจากมีมะนาวสายพันธุ์ใหม่ๆ และเด่นๆให้เลือกซื้อไปปลูกมากมายนั่นเอง

   มะนาวแป้นรำไพ มีข้อไม่ดีอยู่เพียงอย่างเดียวคือ เป็นมะนาวสายพันธุ์ที่ไม่ทนทานต่อโรคแมลงหรือ “โรคแคงเกอร์” ที่ชอบเกาะกินต้นมะนาวเป็นประจำ เลยทำให้ผู้ปลูกต้องใช้ยากำจัดแมลงฉีดพ่นอย่างสม่ำเสมอและเป็นสาเหตุให้ผู้ปลูกเบื่อหันไปซื้อหามะนาวพันธุ์ใหม่ที่มีความทนทานต่อโรคแมลงหรือ “โรคแคงเกอร์” ได้สูงแทบโดยไม่ต้องใช้ยากำจัดแมลงเลย แต่เมื่อบวกลบคูณหารแล้วปลูก “มะนาวแป้นรำไพ” ถือว่าสุดคุ้มเพราะติดผลทั้งปีไม่ขาดต้นนั่นเอง

   มะนาวแป้นรำไพ หรือ LIMECITRUS AURANTIFOLIA SWING อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบประกอบออกสลับมีใบย่อยใบเดียว ปลายแหลม โคนมน ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อ 5-7 ดอก ตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอม กลีบดอกร่วงง่าย “ผล” รูปกลมแป้นเล็กน้อย เปลือกผลบางตามที่กล่าวข้างต้น 1 ผลมีเมล็ด 3–5 เมล็ด ติดผลดกเป็นพวงทั้งปีแบบไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

   มีต้นขาย เป็นต้นแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดกับตอส้มโอที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร.08–6605–4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   โทรหาผิดคนซะแล้ว! #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปะทะสาวใต้ ด่าไฟแลบ
   03:05

   โทรหาผิดคนซะแล้ว! #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปะทะสาวใต้ ด่าไฟแลบ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 09:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์