ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์ธรรมกายบุกธรรมศาสตร์! ยื่นให้สอบ ‘ดร.มโน’ ลุ้นประชุม 3 ฝ่ายวันนี้

คณะศิษย์วัดพระธรรมกาย เข้ายื่นหนังสือต่ออธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ ขอให้สอบจรรยาบรรณ ‘ดร.นพ.มโน เลาหวณิช’ ในฐานะบุคลากร ระบุไปพูดออกรายการต่างๆ สร้างความเสียหายให้พระธัมมชโย ขณะที่การประชุม 3 ฝ่าย ยังไม่แน่ว่าจะได้ข้อยุติ...    

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 59 ที่อาคารโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายอัยย์ เพชรทอง พร้อมด้วย นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย และคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กว่า 30 คนเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่ออธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมี นายสมศักดิ์ หงษ์ทรัพย์ภิญโญ ผู้อำนวยการกองงาน ศูนย์รังสิต เป็นผู้รับหนังสือแทน


ทั้งนี้ คณะศิษยานุศิษย์ฯ ได้ขอให้สอบสวนและวินิจฉัยในเรื่องจรรยาบรรณของ ดร.นพ.มโน เลาหวณิช อาจารย์ประจำของวิทยาลัยแพทย์นานาชาติจุฬาภรณ์ ม.ธรรมศาสตร์ โดยทางด้าน ดร.นพ.มโน ได้มีการใส่เสื้อของทางมหาวิทยาลัย และไปออกรายการต่างๆ พร้อมทั้งพูด และให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย และตัวหลวงพ่อธัมมชโย ว่าประพฤติตนไม่เหมาะสมกับการเป็นพระ มีการปฏิบัติไม่ถูกต้องด้วยหลักพระพุทธศาสนา เป็นต้น ซึ่งบุคคลหรือประชาชนทั่วไปได้รับฟัง และไม่มีข้อมูลที่ดีพอ ย่อมเข้าใจว่าผู้พูดหรือให้ข้อมูลดังกล่าวได้กล่าวเรื่องจริง ทั้งที่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างที่พูด ทำให้ได้รับความเสื่อมเสียและเสียชื่อเสียง (ศิษย์ธรรมกาย แจ้งความ เอาผิดคนดัง ชี้ ทำให้ปชช.เข้าใจผิด ธัมมชโย)


ดังนั้น ทางคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย จึงใคร่ขอความเป็นธรรมจากท่านอธิการบดี ได้โปรดดำเนินการตรวจสอบถึงพฤติกรรมของ ดร.นพ.มโน เลาหวณิช ซึ่งเป็นอาจารย์คณะแพทยศาสตร์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าได้ปฏิบัติตนถูกต้องหรือไม่ ตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยจรรยาบรรณของบุคลากรและอาจารย์ พ.ศ. 2551 ในข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 11 ข้อ 17 ข้อ 29 หรือตามระเบียบใดๆ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อความกระจ่างชัดแก่ประชาชนที่เป็นชาวพุทธ และประชาชนทั่วไป


ทางด้าน นายสมศักดิ์ หงษ์ทรัพย์ภิญโญ ผู้อำนวยการกองงาน ศูนย์รังสิต กล่าวว่า หนังสือทั้งหมดมี 4 ฉบับส่งถึงอธิการบดี คณะกรรมการพิจารณาและวินิจฉัยการกระทำความผิดจรรยาบรรณ ประธานสภาอาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ และ คณบดีวิทยาลัยแพทย์นานาชาติจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งตนได้ลงชื่อรับที่หน้าซองพร้อมกับเร่งดำเนินการนำส่งหนังสือ ส่วนการดำเนินการก็ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของทางมหาวิทยาลัย

ขณะเดียวกันการประชุม 3 ฝ่ายเพื่อหาข้อยุติในเรื่องนี้ ที่วัดเขียนเขต พระอารามหลวง ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี ที่มีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเป็นคนกลาง ร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องรวมถึง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กำหนดเริ่มประชุมในเวลา 14.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. จากนั้นคาดว่าจะมีการแถลงข่าวในช่วงเย็นวันเดียวกัน.

คณะศิษย์วัดพระธรรมกาย เข้ายื่นหนังสือต่ออธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ ขอให้สอบจรรยาบรรณ ‘ดร.นพ.มโน เลาหวณิช’ ในฐานะบุคลากร ระบุไปพูดออกรายการต่างๆ สร้างความเสียหายให้พระธัมมชโย ขณะที่การประชุม 3 ฝ่าย ยังไม่แน่ว่าจะได้ข้อยุติ... 6 มิ.ย. 2559 11:38 7 มิ.ย. 2559 10:29 ไทยรัฐ