วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทเรียนในอดีต

โดย หมัดเหล็ก

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตือนสติคนไทยให้เอาเหตุผลความเป็นจริงมาเป็นกรณีศึกษา โดยเป็นเหตุเป็นผลมากกว่าที่จะ หลงงมงาย ความเชื่อ ไม่มีเหตุผล โดยยกตัวอย่างที่เข้าตรวจค้นสำนักสงฆ์แล้วไปพบซากเสือและเครื่องรางของขลังเป็นจำนวนมาก

บทเรียนในอดีตของ ความงมงายจากการปลุกระดมทำให้ประเทศไทยต้องสูญเสียโอกาสและความขัดแย้งอย่างถาวรมาแล้ว ที่ชนวนเหตุมักจะเริ่มจากเรื่องส่วนตัว เช่น ไม่ได้ผลประโยชน์ตามที่ขอไว้ ไม่ได้ยศตำแหน่งตามที่สัญญาไว้ ไม่ได้ทรัพย์สินเงินทองตามที่อยากได้ เกิดจากความอิจฉาริษยาเป็นการส่วนตัว กลัวจะสูญเสียอำนาจความศรัทธา กลัวจะสูญเสียการปกครอง เป็นต้น

ไม่เคยมีชนวนเหตุมาจากส่วนรวม แต่เป็นเรื่องส่วนตัวทั้งสิ้น

แนวความคิดที่จะแบ่งแยกอำนาจแล้วปกครอง หรือแยกกันตี มีผลประโยชน์ร่วมกัน หรือทฤษฎีสมคบคิด หรือพฤติกรรมการตบทรัพย์กรรโชกทรัพย์จะแอบแฝงอยู่ในสังคมไทย โดยอาศัยความอ่อนแอของระบบการปกครองและการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง

สวมรอย ฉวยโอกาส ปั้นน้ำเป็นตัว

ประเภทมือถือสากปากถือศีลก็เคยปรากฏเป็นข้อเท็จจริงมาแล้ว อ้างการตรวจสอบหรือมีหน้าที่ในการตรวจสอบ แต่กระทำการโดยไม่บริสุทธิ์ มีประโยชน์แอบแฝง ในขณะที่พฤติกรรมของผู้ตรวจสอบเองก็ไม่ต่างอะไรกับการที่เที่ยวไปกล่าวหาคนอื่น วันหนึ่งเมื่อความจริงถูกเปิดโปงทำให้เกิดความสับสนขึ้นในสังคม ไม่รู้ว่าอะไรจริงอะไรเท็จ

ไม่รู้ว่าใครคือตำรวจคือโจร

สังคมที่นับถือ การสร้างภาพมากกว่าความจริง ทำให้มี คนพูด มากกว่า คนทำ เพราะคนทำวันหนึ่งอาจจะถูกป้ายสีให้กลายเป็นผู้ร้ายของสังคมได้ง่ายๆ ในขณะที่คนพูดไม่ต้องรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น

ลอยตัว ลอยหน้าลอยตา

การบังคับใช้กฎหมายแบบครึ่งๆกลางๆ หรือประเภทลูบหน้าปะจมูก เป็นช่องว่างของกระบวนการยุติธรรม ที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือของพวกที่ชอบแสวงอำนาจและผลประโยชน์ ทางอ้อม

สังคมไทยจะห่างไกลจากการปฏิรูป ปรองดอง และพัฒนาไปอีกนาน แต่กำลังจะถูกปลูกฝังไปสู่สังคมที่มีการยัดเยียดให้รู้สึก ดูหมิ่นเกลียดชัง ขัดแย้ง แบ่งพรรคแบ่งพวก เป็นสังคมที่ไม่ตายแต่เลี้ยงไม่โต.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

6 มิ.ย. 2559 11:27 6 มิ.ย. 2559 11:27 ไทยรัฐ