หน้าฝนฉี่หนูระบาด เตือนเกษตรกรระวัง พบศรีสะเกษ ป่วยมากสุด 85 คน ดับ 3

ข่าว

  หน้าฝนฉี่หนูระบาด เตือนเกษตรกรระวัง พบศรีสะเกษ ป่วยมากสุด 85 คน ดับ 3

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2559 11:37 น.

   สคร.10 อุบลฯ ประกาศเตือนเกษตรกรระวังโรคฉี่หนู เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้มีน้ำท่วมขังเอื้อต่อการแพร่เชื้อระบาดของโรค ขณะนี้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 100 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดยหากพบอาการผิดปกติ ให้รีบพบแพทย์โดยทันที...

   เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 59 นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี (สคร.10) เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูกาลการระบาดของโรคไข้ฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) โรคนี้พบได้ตลอดปีแต่จะพบมากในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูกาลที่มีฝนตกหนัก น้ำขังเฉอะแฉะ เอื้อต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ข้อมูลสถานการณ์โรคไข้ฉี่หนู จากกลุ่มระบาดวิทยา สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี พบรายงานผู้ป่วยในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร ในปี 2559 นี้ พบผู้ป่วยโรคไข้ฉี่หนูแล้ว 130 ราย เสียชีวิต 3 ราย จังหวัดที่มีผู้ป่วยและเสียชีวิตมากที่สุด คือ จังหวัดศรีสะเกษ พบผู้ป่วย 85 ราย เสียชีวิต 3 ราย

   นพ.ศรายุธ กล่าวต่อไปว่า โรคนี้มีสาเหตุมาจากหนู โดยเชื้อโรคซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียจะอยู่ในฉี่ของหนู หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น วัว ควาย สุนัข แมว ซึ่งปนเปื้อนอยู่ตามแหล่งน้ำขังชื้นแฉะทั่วไป เชื้อโรคไข้ฉี่หนูสามารถเข้าสู่ร่างกายโดยการเข้าทางบาดแผลหรือเยื่อบุอ่อนๆ ของร่างกาย เช่น ง่ามมือ ง่ามเท้า ตา ขณะที่แช่นํ้าหรือการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อนในอาหาร มักพบติดเชื้อขณะทำนา ทำสวน ระหว่างการจับปลา หรือจับหนูในนา วิธีการป้องกันตนเองเบื้องต้นเกษตรกรควรสวมใส่รองเท้าบูตเมื่อลงแช่น้ำ และหลังเสร็จภารกิจหรือขึ้นจากน้ำให้รีบล้างมือ ล้างเท้าด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่มีบาดแผลตามร่างกาย

   ทั้งนี้ หากประชาชนเริ่มมีอาการไข้เฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อโดยเฉพาะหลัง ต้นขาและน่อง ปวดศีรษะ ตาแดง คลื่นไส้ และปวดท้อง ให้รีบพบแพทย์ทันที และแจ้งประวัติการเดินลุยน้ำให้ทราบด้วย เนื่องจากโรคนี้มียารักษาหายขาด หากไม่รีบรักษาและปล่อยไว้นานจนอาการมากขึ้น เช่น ไอเป็นเลือด ตัวเหลือง อาจเสียชีวิตจากไตวาย ตับวายได้ หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรสอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์