ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าฝนฉี่หนูระบาด เตือนเกษตรกรระวัง พบศรีสะเกษ ป่วยมากสุด 85 คน ดับ 3

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2559 11:37 น.
SHARE

สคร.10 อุบลฯ ประกาศเตือนเกษตรกรระวังโรคฉี่หนู เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้มีน้ำท่วมขังเอื้อต่อการแพร่เชื้อระบาดของโรค ขณะนี้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 100 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดยหากพบอาการผิดปกติ ให้รีบพบแพทย์โดยทันที...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 59 นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี (สคร.10) เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูกาลการระบาดของโรคไข้ฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) โรคนี้พบได้ตลอดปีแต่จะพบมากในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูกาลที่มีฝนตกหนัก น้ำขังเฉอะแฉะ เอื้อต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ข้อมูลสถานการณ์โรคไข้ฉี่หนู จากกลุ่มระบาดวิทยา สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี พบรายงานผู้ป่วยในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร ในปี 2559 นี้ พบผู้ป่วยโรคไข้ฉี่หนูแล้ว 130 ราย เสียชีวิต 3 ราย จังหวัดที่มีผู้ป่วยและเสียชีวิตมากที่สุด คือ จังหวัดศรีสะเกษ พบผู้ป่วย 85 ราย เสียชีวิต 3 ราย

ข่าวแนะนำ

นพ.ศรายุธ กล่าวต่อไปว่า โรคนี้มีสาเหตุมาจากหนู โดยเชื้อโรคซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียจะอยู่ในฉี่ของหนู หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น วัว ควาย สุนัข แมว ซึ่งปนเปื้อนอยู่ตามแหล่งน้ำขังชื้นแฉะทั่วไป เชื้อโรคไข้ฉี่หนูสามารถเข้าสู่ร่างกายโดยการเข้าทางบาดแผลหรือเยื่อบุอ่อนๆ ของร่างกาย เช่น ง่ามมือ ง่ามเท้า ตา ขณะที่แช่นํ้าหรือการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อนในอาหาร มักพบติดเชื้อขณะทำนา ทำสวน ระหว่างการจับปลา หรือจับหนูในนา วิธีการป้องกันตนเองเบื้องต้นเกษตรกรควรสวมใส่รองเท้าบูตเมื่อลงแช่น้ำ และหลังเสร็จภารกิจหรือขึ้นจากน้ำให้รีบล้างมือ ล้างเท้าด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่มีบาดแผลตามร่างกาย

ทั้งนี้ หากประชาชนเริ่มมีอาการไข้เฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อโดยเฉพาะหลัง ต้นขาและน่อง ปวดศีรษะ ตาแดง คลื่นไส้ และปวดท้อง ให้รีบพบแพทย์ทันที และแจ้งประวัติการเดินลุยน้ำให้ทราบด้วย เนื่องจากโรคนี้มียารักษาหายขาด หากไม่รีบรักษาและปล่อยไว้นานจนอาการมากขึ้น เช่น ไอเป็นเลือด ตัวเหลือง อาจเสียชีวิตจากไตวาย ตับวายได้ หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรสอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉี่หนูโรคฉี่หนูน้ำท่วมขังเชื้อแบคทีเรียสคร.10ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ไข้เฉียบพลันหนาวสั่นปวดเมื่อยเกษตรกรโรคเลปโตสไปโรซิสข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคอุบลราชธานีไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐผู้ป่วยฉี่หนูผู้ป่วยโรคฉี่หนู

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:32 น.