วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ เสียเพื่อน

อดีต มี 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีนโยบายเอียงเข้าหาสหรัฐฯ คือ ไทย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์

ทว่า 2 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าสหรัฐฯ จะเสียไทยให้รัสเซียและจีน

ประเทศที่ยังเข้มแข็งกับสหรัฐฯอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูก็คือ ฟิลิปปินส์ เพราะฟิลิปปินส์ต้องพึ่งสหรัฐฯ ในการแย่งพื้นที่ทะเลจีนใต้

17 กุมภาพันธ์ 2015 สหรัฐฯส่งเครื่องบินตรวจการณ์ P-8A Poseidon ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ก้าวหน้าที่สุดให้บินไปยังบริเวณที่จีนกับฟิลิปปินส์แย่งสิทธิกัน ในเครื่องบินตรวจการณ์ลำนี้มีทหารฟิลิปปินส์นั่งอยู่ในเครื่องด้วย เรื่องนี้ทำให้จีนไม่พอใจมาก

การนำเครื่องบินตรวจการณ์ไปบินอย่างนี้ก็เหมือนกับเป็นการจารกรรมไปสืบหาความลับ โดยปกติก็ต้องปิดกันน่าดู แต่ในการบินตรวจการณ์ 180 ชั่วโมงของ P-8A Poseidon ฟิลิปปินส์กลับตะโกนก้องร้องบอกโลกว่า อ้า ฉันบินอยู่กับสหรัฐฯนะ

เรื่องนี้มีผล 2 อย่างครับ อย่างแรก เป็นการขู่จีนว่าข้ามีพวกนะเว้ย มาทำอะไรสุ่มสี่สุ่มห้า ข้าและพวกเอาแกตาย อีกอย่างหนึ่งก็อาจจะแสดงถึงความกระจอกงอกง่อยของฟิลิปปินส์ว่า ไม่มีความสามารถในการหาข่าว กะอีแค่บินตรวจการณ์ก็ต้องไปพึ่งชาวบ้าน

ก่อนหน้านั้น รัฐบาลฟิลิปปินส์ใช้เรือเก่าที่หมดอายุการใช้งานแล้วไปจมไว้ที่สันทรายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะที่ฟิลิปปินส์อ้างสิทธิ ฟิลิปปินส์ใช้เรือลำนี้เป็นที่พักอาศัยของทหารเพื่อดูแลอธิปไตยของตน เป็นการอ้างสิทธิในทะเลจีนใต้ โดยส่งทหารเวียนกันมาประจำอยู่บนเรือลำนี้ผลัดละ 8 คน

จีนสั่งให้ฟิลิปปินส์ถอนเรือออกไปจากสันทราย แต่ฟิลิปปินส์ก็ทำเป็นหูทวนลม จนถึง 10 มีนาคม 2014 จีนก็หมดความอดทน และใช้เรือตรวจการณ์ชายฝั่งเข้าสกัดกั้นเรือฟิลิปปินส์ 2 ลำที่นำเสบียงอาหาร วัสดุก่อสร้าง และธงฟิลิปปินส์ซึ่งนำมาส่งที่เรือ ทำให้ฟิลิปปินส์ต้องส่งเสบียงอาหารและวัสดุโดยการทิ้งทางอากาศ

เรื่องการกระทบกระทั่งกันระหว่างจีนและฟิลิปปินส์เกิดขึ้นเป็นรายเดือนครับ บางครั้งเรือจีนฉีดน้ำไล่เรือประมงฟิลิปปินส์ หลายครั้งที่จีนใช้เรือตรวจการณ์ไล่กระแทกเรือประมงฟิลิปปินส์ บังคับให้ออกนอกน่านน้ำ บางวันฟิลิปปินส์ก็จับเรือประมงจีน เอาไต้ก๋งและลูกเรือมาขัง จีนเองก็ส่งเรือลาดตระเวนและเรือรบเข้าไปฝึกซ้อมโดยกินพื้นที่ลงใต้ไปเรื่อยๆ

ฟิลิปปินส์เล็กกว่าจีนเยอะ แม้ว่าจะไปยืมจมูกสหรัฐฯ มาหายใจ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถสู้กับจีนได้ ที่สุด ฟิลิปปินส์ตัดสินใจเสนอข้อพิพาทต่อศาลอนุญาโตตุลาการภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล

ฟิลิปปินส์ยื่นเสร็จ ก็หันมายักคิ้วหลิ่วตากับจีนว่า เฮ้ย อย่าทะเลาะกันเลย มารอฟังคำพิพากษาของศาลดีกว่า จีนหัวเราะ หึหึ ถามว่า ศาลไหน? อธิปไตยเหนือดินแดนของจีนอยู่นอกเขตอำนาจของศาลอนุญาโตตุลาการตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเลนะเฟ้ย ให้ศาลออกคำพิพากษามาล้านฉบับ ข้าก็ไม่สนใจ

พูดเสร็จ จีนก็ส่งนักท่องเที่ยวไปอุจจาระปัสสาวะตามเกาะแก่งต่างๆ 130 เกาะในหมู่เกาะสี่ซาและพาราเซลที่มีข้อพิพาท นักท่องเที่ยวจีนลงเรือที่เกาะไหหลำไปทางใต้ 300 กว่ากิโลเมตรเพื่อแสดงว่า จีนมีอำนาจอธิปไตยเหนือเกาะพวกนี้ จากนั้น จีนก็ออกประกาศให้เรือต่างชาติต้องขออนุมัติก่อนเข้าน่านน้ำทะเลจีนใต้ตามกฎหมายจีน ใครไม่ขออนุมัติจะต้องถูกยึดปลาที่จับได้ + เครื่องมือทำประมง+เสียค่าปรับสูงสุด 500,000 หยวน

รัฐบาลฟิลิปปินส์ของนายเบนีโญ อากีโนจับมือกับสหรัฐฯ สู้กับจีนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู กระทั่งการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมา นายโรดริโก ดูเตอร์เต ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ และจะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 30 มิถุนายน 2016 นโยบายเรื่องของจีนก็น่าจะเปลี่ยนไป

นายดูเตอร์เตแกยกย่องสี จิ้นผิงว่าเป็นประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่

แถมแถลงข่าวว่า จะเลิกพึ่งสหรัฐฯ

นายเปอร์เฟ็กโต ยาเซย์ ว่าที่ รมว.ต่างประเทศ ก็ออกมาประกาศว่า เรื่องอธิปไตยและสิทธิของฟิลิปปินส์นั้น เราจะจัดการความขัดแย้งด้วยตัวเอง “เราจะไม่เดินตามก้นชาติใดทั้งสิ้น”

ผมก็ชักมั่นใจแล้วนะครับ

ว่าสหรัฐฯกำลังจะเสียฟิลิปปินส์ไปอีกประเทศหนึ่ง...

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

6 มิ.ย. 2559 10:05 6 มิ.ย. 2559 10:05 ไทยรัฐ