ไลฟ์สไตล์
100 year

บุคคลในภาพปลื้มปีติจงรักภักดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2559 07:58 น.
SHARE

ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติ “โครงการตามหาบุคคลในภาพแห่งความจงรักภักดี 7 ภาพ” ในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิ.ย.2559 ซึ่ง 1 ใน 7 ภาพนั้น เป็นภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรเครื่องมือในโรงงานสกัดและแปรรูปน้ำมันปาล์ม ในระหว่างการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมโครงการศูนย์การศึกษาการพัฒนา พิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2533 บุคคลที่ถูกตามหาในภาพ คือ รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล อดีตอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น ผอ.สนง.ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ ม.สงขลานครินทร์ และรองประธานสภาอุตสาหกรรม จ.สงขลา

รศ.ดร.สัณห์ชัยเปิดเผยว่า มีโอกาสใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ก.ย.2518 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯนิคมควนกาหลง จ.สตูล เพื่อทอดพระเนตรโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มขนาดเล็กและสวนปาล์ม และได้เป็นหนึ่งในคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยที่ได้เข้าไปประกอบและติดตั้งเครื่องหีบน้ำมันปาล์มแบบไฮดรอลิกที่สั่งซื้อมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และได้เฝ้ารับเสด็จด้วย นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าร่วมถวายงานโครงการในพระราชดำริ ซึ่งสืบเนื่องมาอีกหลายโครงการจนบัดนี้รวมเวลา 41 ปี “หากโครงการพระราชดำริคือการบ้านที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงไว้วางพระราชหฤทัยและมอบหมายให้ทำ ตั้งแต่ปี 2518 เป็นต้นมา ผมได้ทำการบ้าน 12 ชุดแล้ว ทุกโครงการล้วนเพื่อราษฎรผู้ด้อยโอกาสทั้งสิ้น ความสุขของพระองค์ท่านคือการที่ราษฎรมีความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” รศ.ดร.สัณห์ชัยกล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัณห์ชัย กลิ่นพิกุลบุคคลในภาพสงขลาโครงการตามหาบุคคลในภาพแห่งความจงรักภักดี 7 ภาพเฉลิมพระเกียรติข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:19 น.