วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาหลีคุยกะเหรี่ยง ทำโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

เกาหลีคุยกะเหรี่ยง ทำโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ บริษัท บ๊องอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด bonginternational co.ltd. มีนายชิม แจวอน และคณะ ได้เข้าประชุมปรึกษาหารือกับ พล.ต.โบสะตี รองผู้บัญชาการกองกำลังกะเหรี่ยง โก๊ะทูบลอ (กลุ่มนายพลนะคะมวย) พล.จ.เมาะสุ เสนาธิการ/ประธานที่ปรึกษา พล.จ.เส่งเมี๊ยะ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 พ.อ.หม่องส่วยวะ ผู้บังคับการยุทธวิธี พ.ท.เมียวจ่อตู่ ผู้บังคับการยุทธวิธีที่ 3 กองกำลังกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอและนายซอแม นายอำเภอวาเล่ย์ใหม่ จ.เมียวดี สหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. โดยทางเกาหลีใต้เสนอสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำบริเวณแม่น้ำแม่กาล่า อ.ซูการี เพื่อนำกระแสไฟจำหน่ายให้กับชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ซึ่งมีหลายพันครัวเรือน บางส่วนส่งไปจำหน่ายที่ จ.เมียวดี นอกจากนี้ ทางเกาหลียังเสนอที่จะรับซื้อพืชผลทางการเกษตร ประกอบด้วยข้าว ข้าวโพด หอม กระเทียม พริก รวมทั้งจะสร้างโรงงานแปรรูปผลผลิตเพื่อส่งไปขายประเทศอินเดีย-บังกลาเทศและจีนที่ต้องการเป็นจำนวนมาก

การพบปะในครั้งนี้ทางทหารกะเหรี่ยงได้รับหลักการเพื่อขอความเห็นชอบกับ พล.ท.มูเซ บัญชาการกองกำลังกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอ ที่อยู่ระหว่างติดภารกิจเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นร่วมกับคณะของนางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศเมียนมา

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก กล่าวว่า การพบปะของนักธุรกิจเกาหลีใต้กับกองกำลังโก๊ะทูบลอที่ผ่านมา หากมีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำจริง คาดว่าจะส่งผลกระทบกับแม่น้ำเมย เนื่องจากลำน้ำเมยส่วนหนึ่งไหลมาจากแม่น้ำแม่กาล่าในเขตเมียนมาที่ไหลแรงตลอดทั้งปี ปัจจุบันแม่น้ำเมยแห้งขอดและต้องอาศัยน้ำจากแม่กาล่า หากมีการก่อสร้างเขื่อนกั้นเพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำชาว จ.ตาก และพื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้