จัด 'อาลัย' มูฮัมหมัดอาลี พิธียิ่งใหญ่

ข่าว

จัด 'อาลัย' มูฮัมหมัดอาลี พิธียิ่งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มิ.ย. 2559 07:38 น.

  ลูกสาว “มูฮัมหมัด อาลี” เผยวินาทีสุดท้ายของชีวิตพ่อที่ช็อกจากภาวะติดเชื้อ แม้อวัยวะส่วนใหญ่จะล้มเหลวหมดแล้ว แต่หัวใจยังเต้นต่ออีก 30 นาที ก่อนจากไปอย่างสงบ ด้านเมืองหลุยส์วิลล์เตรียมจัดงานศพให้นักชกระดับตำนานอย่างยิ่งใหญ่ มีทั้งขบวนแห่ศพรอบเมือง ก่อนนำศพไปตั้งที่สนามกีฬาให้สาธารณชนเข้าไว้อาลัย พร้อมจัดถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ก่อนมีพิธีฝังร่างที่สุสานในเมือง ด้านบุคคลสำคัญ นักการเมืองดัง ร่วมยกย่องเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่

  ทั่วโลกยังคงร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของตำนานวงการมวย มูฮัมหมัด อาลี หรือแคสเซียส มาร์เซลลัส เคลย์ จูเนียร์ ที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. จากภาวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลว ด้วยวัย 74 ปี ภายในโรงพยาบาลอริโซนา เมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนาของสหรัฐฯ หลังถูกนำตัวเข้ารับการรักษา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. เหล่าบุคคลสำคัญคนดังในสหรัฐอเมริกายังคงออกมาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัว พร้อมยกย่อง มูฮัมหมัด อาลี นักชกระดับตำนานรายนี้ อาทิ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออก แถลงการณ์ว่า มูฮัมหมัด อาลี คือสุดยอด เป็นบุคคลที่พร้อมจะยืนหยัดในช่วงเวลาที่ยากลำบาก พูดในสิ่งที่คนไม่กล้าพูด จนทำให้เกือบสูญเสียทั้งตำแหน่งและเกือบติดคุก แต่สุดท้าย อาลีก็ยังคงยืนหยัดจนถึงที่สุด ส่วนตัวแล้วตนยังเก็บรักษานวมและรูปถ่ายของอาลีไว้ในห้องทำงานเป็นอย่างดี

  ขณะที่นายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า ลาก่อนเพื่อนรัก คุณเป็นบุคคลที่ยอดเยี่ยมในหลายๆด้าน เช่นเดียวกับตัวเต็งผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ปีนี้ นางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า นับตั้งแต่อาลีคว้าเหรียญทองโอลิมปิกในปี 2503 แฟนๆทั่วโลกก็ได้ยลความสวย ความสง่างาม ความเร็ว และพละกำลัง ที่จะไม่มีใครมาเทียบได้อีก ขณะที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ที่ระบุว่า อาลีเป็นทั้งแชมเปียนและมนุษย์ที่ยอดเยี่ยม ทุกคนจะคิดถึงเขา

  ต่อมาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างถ้อยแถลงของบ็อบ กันเนลล์ โฆษกประจำครอบครัวมูฮัมหมัด อาลี ที่เปิดเผยเพิ่มเติมว่า อาลีถูกรุมเร้า ด้วยโรคพาร์กินสันมาเป็นเวลานาน ได้จากไปอย่างสงบเมื่อเวลา 21.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยอาการช็อกเนื่องจากภาวะติดเชื้อ ขณะที่ น.ส.ฮานา อาลี ลูกสาว ระบุว่า ช่วงเวลาสุดท้ายพ่อยังเต็มไปด้วยความเข้มแข็งและจิตวิญญาณที่แข็งแกร่ง เพราะแม้ว่าอวัยวะของพ่อจะล้มเหลวลงทีละส่วน จนหมดทั้งร่างกายแล้ว หัวใจของพ่อก็ยังคงเต้นต่อเนื่องนานถึง 30 นาที ก่อนจากไปอย่างสงบ

  สำหรับขั้นตอนพิธีศพของตำนานมวยโลกนั้น โฆษกของครอบครัวเปิดเผยว่า จะมีขึ้นในวันที่ 9 มิ.ย. ที่เมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี บ้านเกิดของ มูฮัมหมัด อาลี พิธีวันดังกล่าวจะจัดเฉพาะสมาชิกครอบครัว ส่วนในวันที่ 10 มิ.ย. ถึงจะมีการนำศพแห่รอบเมืองหลุยส์วิลล์ ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ศพจะถูกนำไปตั้งที่สนามกีฬาเคเอฟซี ยัม เซ็นเตอร์ ที่รองรับคนได้ถึง 20,000 คน โดยจะปฏิบัติตามพิธีทางศาสนาอิสลาม พร้อมเปิดให้สาธารณชนจากทั่วโลกเข้าไว้อาลัย มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ นอกจากนี้จะมีผู้ใกล้ชิดคนดังขึ้นกล่าวคำอำลา

  รวมถึงนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ และบิลลี คริสตัล นักแสดงตลกชื่อดัง จากนั้นร่างของมูฮัมหมัด อาลี จะถูกนำไปทำพิธีฝังที่สุสานเคฟ ฮิลล์ ในเมืองหลุยส์วิลล์

  ขณะเดียวกัน ผู้คนยังคงหลั่งไหลไปร่วมไว้อาลัย หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของมูฮัมหมัด อาลี ฝูงชนนับพันคนต่างนำดอกไม้ไปวางตามสถานที่ต่างๆ ทั้งบ้านในวัยเด็กของอาลี ที่ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ในเมืองหลุยส์วิลล์ ที่แผ่นป้ายทางเท้าสำหรับซุปเปอร์สตาร์ หรือ “วอล์ก ออฟ เฟม” ในย่านฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปจนถึงกรุงลอนดอนของอังกฤษ ที่จัดนิทรรศการเชิดชูเกียรติมูฮัมหมัด อาลี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์