สุดเศร้า 'ครูเกรซ' เหยื่อ รร. สอนทำอาหารญี่ปุ่นรักษาพ่อ-ส่งน้องเรียน

ข่าว

  สุดเศร้า 'ครูเกรซ' เหยื่อ รร. สอนทำอาหารญี่ปุ่นรักษาพ่อ-ส่งน้องเรียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มิ.ย. 2559 04:39 น.

   สุดสลด “ครูเกรซ” เหยื่อโรงแรมถล่มเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารญี่ปุ่น เป็นเสาหลักของครอบครัว ดูแลพ่อป่วย ปู่ ย่า น้องชาย และอา ระหว่างเกิดเหตุตื่นมาเห็นอาคารกำลังจะถล่มเลยไปเรียกคนอื่นแต่คานถล่มฟาดศีรษะดับอนาถ ผวจ.ตราด รุดเยี่ยมคนเจ็บ พร้อมเผยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมเข้าตรวจหาสาเหตุอาคารถล่ม รวมทั้งดูฐานรากทำอย่างถูกต้องหรือไม่ ส่วนเจ้าของโรงแรมและผู้จัดการ ต้องโดนข้อหาแน่ ตำรวจกำลังเร่งรวบรวมข้อมูลอยู่

   เหตุสลดใจโรงแรมสยามบีชรีสอร์ต เลขที่ 101/1 หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เป็นอาคาร 2 ชั้นแบบยกสูง มีห้องพัก 4 ห้อง สร้างติด ชายทะเลและภูเขา พังถล่มทับนักท่องเที่ยวนอนหลับ พักผ่อนอยู่ในห้องพักจมอยู่ใต้ซากปรักหักพังรวม 6 คน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนำเครื่องจักรรื้อซากอาคารเพื่อค้นหานานกว่า 4 ชั่วโมง ช่วยเหลือคนเจ็บ ได้ 5 คน นำส่ง รพ.ตราด และ รพ.กรุงเทพตราด และมีผู้สังเวยชีวิต 1 ศพ ชื่อ น.ส.กชกร ธรรมจักร อายุ 37 ปี ทั้งหมดเป็นชาวกรุงเทพฯ คาดว่าสาเหตุมาจากฝนตกหนักตลอดทั้งคืนทำให้ดินทรุดตัว ประกอบกับอาคารที่เกิดเหตุเป็นอาคารเก่า ใช้งานมากว่า 13 ปี ซึ่งทางอำเภอเกาะช้างและโยธาธิการจังหวัดเตรียมเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง

   ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. ที่ตึกสกลมหาสังฆปริณายก รพ.ตราด นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ตราด นางธัมมิกา นิยมศิลป์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตราด พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ รอง ผบช.ภ.2 และคณะ เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ 3 ราย ประกอบด้วย นายไพโรจน์ วิริยะรักษ์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 357/36 ซอยสายไหม 31/1 แขวงสายไหม เขตสายไหม กทม. ได้รับบาดเจ็บมีแผลฉีกขาดหลายแห่ง โดยเฉพาะที่บริเวณหัวเข่าขวา คาดว่าจะสามารถกลับบ้านได้ในเร็วๆนี้ น.ส.วลี สุนทรสาร อายุ 37 ปี ภรรยาของนายไพโรจน์ ถูกคานคอนกรีตทับบริเวณช่วงสะโพก แพทย์อนุญาตให้ออกจากห้องไอซียูมาพักฟื้นอยู่กับสามีและลูกชายห้องพิเศษรวม 506-508 ส่วน ด.ช.รีออง วิริยะรักษ์ อายุ 3 ขวบ ลูกชาย ขาซ้ายหัก แพทย์ใส่เฝือก อาการปลอดภัยแล้ว

   ส่วนคนเจ็บอีก 2 คน รักษาตัวอยู่ที่ รพ.กรุงเทพตราด คือ นายธรรศถนัตถ์ วิริยะบุศย์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 349/157 ซอยลาดพร้าว 23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. มีแผลฉีกขาดที่เท้าทั้ง 2 ข้าง เอ็นที่ข้อเท้าซ้ายฉีกขาด ได้รับการผ่าตัดจนอาการปลอดภัยแล้ว และ น.ส.จรณี ปานดอกไม้ อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 35 ซอยราม-คำแหง 24 แยก 22 (ถนนเสรี 3) แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. แขนข้างซ้ายผิดรูป กระดูกก้นกบร้าว อาการปลอดภัยแล้ว ทั้งคู่ถูกส่งไปรักษาตัวที่ รพ.กรุงเทพ ส่วนศพ น.ส.กชกร ธรรมจักร อยู่ที่ รพ.เกาะช้าง เจ้าหน้าที่ได้ประสานญาติเพื่อมารับศพแล้ว

   ขณะเดียวกัน ญาติผู้ตายเปิดเผยว่า น.ส.กชกร หรือครูเกรซ ผู้ตาย เรียนจบปริญญาตรี สาขาวิชานาฏศิลป์และศิลปการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม แม่เสียชีวิตตั้งแต่อายุได้ไม่กี่ขวบ พ่อป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ เคยประสบอุบัติเหตุต้องผ่าตัดสมอง ไม่สามารถทำงานได้ และมีน้องชาย 1 คน เพิ่งเข้าเรียนมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ น.ส.กชกรต้องดูแลปู่และย่า ก่อนหน้านี้ น.ส.กชกรไปเรียนทำอาหารญี่ปุ่นมา แล้วมาเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารญี่ปุ่นที่บ้านพักย่านลาดพร้าว ถือเป็นเสาหลักของครอบครัว เป็นคนดีน่ารัก ชอบทำบุญ เพื่อนๆรักเขามาก เสียใจทุกคนกับการจากไป ผวจ.ตราดบอกว่า ระหว่างเกิดเหตุ น.ส.กชกร ตื่นมาเห็นว่าตึกจะถล่ม เลยไปเรียกคนอื่น แต่คานจากเพดานหล่นมาฟาดที่ศีรษะเป็นเหตุให้เสียชีวิตอย่างน่าสลดใจ

   ด้าน น.ส.วลี สุนทรสาร กล่าวว่า พวกตนทั้งหมด 6 คน รวมทั้งผู้ตาย มาเที่ยวเกาะช้าง เปิดห้องพัก 2 ห้อง เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. มีกำหนด เดินทางกลับวันที่ 5 มิ.ย.นี้ โดยห้องของตนพักกัน 4 คน ส่วนผู้ตายพักอยู่กับ น.ส.จรณี ช่วงเกิดเหตุได้ยินเสียงกระจกในห้องที่ผู้ตายพักแตกต่อเนื่องกัน ตกใจตื่นอุ้มลูกจะออกไปดูแต่เปิดประตูไม่ได้จากนั้นเพดานก็ถล่มลงมา ส่วน น.ส.กชกรเป็นครูสอนทำขนมอยู่ที่บ้าน ชื่อร้านนานาคุ๊กกิ้ง เป็นเสาหลัก ของครอบครัว ดูแลพ่อ น้อง ปู่ ย่า และอา เป็นเพื่อนสนิทกันมา ทุกปีจะนัดมาเที่ยวเกาะช้างปีละครั้ง

   นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ตราด กล่าวว่า ถึงเรื่องที่ญาติผู้ตายระบุว่าผู้ตายพยายามช่วยเหลือเพื่อนจนต้องมาจบชีวิตอย่างน่าสลดใจว่า รับทราบเรื่องดังกล่าวจากการเล่าต่อกันมา ยังไม่แน่ใจ ส่วนคนเจ็บที่พักอยู่กับผู้ตายเพิ่งฟื้นยังไม่สามารถให้การอย่างชัดเจนได้ ส่วนสาเหตุที่อาคารทรุดตัวลงมา เบื้องต้นอาจมาจากพื้นดินบริเวณดังกล่าวแห้งแล้ว เมื่อมีฝนตกลงมาต่อเนื่องอาจทำให้สภาพดินอ่อนตัวและอาจกระทบกับฐานรากของตัวอาคารทำให้เกิดการทรุดตัว แต่อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ได้ประสานให้ทางวิศวกรจากกรมโยธาธิการและผังเมือง กับเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะได้เข้าไปตรวจสอบดูโครงสร้างของตัวอาคารเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยจะดูอาคาร รวมทั้งฐานรากว่าถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เจ้าของโรงแรม ผู้จัดการ ต้องโดนข้อหาอยู่แล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ ตำรวจกำลังรวบรวมข้อมูลอยู่

   ผวจ.ตราดกล่าวต่อว่า ส่วนที่พบว่ามีธารน้ำขนาดเล็กบริเวณหน้าอาคาร ทางผู้ประกอบการอ้างว่าเป็นการขุดธารน้ำนำน้ำทะเลเข้ามาปรับตกแต่งภูมิทัศน์ของโรงแรม แต่เมื่อมีฝนตกลงมาน้ำส่วนใหญ่ที่ไหลลงมาจากภูเขาก็จะมาไหลลงในธารน้ำดังกล่าว ส่วนเรื่องใบอนุญาตก่อสร้างพบว่ามีการขออนุญาตถูกต้องและไม่พบการต่อเติม แต่ก็ได้สั่งให้หน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องเร่งหาแบบการขออนุญาต ร่วมกับการตรวจสอบโครงสร้างต่อไป

   บ่ายวันเดียวกัน ตำรวจท่องเที่ยวอำนวยความสะดวก 2 นักท่องเที่ยวชาวจีน ที่พักอยู่อาคารที่เกิดเหตุ แต่ช่วงเกิดเหตุไปข้างนอกรอดตายอย่างหวุดหวิด เดินทางจากเกาะข้ามมาขึ้นรถโดยสารที่สถานีขนส่งตราดเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อจะเดินทางกลับประเทศจีนในวันที่ 7 มิ.ย. โดยทางโรงแรมมอบเงินจำนวนหนึ่งเป็นค่าชดเชยความเสียหายทรัพย์สินด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์