"หัวเว่ย" ทุ่มลงทุนวิจัยในไทย

ข่าว

  "หัวเว่ย" ทุ่มลงทุนวิจัยในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มิ.ย. 2559 05:15 น.

   นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า นายเดวิส หลิว ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาธารณะและการสื่อสาร ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด ได้เข้าพบเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยได้มายืนยันที่จะตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาอุปกรณ์โทรคมนาคมในประเทศไทย โดยจะเข้ามาติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆภายในเดือน ก.ค.59 และจะเริ่มทดลองระบบใน 2 เดือนข้างหน้า เพื่อพร้อมให้ผู้ประกอบกิจการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มาใช้บริการทดสอบอุปกรณ์โทรคมนาคมในเดือน พ.ย.นี้เป็นต้นไป “หัวเว่ยแจ้งว่าจะลงทุนในไทยอย่างจริงจัง โดยจะให้ความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนไทยเต็มที่ โดยเฉพาะให้เอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพไทยได้มาใช้บริการศูนย์วิจัยและพัฒนาของหัวเว่ย ต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า”

   นายอุตตมกล่าวต่อว่า นอกจากหัวเว่ยแล้ว ล่าสุดผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย ก็ได้เข้าพบเพื่อหารือเกี่ยวกับการเข้าร่วมโครงการศูนย์บ่มเพาะดิจิตอลสตาร์ทอัพ เพื่อผลิตบุคลากรรองรับการให้บริการการเงิน ที่มีแนวโน้มนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาใช้ประโยชน์มากขึ้น โดยภาคการเงินยังขาดบุคลากรด้านดิจิตอลจำนวนมาก ฉะนั้น การเข้าร่วมโครงการศูนย์บ่มเพาะดิจิตอลสตาร์ทอัพ จะทำให้ได้บุคลากรตามที่ต้องการ ผู้บริหารกสิกรยังเสนอว่า ปัจจุบันไทยมีแหล่งข้อมูลจำนวนมาก แต่ยังขาดการวิเคราะห์ ซึ่งรัฐและเอกชนควรร่วมมือกันวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจและภาครัฐก็สามารถนำมากำหนดเป็นแนวนโยบายได้ด้วย ซึ่งตนเห็นด้วย และจะนำไปหารือกับสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือสรอ. ให้ร่วมมือในการวิเคราะห์ข้อมูล และทำให้ข้อมูลนั้นเชื่อม โยงกันให้มากที่สุด ซึ่งขณะนี้มีเอกชนหลายรายสนใจทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมไทย สถาบันการเงิน รวมถึง ปตท. เพราะข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดทิศทางและแผนการดำเนินงานในอนาคตด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์