วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาคมฯ แอฟริกาถกต้าน โบโก ฮาราม

(ภาพ: AFP)

ผู้นำชาติภูมิภาคทวีปแอฟริกาตะวันตกร่วมประชุมสุดยอดประชาคมเศรษฐกิจแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) ที่กรุงดาการ์ เมืองหลวงเซเนกัล เพื่อพัฒนาความร่วมมือกันต่อต้านภัยก่อการร้ายจากกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรง “โบโก ฮาราม” ซึ่งก่อความไม่สงบในภูมิภาคตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดอยู่ทางภาคตะวันตกของทวีป ทั้งในประเทศไนเจอร์และไนจีเรีย

เหตุรุนแรงระลอกล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้มีเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธกับฝ่ายรัฐบาล ที่เมืองบอสโซ ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของไนเจอร์ ซึ่งมีชายแดนติดกับไนจีเรีย ทำให้ทหารไนเจอร์และไนจีเรียเสียชีวิตมากกว่า 32 ศพ บาดเจ็บเกือบ 70 นาย และถือเป็นการโจมตีของกลุ่มโบโก ฮารามครั้งนองเลือดสุดนับแต่เดือน เม.ย.ปีกลาย

นายแมคกี ซอลล์ ประธานาธิบดีเซเนกัล ซึ่งรับหน้าที่เป็นประธานการประชุมครั้งนี้ เผยว่า ความร่วมมือของชาติภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกจะร่วมแบ่งปันข้อมูลด้านข่าวกรอง ขณะที่ผู้นำบางประเทศไม่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ เพราะยังมีปัญหากับเซเนกัลเรื่องพรมแดนพิพาท โดยเฉพาะผู้นำแกมเบียกับเจ้าภาพเซเนกัล

ทั้งนี้ ความรุนแรงอันเกิดจากภัยคุกคามของกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม นานกว่า 7 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20,000 คน ต้องพลัดพรากถิ่นฐานมากกว่า 2.6 ล้านคน.

ผู้นำชาติภูมิภาคทวีปแอฟริกาตะวันตกร่วมประชุมสุดยอดประชาคมเศรษฐกิจแอฟริกาตะวันตก ที่เซเนกัล เพื่อยกระดับความร่วมมือในการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ที่คอยก่อเหตุความไม่สงบในภูมิภาคมานานหลายปี... 6 มิ.ย. 2559 02:37 6 มิ.ย. 2559 04:22 ไทยรัฐ