ประชาคมฯ แอฟริกาถกต้าน โบโก ฮาราม

ข่าว

  ประชาคมฯ แอฟริกาถกต้าน โบโก ฮาราม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มิ.ย. 2559 05:00 น.

   (ภาพ: AFP)

   ผู้นำชาติภูมิภาคทวีปแอฟริกาตะวันตกร่วมประชุมสุดยอดประชาคมเศรษฐกิจแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) ที่กรุงดาการ์ เมืองหลวงเซเนกัล เพื่อพัฒนาความร่วมมือกันต่อต้านภัยก่อการร้ายจากกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรง “โบโก ฮาราม” ซึ่งก่อความไม่สงบในภูมิภาคตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดอยู่ทางภาคตะวันตกของทวีป ทั้งในประเทศไนเจอร์และไนจีเรีย

   เหตุรุนแรงระลอกล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้มีเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธกับฝ่ายรัฐบาล ที่เมืองบอสโซ ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของไนเจอร์ ซึ่งมีชายแดนติดกับไนจีเรีย ทำให้ทหารไนเจอร์และไนจีเรียเสียชีวิตมากกว่า 32 ศพ บาดเจ็บเกือบ 70 นาย และถือเป็นการโจมตีของกลุ่มโบโก ฮารามครั้งนองเลือดสุดนับแต่เดือน เม.ย.ปีกลาย

   นายแมคกี ซอลล์ ประธานาธิบดีเซเนกัล ซึ่งรับหน้าที่เป็นประธานการประชุมครั้งนี้ เผยว่า ความร่วมมือของชาติภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกจะร่วมแบ่งปันข้อมูลด้านข่าวกรอง ขณะที่ผู้นำบางประเทศไม่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ เพราะยังมีปัญหากับเซเนกัลเรื่องพรมแดนพิพาท โดยเฉพาะผู้นำแกมเบียกับเจ้าภาพเซเนกัล

   ทั้งนี้ ความรุนแรงอันเกิดจากภัยคุกคามของกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม นานกว่า 7 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20,000 คน ต้องพลัดพรากถิ่นฐานมากกว่า 2.6 ล้านคน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์