วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนฉะมะกันฝ่ายเสี้ยมปัญหาทะเลจีนใต้

จีนฉะมะกันฝ่ายเสี้ยมปัญหาทะเลจีนใต้

  • Share:

(ภาพ: AP)

เมื่อ 5 มิ.ย. พลเรือตรี ซุน เจี้ยนกั๋ว ตัวแทนฝ่ายรัฐบาลจีน เผยหลังสิ้นสุดการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคง ที่สิงคโปร์ เมื่อ 5 มิ.ย. ประณามรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เป็นฝ่ายยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ โดยหยิบยกประเด็นเรื่องทะเลจีนใต้ขึ้นมาเพียงเพราะผลประโยชน์ที่เห็นแก่ตัวของตัวเอง อีกทั้งการลาดตระเวนทางเรือและทางอากาศของสหรัฐฯในทะเลจีนใต้เป็นการแสดงถึงศักยภาพทางทหาร และจีนก็กำลังถูกบีบบังคับให้ยอมรับและเคารพการปฏิบัติหน้าที่ของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ พร้อมย้ำว่า รัฐบาลจีนปรารถนาที่จะแก้ปัญหาอย่างสันติ จึงขอคัดค้านการกระทำเช่นนั้นของสหรัฐฯ ซึ่งไม่ใช่จีนที่สร้างปัญหาแต่เราก็ไม่กลัวปัญหา และไม่อยากถูกรังแกด้วย

ขณะที่ฝ่ายตัวแทนรัฐบาลญี่ปุ่น อินเดีย เวียดนามและเกาหลีใต้ต่างแสดงความรู้สึกเป็นห่วงถึงสถานการณ์ดังกล่าว แต่พลเรือตรี ซุน ก็ปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ที่จีนจะถูกโดดเดี่ยว โดยเผยว่า หลายประเทศในเอเชียที่มาประชุมครั้งนี้มีความอบอุ่นและเป็นมิตรกับจีนมากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้มีการประชุมระดับทวิภาคี 17 ประเทศ เทียบกับปีกลายที่มี 15 ประเทศ

วันเดียวกัน นายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เดินทางถึงมองโกเลีย ถือเป็นข้าราชการระดับอาวุโสของสหรัฐฯคนล่าสุด หลังเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นการเยือนของนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และนายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามแผนยุทธศาสตร์ “มุ่่งสู่เอเชีย” ของประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งกำหนดการของเคอร์รีครั้งนี้ เป็นการเข้าพบประธานาธิบดี ซาคีอากีอิน เอลเบกดอร์ช ที่กรุงอูลานบาตอร์ เพื่อร่วมกันเปิดองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) และร่วมชมเทศกาลการแข่งขันขี่ม้าและมวยปล้ำของมองโกเลีย

อย่างไรก็ตาม นายเคอร์รีเตือนรัฐบาลจีนกับแนวคิดที่ไม่เห็นด้วยในการตั้งเขตพื้นที่ป้องกันภัยทางอากาศ หรือ ADIZ ในบริเวณพื้นที่พิพาททางทะเล เพราะเปรียบเสมือนการยั่วยุและไม่มีความเสถียรภาพ ซึ่งอาจเพิ่มความขัดแย้ง ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ในฮ่องกง รายงานว่า จีนกำลังเตรียมแผนตั้งค่ายเล็กๆขึ้นมาบริเวณแนวหินโสโครก สคาร์โบโรห์ ซึ่งอยู่ห่างจากทะเลชายฝั่งฟิลิปปินส์ออกไป 230 กม. และถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน

ขณะเดียวกัน ปัญหาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นในหัวข้อการประชุมที่สิงคโปร์ที่หลายฝ่ายพยายามหาวิธีพัฒนาการทำงานร่วมกัน ท่ามกลางกระแสการแฮ็กข้อมูลที่เป็นข่าวโด่งดังเพิ่มมากขึ้น หลังเกิดเหตุโจรกรรมเงินในบัญชีธนาคารกลางบังกลาเทศเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นจำนวน 81 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถือเป็นอีกหนึ่งการปล้นไซเบอร์ระดับใหญ่ที่สุดในโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้