จีนฉะมะกันฝ่ายเสี้ยมปัญหาทะเลจีนใต้

ข่าว

  จีนฉะมะกันฝ่ายเสี้ยมปัญหาทะเลจีนใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มิ.ย. 2559 04:00 น.

   (ภาพ: AP)

   เมื่อ 5 มิ.ย. พลเรือตรี ซุน เจี้ยนกั๋ว ตัวแทนฝ่ายรัฐบาลจีน เผยหลังสิ้นสุดการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคง ที่สิงคโปร์ เมื่อ 5 มิ.ย. ประณามรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เป็นฝ่ายยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ โดยหยิบยกประเด็นเรื่องทะเลจีนใต้ขึ้นมาเพียงเพราะผลประโยชน์ที่เห็นแก่ตัวของตัวเอง อีกทั้งการลาดตระเวนทางเรือและทางอากาศของสหรัฐฯในทะเลจีนใต้เป็นการแสดงถึงศักยภาพทางทหาร และจีนก็กำลังถูกบีบบังคับให้ยอมรับและเคารพการปฏิบัติหน้าที่ของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ พร้อมย้ำว่า รัฐบาลจีนปรารถนาที่จะแก้ปัญหาอย่างสันติ จึงขอคัดค้านการกระทำเช่นนั้นของสหรัฐฯ ซึ่งไม่ใช่จีนที่สร้างปัญหาแต่เราก็ไม่กลัวปัญหา และไม่อยากถูกรังแกด้วย

   ขณะที่ฝ่ายตัวแทนรัฐบาลญี่ปุ่น อินเดีย เวียดนามและเกาหลีใต้ต่างแสดงความรู้สึกเป็นห่วงถึงสถานการณ์ดังกล่าว แต่พลเรือตรี ซุน ก็ปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ที่จีนจะถูกโดดเดี่ยว โดยเผยว่า หลายประเทศในเอเชียที่มาประชุมครั้งนี้มีความอบอุ่นและเป็นมิตรกับจีนมากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้มีการประชุมระดับทวิภาคี 17 ประเทศ เทียบกับปีกลายที่มี 15 ประเทศ

   วันเดียวกัน นายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เดินทางถึงมองโกเลีย ถือเป็นข้าราชการระดับอาวุโสของสหรัฐฯคนล่าสุด หลังเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นการเยือนของนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และนายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามแผนยุทธศาสตร์ “มุ่่งสู่เอเชีย” ของประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งกำหนดการของเคอร์รีครั้งนี้ เป็นการเข้าพบประธานาธิบดี ซาคีอากีอิน เอลเบกดอร์ช ที่กรุงอูลานบาตอร์ เพื่อร่วมกันเปิดองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) และร่วมชมเทศกาลการแข่งขันขี่ม้าและมวยปล้ำของมองโกเลีย

   อย่างไรก็ตาม นายเคอร์รีเตือนรัฐบาลจีนกับแนวคิดที่ไม่เห็นด้วยในการตั้งเขตพื้นที่ป้องกันภัยทางอากาศ หรือ ADIZ ในบริเวณพื้นที่พิพาททางทะเล เพราะเปรียบเสมือนการยั่วยุและไม่มีความเสถียรภาพ ซึ่งอาจเพิ่มความขัดแย้ง ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ในฮ่องกง รายงานว่า จีนกำลังเตรียมแผนตั้งค่ายเล็กๆขึ้นมาบริเวณแนวหินโสโครก สคาร์โบโรห์ ซึ่งอยู่ห่างจากทะเลชายฝั่งฟิลิปปินส์ออกไป 230 กม. และถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน

   ขณะเดียวกัน ปัญหาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นในหัวข้อการประชุมที่สิงคโปร์ที่หลายฝ่ายพยายามหาวิธีพัฒนาการทำงานร่วมกัน ท่ามกลางกระแสการแฮ็กข้อมูลที่เป็นข่าวโด่งดังเพิ่มมากขึ้น หลังเกิดเหตุโจรกรรมเงินในบัญชีธนาคารกลางบังกลาเทศเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นจำนวน 81 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถือเป็นอีกหนึ่งการปล้นไซเบอร์ระดับใหญ่ที่สุดในโลก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์