ข่าว
100 year

สอท. ณ กรุงเวียนนา จัด 'เทศกาลผลไม้ไทย' ต่างชาติชื่นชอบ

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2559 03:25 น.
SHARE

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย จัดงาน “เทศกาลผลไม้ไทย ณ กรุงเวียนนา” เผยแพร่ผลไม้ อาหาร สินค้า และวัฒนธรรมไทย ชาวต่าวชาติชื่นชอบซื้อกลับบ้านกันจำนวนมาก เอกอัครราช ทูต ณ กรุงเวียนนา เผยงานประสบความสำเร็จ มีคนเข้าชมมงานกว่า 5,000 คน

ชาวต่างชาติสนใจผลไม้ไทย

นายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2559 ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ได้จัดงาน“เทศกาลผลไม้ไทย ณ กรุงเวียนนา” ระหว่างวันที่ 29–30 พ.ค. 2559 ที่ผ่านมา ณ บริเวณระเบียงของอาคารคูร์ซาลอน ติดกับสวนสาธารณะสตัดต์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเวียนนา กิจกรรมภายในงานจะประกอบด้วย การออกร้านจำหน่ายผลไม้ไทย ขนมไทย ผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูป และสินค้าจากประเทศไทยโดยชุมชนชาวไทยในกรุงเวียนนา รวม 11 ร้าน รวมทั้งมีการสาธิตการแกะสลักผลไม้ไทย ตลอดทั้ง 2 วันของการจัดงาน มีผู้เข้าร่วมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศประมาณ 5,000 คน

มังคุด และมะม่วงขายดี

“การจัดงานนับว่าประสบความสำเร็จ มีชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจอาหาร ขนม สินค้า และผลไม้ไทย ซื้อกลับไปรับประทานต่อที่บ้านจำนวนมาก ส่วนการแสดงด้านวัฒนธรรมก็เป็นที่ชื่นชอบเช่นกัน ทุกคนประทับใจได้ชมนาฏศิลป์ไทยที่แสดงได้อย่างสวยงาม” นายอรรถยุทธ์ กล่าว

การสาธิตแกะสลักผลไม้ไทย เป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ

นอกจากนี้ ช่วงเย็นวันที่ 30 พ.ค. 2559 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ได้จัดงาน “Thai Cultural Night” ที่สเตราส์ ฮอลล์ อาคารคูร์ซาลอน เป็นการบูรณาการ ระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม และสถานเอกอัครราชทูตในกลุ่มประเทศ Visegrád 4 เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามของไทยในต่างประเทศ และร่วมเฉลิมฉลองวโรกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิ.ย. 2559 ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชิญคณะทูตานุทูต บุคคลระดับสูงของภาครัฐและเอกชนออสเตรีย ผู้นำเข้าผลไม้ ตลอดจนร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม ชุมชนชาวไทยในออสเตรีย เข้าร่วมงานกว่า 200 คน มีการเผยแพร่อาหาร ผลไม้ไทยและขนมไทยไทยภายในงาน เป็นที่ตื่นตาตื่นใจและชื่นชอบของผู้เข้าร่วมงาน

นายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร ออท. ณ กรุงเวียนนา ถ่ายภาพกับแม่ค้าขนมไทย

ส่วนกิจกรรมด้านวัฒนธรรมภายในงาน ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมงาน ประกอบด้วย 1.การแสดงหุ่นละครเล็กของคณะสาครหุ่นละครเล็ก ตอนหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา 2. การแสดงนาฎศิลป์และดนตรีไทยจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ 6 ชุด ประกอบด้วย รำซัดชาตรี การแสดงโขนชุดจับนางสุพรรณมัจฉา ระบำอัปสรบวรสุทธาวาส รำมวยโบราณ ระบำกินรีร่อนออกมโนราห์บูชายัญ เซิ้งกะโป๋ และการแสดงชุดฟิลาเล่ ความสัมพันธ์ ไทย-ออสเตรีย และ 3. การสาธิตการวาดหัวโขน การเขียนลายรดน้ำ และการประดับมุขจากคณะช่างหัตถศิลป์ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร.

ชาวต่าวชาติ เลือกซื้ออาหารและผลไม้ไทยคึกคัก
รำชุดอัปสรบวรสุทธาวาส สวยงาม
คณะสาครหุ่นละครเล็ก แสดงได้ตื่นตาตื่นใจผู้ชม
การแสดงชุดความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรีย
ออท.อรรถยุทธ์ ถ่ายภาพร่วมกับผู้แสดงปิดท้ายงาน


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลผลไม้ไทยกรุงเวียนนาออสเตรียวัฒนธรรมไทยอรรถยุทธ์ ศรีสมุทรเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนากิจกรรมออกร้านการแสดงข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้