เพื่อการพัฒนา

ข่าว

  เพื่อการพัฒนา

  โจโจ้

   6 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   เปิดฉากดวลแข้งมาได้ 3 สัปดาห์แล้วสำหรับ “เอไอเอส ฟุตซอล ไทยแลนด์ลีก 2016” ลีกเพื่อฟุตบอลโต๊ะเล็กโดยเฉพาะฤดูกาลนี้ได้ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ เจ้าพ่อฟุตซอลกลับเข้ามารับตำแหน่งประธานพัฒนาฟุตซอลอีกครั้ง

   เชื่อขนมกินได้ว่าวงการฟุตซอลไทยจะกลับมากระหึ่มอีกครั้งแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ต้องได้รับการร่วมมืออย่างดีจากสมาคมลูกหนังไทย รวมถึงให้อิสระในการทำงานไม่ใช่บังคับขู่เข็ญให้ทำตามกฎกูอย่างเดียว

   โดยเฉพาะเรื่องเงินๆทองๆ ต้อง “แฟร์” เหมือนกับชื่อนโยบายที่วางไว้ตั้งแต่ก่อนเข้ามารับตำแหน่ง ไม่ใช่มาทำเคี่ยวหากต้องการความสำเร็จจากฟุตซอลเหมือนดังที่ผ่านมา เพราะปีนี้มีทัวร์นาเมนต์สำคัญรออยู่ทั้งของระดับสโมสรและระดับโลก

   สำหรับฟุตซอลลีกในฤดูกาลนี้จะยาวนานกว่าทุกครั้ง จะไปจบในต้นเดือน ก.พ.ปีหน้า 2560 เพราะติดภารกิจสำคัญ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดีที่ทางประธานพัฒนาฟุตซอลต้องการที่จะให้การแข่งขันฟุตซอลลีก ที่เป็นระบบอาชีพของฟุตบอลโต๊ะเล็ก มีแมตช์ที่ยาวเพราะจะทำให้บรรดานักเตะมีรายได้อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับฟุตบอลลีก

   ที่ผ่านมาฟุตซอลลีกใช้เวลาเพียงแค่ 4 เดือนก็จะจบลีก ทำให้บรรดานักเตะทั้งหลายเริ่มบ่นเพราะเวลาที่เหลือไม่รู้จะทำอะไรกิน บางคนต้องเปลี่ยนอาชีพไปขับวินมอเตอร์ไซค์ หรือรับจ๊อบออกเดินสายเตะตามงานวัดให้กับทีมต่างๆ ที่ต้องการตัว

   ทำให้แต่ละครั้งเวลาที่มีทัวร์นาเมนต์ทีมชาติก็มักจะมีตัวนักกีฬาที่ดีน้อยกว่าเมื่อก่อน ซึ่งก็ถือเป็นปัญหาหลักที่เกิดขึ้นกับวงการฟุตซอลที่ผ่านมา จนส่งผลให้เกมในระดับชาติด้อยลงไปด้วย

   ทำให้วันนี้ “บิ๊กป๋อม” ที่เข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้ของนักฟุตซอล มีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมการแข่งขันใหม่ให้นานขึ้น ซึ่งนอกจากเรื่องรายได้แล้วสิ่งสำคัญคือนักกีฬาจะได้พักแข้งอย่างเต็มที่ทำให้ได้รับบาดเจ็บน้อยลง และเวลาที่ลงสนามแต่ละครั้งก็จะเล่นอย่างเต็มที่

   ทำให้แต่ละคนสามารถเค้นฟอร์มเก่งออกมาได้เป็นอย่างดี

   โดยสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ เกมก็จะหยุดพักให้กับสโมสรอย่าง “ฉลามน้ำเค็ม” ชลบุรี บลูเวฟ ที่จะต้องเตะระดับสโมสร “เอเอฟซี คลับ แชมเปียนชิพ” หรือฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ที่บางกอกอารีนา ในเดือน ก.ค. หลังจากจบเกมสโมสรแล้ว ก็จะกลับมาเตะลีกอีกแค่ 4 นัดก็จะปิดเลกแรก

   หลังจากนั้นในเดือน ก.ย.ก็จะเป็นเกมใหญ่ “ฟุตซอลโลก” ที่โคลอมเบีย

   การมีเกมลีกที่ยาวแบบนี้ถือว่าเกิดประโยชน์ และถือว่าเข้าสู่ระบบอาชีพอย่างเต็มตัว ถือเป็นแนวคิดที่ตรงจุดและตรงใจที่สุด ไม่เฉพาะนักกีฬาเท่านั้น รวมถึงบรรดาแฟนคลับจะได้มีโอกาสทำความรู้จักกับตัวนักกีฬาและสโมสรได้เป็นอย่างดี

   ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญ เพราะกีฬาทุกชนิดอยู่กันได้ หรือได้รับความนิยมชมชอบหรือไม่ หัวใจหลักอยู่ที่แฟนคลับด้วย ต่อให้เล่นดีแต่ไม่มีคนดูก็เปล่าประโยชน์

   นี่แหละสไตล์ “บิ๊กป๋อม” เมื่อได้รับโอกาสทำแล้ว ก็ต้องออกมาดีให้สมกับฉายา “เจ้าพ่อฟุตซอล”

   วันนี้ถือว่าคิดดี และเดินมาถูกทางแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์