ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 06/06/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE
  นโยบายเงินยังชีพ

  เจนีวา-เมื่อวันอาทิตย์ 5 มิ.ย. สวิตเซอร์แลนด์เป็นชาติแรกของโลกที่ดำเนินกระบวนการลงมติรับหรือไม่รับข้อเสนอให้รัฐบาลจ่ายเงินยังชีพแก่ผู้คนในประเทศเดือนละ 2,555 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9.1 หมื่นบาท ไม่ว่าคนผู้นั้นมีงานทำหรือไม่ รวมถึงชาวต่างชาติอาศัยในสวิสเกิน 5 ปี ยกเว้นผู้มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 2,500 ฟรังส์สวิส หรือราว 9.1 หมื่นบาทอยู่แล้วจะไม่ได้รับเงินตามเงื่อนไขนี้ ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนไม่เห็นด้วยเพราะเกรงจะทำให้ผู้คนจากทั่วโลกพากันเดินทางเข้าสวิตเซอร์แลนด์เพื่อพยายามเป็นพลเมืองของประเทศ.

  จวกออสซี่ปัดผู้อพยพ

  ซิดนีย์-นายเซบาสเตียน เคิร์ซ รมว.ต่างประเทศออสเตรีย เสนอให้สหภาพยุโรปดำเนินการส่งผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปไปพำนักชั่วคราวตามประเทศหมู่เกาะแถบแปซิฟิก อาทิ เกาะนัวรูและปาปัวนิวกินี เพื่อลดผลกระทบการหลั่งไหลของผู้อพยพลี้ภัยเข้ายุโรปโดยตรง ทำให้หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบายด้านต่างประเทศของรัฐบาลออสเตรีย ขณะที่ตัวเลขผู้อพยพลี้ภัยเข้ายุโรปเฉพาะปีนี้แล้วมากกว่า 204,000 คน ส่วนตัวเลขผู้พยายามอพยพลี้ภัยเข้ายุโรปต้องเสียชีวิตระหว่างการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลในปีนี้แล้วกว่า 2,500 คน.

  ดูเตอร์เตยุฆ่ามาเฟียค้ายา

  มะนิลา-ว่าที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เสนอให้สังคมส่งเสริมและสนับสนุนการประกาศสงครามปราบปรามอาชญากรรมของตนเอง พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนหยิบปืนขึ้นมาเพื่อฆ่าเจ้าพ่อค้ายาเสพติดที่ขัดขืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่ และยังดิ้นรนสู้หนีตายไม่ไปมอบตัวแล้วยังข่มขู่หมายเอาชีวิตประชาชน ซึ่งหากใครช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ก็จะได้รับเงินรางวัล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกนโยบายเงินยังชีพสวิตเซอร์แลนด์ออสเตรียผู้ลี้ภัยยุโรปโรดริโก ดูเตอร์เตฟิลิปปินส์มาเฟียค้ายาปราบปรามอาชญากรรมคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:53 น.