ข่าว
100 year

รอบโลก 06/06/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE
นโยบายเงินยังชีพ

เจนีวา-เมื่อวันอาทิตย์ 5 มิ.ย. สวิตเซอร์แลนด์เป็นชาติแรกของโลกที่ดำเนินกระบวนการลงมติรับหรือไม่รับข้อเสนอให้รัฐบาลจ่ายเงินยังชีพแก่ผู้คนในประเทศเดือนละ 2,555 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9.1 หมื่นบาท ไม่ว่าคนผู้นั้นมีงานทำหรือไม่ รวมถึงชาวต่างชาติอาศัยในสวิสเกิน 5 ปี ยกเว้นผู้มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 2,500 ฟรังส์สวิส หรือราว 9.1 หมื่นบาทอยู่แล้วจะไม่ได้รับเงินตามเงื่อนไขนี้ ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนไม่เห็นด้วยเพราะเกรงจะทำให้ผู้คนจากทั่วโลกพากันเดินทางเข้าสวิตเซอร์แลนด์เพื่อพยายามเป็นพลเมืองของประเทศ.

จวกออสซี่ปัดผู้อพยพ

ซิดนีย์-นายเซบาสเตียน เคิร์ซ รมว.ต่างประเทศออสเตรีย เสนอให้สหภาพยุโรปดำเนินการส่งผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปไปพำนักชั่วคราวตามประเทศหมู่เกาะแถบแปซิฟิก อาทิ เกาะนัวรูและปาปัวนิวกินี เพื่อลดผลกระทบการหลั่งไหลของผู้อพยพลี้ภัยเข้ายุโรปโดยตรง ทำให้หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบายด้านต่างประเทศของรัฐบาลออสเตรีย ขณะที่ตัวเลขผู้อพยพลี้ภัยเข้ายุโรปเฉพาะปีนี้แล้วมากกว่า 204,000 คน ส่วนตัวเลขผู้พยายามอพยพลี้ภัยเข้ายุโรปต้องเสียชีวิตระหว่างการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลในปีนี้แล้วกว่า 2,500 คน.

ดูเตอร์เตยุฆ่ามาเฟียค้ายา

มะนิลา-ว่าที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เสนอให้สังคมส่งเสริมและสนับสนุนการประกาศสงครามปราบปรามอาชญากรรมของตนเอง พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนหยิบปืนขึ้นมาเพื่อฆ่าเจ้าพ่อค้ายาเสพติดที่ขัดขืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่ และยังดิ้นรนสู้หนีตายไม่ไปมอบตัวแล้วยังข่มขู่หมายเอาชีวิตประชาชน ซึ่งหากใครช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ก็จะได้รับเงินรางวัล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกนโยบายเงินยังชีพสวิตเซอร์แลนด์ออสเตรียผู้ลี้ภัยยุโรปโรดริโก ดูเตอร์เตฟิลิปปินส์มาเฟียค้ายาปราบปรามอาชญากรรมคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้