ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.พร้อมใจบวช ถวาย 'ในหลวง'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

อุปสมบทหมู่:สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ประกอบพิธีอุปสมบทหมู่ตำรวจ 146 นาย ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสครบ 70 ปี ครองราชย์ และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ท่ามกลางญาติพี่น้องผู้บวชมาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง.

ข้าราชการตำรวจพร้อมใจอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศล โดยเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่วัดเทพศิรินทราวาส มีพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ข้าราชการตำรวจเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสครบ 70 ปี ครองราชย์ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมายุครบ 84 พรรษา โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่าย มีพิธีปลงผมนาค ที่ลานพระศรีมหาโพธิ์ ด้านข้างพระอุโบสถ ได้มีพ่อแม่ญาติพี่น้องของข้าราชการตำรวจ จำนวน 146 คนมาร่วมปลงผมนาคด้วย

ข่าวแนะนำ

จากนั้นเวลา 16.30 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ และประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ เป็นเจ้าภาพ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีถวายสักการะและเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล มีสมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส พร้อมคณะสงฆ์วัดเทพศิรินทราวาส รวมทั้งนาคจำนวน 146 คน ร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์ เสร็จแล้วมีพิธีมอบบาตรและผ้าไตร

ต่อมาเวลา 17.30 น. นาคทั้ง 146 คน ได้เข้าพิธีบรรพชาเป็นสามเณรและอุปสมบทที่พระอุโบสถ โดยมีสมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส เป็นอุปัชฌาย์ เสร็จแล้วพระสงฆ์ทั้ง 146 รูป ได้เข้าพักยังกุฏิต่างๆที่วัดจัดเตรียมให้

ทั้งนี้ พระศรีวิศาลคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด เทพศิรินทราวาส กล่าวว่า วัดเทพศิรินทราวาสจัดพิธีบรรพชามาต่อเนื่อง โดยโครงการนี้ จัดขึ้นเนื่องในวโรกาสครบ 70 ปี ครองราชย์พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว และครบ 84 พรรษา สมเด็จพระราชินี มีข้าราชการตำรวจเข้าพิธีบวช จำนวน 146 คน พิธีมีตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการปฐมนิเทศ ผู้อุปสมบท โดยพระศรีวิศาลคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส จากนั้นทำพิธีฝึกซ้อมขานนาคโดยพระพี่เลี้ยง ผู้อุปสมบททั้ง 146 คน พักอยู่ที่พักก่อนทำพิธีบรรพชาและจะจำพรรษาทั้งสิ้น 15 วัน โดยจะศึกษาพระธรรมวินัยและปฏิบัติศาสนกิจที่วัดเทพศิรินทราวาสจนถึงวันที่ 12 มิ.ย. จากนั้นวันที่ 13-15 มิ.ย. จะเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าสว่างวีระวงศ์ อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี และวันที่ 15-17 มิ.ย. จะไปปฏิบัติธรรมที่สำนัก ปฏิบัติธรรมแสงธรรมส่องชีวิต อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ก่อนที่จะเข้าพิธีลาสิกขาและแสดงตัวเป็นพุทธมามกะที่วัดเทพศิรินทราวาสในวันที่ 19 มิ.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บวชถวายในหลวงอุปสมบทหมู่ข้าราชการตำรวจวัดเทพศิรินทราวาสจักรทิพย์ ชัยจินดาวิชัย ศรีวัฒนประภาตำรวจอุปสมบทหมู่ข่าวข่าวในพระราชสำนักไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairath

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:08 น.