บัณฑิตสมัครเป็น รปภ.ตามพ่อ อยากเรียนรู้งานฮีโร่ ทำงานส่งเรียนจนจบ

ข่าว

  บัณฑิตสมัครเป็น รปภ.ตามพ่อ อยากเรียนรู้งานฮีโร่ ทำงานส่งเรียนจนจบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2559 02:50 น.

   หนุ่มบัณฑิตป้ายแดง วิศวะฯ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สมัครเป็น รปภ. หลังเรียนจบ หวังเรียนรู้อาชีพ รปภ.ของพ่อ ซึ่งเป็นฮีโร่ของตัวเอง บอกตั้งแต่จำความได้ ก็เห็นพ่อเป็น รปภ. ทำงานส่งตนเองจนเรียนจบปริญญาตรี ...

   เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 5 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบบัณฑิตคณะวิศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อ นายอนวรรษ ดำพะธิก หรือ อั๋น อายุ 24 ปี บัณฑิตป้ายแดง ซึ่งเทิดทูนในอาชีพ รปภ. ของพ่อ ที่ทำมาหาเลี้ยงครอบครัว และส่งตนเรียนจนจบการศึกษา หลังจบปริญญาตรี ได้สมัครเข้าทำงานเป็น รปภ. ยืนเคียงข้างพ่อ เพราะอยากเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิต ความอดทน ที่พ่อทำงานมาเกือบ 20 ปี ก่อนที่จะเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ในต้น พ.ย.นี้ ซึ่งตั้งแต่เกิดและจำความได้ ก็เห็น นายสมสุข ดำพะธิก อายุ 51 ปี ผู้เป็นพ่อ แต่งชุดเครื่องแบบ รปภ.ทุกวัน จึงมีความผูกพัน ว่าเป็นเครื่องแบบของฮีโร่ในดวงใจ

   นายอนวรรษ ซึ่งเพิ่งสำเร็จการศึกษา และเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2559 ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ครอบครัวมีพ่อเป็นเสาหลักในการหารายได้เพียงคนเดียว ซึ่งปัจจุบัน นายสมสุข ยังทำงานเป็น รปภ. สังกัด สำนักงานรักษาความปลอดภัย มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยในช่วงระหว่างการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อนหลายคนต่างถามว่าครอบครัวทำอาชีพอะไร ตนตอบแบบมั่นใจและภูมิใจว่า พ่อเป็น รปภ. ที่ ม.อุบลฯ ส่วนแม่เป็นเกษตรกร อาชีพทำนา ภายหลังที่ สำเร็จการศึกษาปริญญาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอุตสาหกรรม จึงตัดสินใจสมัครสอบคัดเลือกเข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือ รปภ.ประจำมหาวิทยาลัย เพื่อสัมผัสชีวิตเรียนรู้ประสบการณ์ รปภ.อาชีพของพ่อ ที่ทำงานหาเงิน ส่งตนเรียนจนสำเร็จการศึกษาในวันนี้ และยังได้ทำงานเคียงข้างพ่อด้วย

   นายอนวรรษ ยังกล่าวอีกว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ในช่วงหนึ่งของชีวิตได้มาสัมผัสในอาชีพ รปภ. ทราบเลยว่าพ่อลำบากแค่ไหน พ่อทำอะไรในแต่ละวัน สิ่งที่สัมผัสได้และเป็นประสบการณ์ที่ดี ทั้งด้านความรับผิดชอบในหน้าที่ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน การอำนวยความสะดวกช่วยเหลือคนอื่น ความมีน้ำใจ และความอ่อนน้อมถ่อมตน ที่สำคัญฝึกระเบียบวินัย มีความอดทน ซึ่งแต่ละวันต้องทำงานกว่า 12 ชม. หรือบางวันตลอด 24 ชม. ประสบการณ์วันนี้ ทำให้ตนแข็งแกร่งขึ้นโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และการทำงานได้เป็นอย่างดี
    

   ทั้งนี้ ตนได้ผ่านการคัดเลือกการเป็นทหารกองประจำการ ผลัดสอง เข้าประจำการประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ เชื่อว่าประสบการณ์ที่ได้จากการทำหน้าที่ รปภ. จะสามารถนำไปใช้ปรับตัวเองในการรับราชการทหารได้เป็นอย่างดี ซึ่งภายหลังจากปลดประจำการตนวางแผนการทำงานในสายวิชาชีพที่เรียนมาอย่างเต็มที่การเข้าทำงานภาครัฐและเอกชนชายไทยต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร ซึ่งตนยังรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการรับใช้ชาติด้วย

   ด้าน นายสมสุข ผู้เป็นพ่อกล่าว ถึงความรู้สึกในช่วงวินาทีแรกที่ ลูกชายเข้ามาบอกว่าอยากเป็น รปภ.ว่า ตนเองรู้สึกปลื้มใจ ที่ลูกชายไม่รังเกียจอาชีพ รปภ. ที่ส่งเสียจนเรียนจบ หลังจากที่ตนเองปลดประจำการทหารมา ก็ได้ทำอาชีพ รปภ.มาตลอดเกือบ 20 ปี ค่าแรงจากการเป็น รปภ.นี้ สามารถดูแลครอบครัวสามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้ สำหรับเรื่องการทำงานของลูก ตนเองก็มีความลำบากใจ กลัวว่าเค้าจะทำผิด ไม่อยู่ในระเบียบวินัย แต่ที่ผ่านมาเค้าก็ไม่เคยทำให้เสื่อมเสียอยู่ในระเบียบวินัยตลอด และตนเองก็หวังว่าการได้ประสบการณ์จาก อาชีพ รปภ.จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตการทำงาน ตามสายที่วิชาชีพที่ลูกเรียนมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 02:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์