ข่าว

วิดีโอ

'ตาลีบัน' โจมตีศาลอัฟกันดับ 7 ศพ แก้แค้นพรรคพวกโดนประหาร

(ภาพ: AP)

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ส่งมือปืนโจมตีศาลในจังหวัดทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย รวมทั้งผู้พิพากษาและอัยการ โดยอ้างว่าทำเพื่อแก้แค้นให้แก่พรรคพวกที่ถูกประหารชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิ.ย. มือปืน 3 คนของกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ในอัฟกานิสถาน ก่อเหตุบุกโจมตีศาลประจำจังหวัดในเมือง ปุล-อี-อาลาม เมืองเอกของจังหวัดโลการ์ ทางตะวันออกของประเทศ จนเกิดการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง มีผู้เสียชีวิต 7 ราย รวมถึงผู้พิพากษาและอัยการ

นายซาลีม ซาเลห์ โฆษกสำนักงานผู้ว่าราชการจังหวัดโลการ์ เปิดเผยว่า นักรบของกลุ่มตาลีบันยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงนานราว 1 ชั่วโมงครึ่ง จนมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 23 คน และมีผู้เสียชีวิต 7 ราย ในจำนวนนี้รวมไปถึงผู้อำนวยการสำนักงานอัยการประจำจังหวัด, อัยการและผู้พิพากษาจำนวนหนึ่ง แต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขที่แน่ชัดได้

ขณะเดียวกัน นายซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบันทวีตข้อความลงบนทวิตเตอร์ เปิดเผยแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ว่า "นี่เป็นการแก้แค้นสำหรับการประหารชีวิตนักรบตาลีบันผู้พลีชีพเพื่อศาสนา 6 คน" โดยนับตั้งแต่นักรบทั้ง 6 คนถูกประหารเมื่อเดือนก่อน ตาลีบันก็อ้างตัวเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีผู้พิพากษา, อัยการ และเจ้าหน้าที่ศาลแล้วถึง 3 เหตุการณ์

อีกด้านหนึ่ง เกิดเหตุระเบิดที่หน้าบ้านของนาย เชอร์ วาลี วาร์ดัค ส.ส.อัฟกัน ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย รวมทั้งนาย วาร์ดัค ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะสิ้นใจขณะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี.

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ส่งมือปืนโจมตีศาลในจังหวัดทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย รวมทั้งผู้พิพากษาและอัยการ โดยอ้างว่าทำเพื่อแก้แค้นให้แก่พรรคพวกที่ถูกประหารชีวิต... 5 มิ.ย. 2559 23:31 6 มิ.ย. 2559 00:20 ไทยรัฐ