วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ผี ตลก กะเทย วงจรซ้ำซาก มะหมี่ พูดชัด! คนไทยฉลาดพอ!

ผี ตลก กะเทย วงจรซ้ำซาก มะหมี่ พูดชัด! คนไทยฉลาดพอ!

  • Share:

ถึงจะหายหน้าไปพักใหญ่ แต่แฟนหนังจำได้แน่นอน มะหมี่ นภคปภา นาคประสิทธิ์ นางเอกฝีมือเด็ด ฝากผลงานหนังหลากแนวมาให้เราได้ดูกันตั้งแต่ แม่เบี้ย, ผีเสื้อร้อนรัก Butterfly Man, เจ้าสาวผัดไทย, โลงต่อตาย, ข้ามฟ้าหาสูตรรัก Bitter Sweet, ลาร์โก้ วินซ์ ยอดคนอันตรายล่าข้ามโลก Largo Winch II โดยเฉพาะจากหนังเรื่อง ลองของ ภาค 1 และ 2 ในบทครูพนอสุดสยอง ที่แฟนหนังหลายคนยังไม่ลืมเลือน ถึงฝีมือทักษะการแสดงที่สุดสะพรึงของมะหมี่ ผลงานใหม่ๆ ยังไม่มีมา เพราะต้องเว้นวรรคการแสดงไปทุ่มเทตั้งใจทำหน้าที่ภรรยาที่ดีก่อน

จริงๆ แล้วรูปร่างหน้าตา ฝีมือ ศักยภาพด้านการแสดงของมะหมี่ยังมีอยู่? "ค่ะ ยังมีอยู่ค่ะ เยอะมากค่ะ (เน้นเสียงหนักแน่นมากๆ) แต่ไม่สามารถทำได้แล้วค่ะ เพราะว่าเวลาห่างหายจากวงการไปแล้ว คนก็ลืมเราแล้ว และก็มีคลื่นลูกใหม่มา เราก็ถูกซัดเซาะไปเกยตื้นตรงไหนก็ไม่รู้ ใช่มั้ยคะ มันก็เป็นวัฏจักรอ่ะค่ะ เราก็ไม่ได้มายึดติดหรือว่าซีเรียสว่า เฮ้ย!!! จะต้องมีหนัง จะต้องมีละครเล่น และอีกอย่างหนังบ้านเราก็ค่อนข้างแคบค่ะ แคบในที่นี้คือไม่กระเตื้องไป ที่จะมูฟออน move on ไปข้างหน้า เหมือนย่ำอยู่กับที่ ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจาก 7 ปีที่แล้ว"

จากหนังเรื่องลองของ ในบทครูพนอ แฟนหนังอยากจะให้มีภาค 3 อีก จะได้สยองจิตกันต่อ? "ยังอยากทำนะ อยากจะเล่นอะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วมะหมี่ยอมรับนะ ไม่ได้อวดตัวเองนะ เป็นคนมีฝีมือ แต่ว่าด้วยบทด้วยคาแรกเตอร์ของเราเนี่ย มันไม่ได้ไปตรงกับสิ่งที่ผู้กำกับต้องการ ทำให้โอกาสในการเล่นหนังของมะหมี่น้อยลง และอีกอย่างหนังไทยก็มีขอบเขตจำกัด ผี กะเทย ตลก มีอยู่แค่นั้นอ่ะ มันไม่มีอย่างอื่น มันไม่มีอะไรที่แตกต่าง คือคนสร้างหนัง คนกำกับหนัง ชอบคิดเสมอเลยว่า คนไทยเครียด คนไทยต้องดูหนังตลก คนไทยต้องดูหนังผี แต่ไม่เคยมีใครคิดเลยว่า เฮ้ย มันตันแล้วอ่ะ ผี กะเทย ตลก มันตันแล้ว ควรจะทำอะไรอื่นๆ ที่มันแหวกแนว แตกต่างที่มีคุณภาพมากกว่านี้

หนังต่างประเทศ เมื่อก่อนก็รับเล่นแต่ตอนนี้หายไปเลย? "จริงๆ มีหนังต่างประเทศให้แคสหลายเรื่องเลย แต่ช่วงนั้นเราอยู่ต่างประเทศด้วย ก็เลยไม่ได้แคสอะไรต่อ เหมือนเราเฟดตัวเองไปด้วย ก็เลยไม่ได้ไปแคสติ้ง คนก็คิดว่าเราไม่ได้รับเล่นหนังแล้ว" อีกกี่ปีบันเทิงไทย หนังไทย จะก้าวหน้าทัดเทียมเกาหลีได้? "ถ้าพูดถึงเกาหลีก็จะมองถึงละคร มะหมี่ไม่ค่อยถนัดละคร เกาหลีจะป๊อปปูลาร์เรื่องละคร เมื่อไหร่วงการภาพยนตร์ไทยจะพัฒนา ก็เมื่อนั้นที่มีการเปลี่ยนบท และมีการทำสคริปต์ที่ดีกว่านี้ มันจะทำให้เราพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เลิกคิดว่าคนไทยเครียด จะต้องดูแต่หนังตลก มันไม่ใช่ คนไทยฉลาดพอ คนไทยต้องการดูหนังที่ดีมีคุณภาพ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้