ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาวะผู้นำ

เพลิงพยัคฆ์
6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

น่าจะจบปัญหาคาใจของข้าราชการตำรวจในเรื่องทิศทางคำสั่งโยกย้ายระดับ รอง ผบก.-สว.ทั่วประเทศ 25 คำสั่ง กว่า 7,800 ตำแหน่ง ที่ออกมาเป็นคำสั่งครบแล้ว

หลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องคำสั่งที่ล่าช้าผสมโรงเลื่อยขาเก้าอี้ ผบ.ตร. ทั้งที่คำสั่งนี้เป็นเรื่องใหม่ตามนโยบาย คสช.ต้องการปฏิรูปการแต่งตั้งตำรวจตามแนวเหล่าทัพ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ติดขัดในเรื่องตำแหน่งที่ว่างของกลุ่มผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในแต่ละ บช. หรือการฟ้องร้องผู้บังคับบัญชา หลังคำสั่งออกมา

ข่าวแนะนำ

เพราะพื้นฐานที่ต้องใช้อำนาจ ม.44 มาจากเหตุฟ้องร้องผู้บังคับบัญชา หลังมีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย ตำรวจฟ้องร้องศาลปกครอง มีคำสั่งเยียวยาคำสั่งเดิมที่ออกไปก่อนหน้า กลายเป็นปัญหา “งูกินหาง”

ผบช.คนเก่าเป็นคนโยกย้าย แต่ ผบช.คนมาใหม่ ต้องมาแก้ไขปัญหา ต่อเนื่องมาหลายปี

จำเป็นต้องใช้แนวทางนี้แก้ปัญหา

เป็นแนวทางที่ดีทางเดียวที่พอจะใช้ในการแก้ปัญหาทุกอย่างได้เบ็ดเสร็จ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกมาขอโทษยอมรับกับข้าราชการตำรวจที่ปล่อยให้รอ เพราะเป็นคำสั่งแรกที่ ตร.เป็นศูนย์กลางในการจัดทำบัญชีโยกย้าย จากล่าสุดที่ทำมาเมื่อ 30 ปีก่อนสมัย พล.ต.อ.ณรงค์ มหานนท์ อธิบดีกรมตำรวจ
ฐานข้อมูลอยู่ที่ บช. ไม่ใช่ส่วนกลาง ทำให้มีความผิดพลาดในส่วนของกำลังพล ที่ใช้คนได้ไม่มาก เข้ามาตรวจสอบไล่เรียงประวัติตำรวจกว่า 8,000 ตำแหน่ง ย่อมมีความผิดพลาด ต้องเห็นใจ เป็นใครมาทำคำสั่ง คงมีปัญหาไม่ต่างกัน เพราะแต่งตั้งนี้เป็นเรื่องใหม่ เหมือนเด็กเล็ก “เตาะแตะตั้งไข่”

ย่อมมีติดขัดขลุกขลัก ไม่ใช่ความผิด ผบ.ตร.

เป็นเรื่องของฐานข้อมูล ไม่ใช่เรื่องข้อกฎหมาย ผิดพลาดก็แก้ไขให้ถูกต้อง

ผบ.ตร.บอกว่า คำสั่งการแต่งตั้งวาระประจำปี 2559 ที่จะมีขึ้นในเดือน ต.ค. ข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนไม่เกิดปัญหาอีก การเปลี่ยนแปลงที่ย่อมติดขัด ข้อบกพร่องทั้งหลายไม่ว่าเกิดจากฝ่ายธุรการ หรือกำลังพลหากมีตำรวจคิดฟ้องร้องดำเนินคดี ผบ.ตร.ยินดีรับผิดชอบคนเดียว ไม่โยนความผิดให้คนอื่น

แสดงภาวะผู้นำรับผิดเอง

สิ่งที่ คสช.สั่งให้ทำในวันนี้ที่ ผบ.ตร.หรือทีมทะเบียนพลต้องรับผิดไปเต็มๆ ทำให้ได้เห็นปัญหาที่จะส่งผลถึงคำสั่งแต่งตั้งในปี 2559 ที่ยังจำเป็นต้องใช้อำนาจ ผบ.ตร.ในการโยกย้ายตำรวจยุคนี้

เชื่อว่าข้าราชการตำรวจส่วนใหญ่รู้ตัวแล้วว่าต้องทำอะไร จะไปหรืออยู่ ย้ายไปไหน

แต่ที่วุ่นวายมากๆ เพราะมีคนเสี้ยม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์โยกย้าย รอง ผบก.โยกย้าย สว.ม.44จักรทิพย์ ชัยจินดาโยกย้ายตำรวจคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:26 น.