เกษตรกรต้องการ...รัฐให้ไม่ได้

ข่าว

  เกษตรกรต้องการ...รัฐให้ไม่ได้

  สะ-เล-เต

   6 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   ศูนย์ติดตามและพยากรณ์เศรษฐกิจการเกษตร (KU–OAE Foresight Center : KOFC) เผยผลสำรวจกลุ่มตัวอย่างเกษตรกรถึงความคิดเห็นในการแก้ปัญหาภัยแล้ง...มีประเด็นน่าสนใจ ให้ผู้

   บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำไปคิดปรับปรุงบทบาทของกระทรวง ให้ตรงกับความต้องการของเกษตรกร

   เป็นการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 416 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 1-16 พ.ค.59 ในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี, อ่างทอง, ลพบุรี, นครนายก, พระนครศรีอยุธยา, ปทุมธานี และนนทบุรี (สุ่มจากเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา 22 จังหวัด ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง)...เกษตรกรส่วนใหญ่ 97.1% ได้รับการช่วยเหลือจากกระทรวงเกษตรฯ...ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารภัยแล้งจากเจ้าหน้าที่กระทรวง 99.8%...ข้อมูลมีความน่าเชื่อถือ 94.6%...กลุ่มตัวอย่าง 69% เห็นว่ามาตรการช่วยเหลือของกระทรวงช่วยลดความเสี่ยงได้...มาตรการช่วยเหลือของกระทรวง ช่วยให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น 68%

   มาตรการสนับสนุนปลูกพืชหลังนา/น้ำน้อย ช่วยแก้ปัญหาได้ 30% เพราะไม่มั่นใจว่าจะทำให้มีรายได้เพียงพอ คุ้มค่าพอที่จะปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชดังกล่าว

   เมื่อถามถึงความพึงพอใจ เกษตรกรให้คะแนนกระทรวงเกษตรฯ ในระดับปานกลาง...ได้ 3.3 คะแนน จาก 5 คะแนนเต็ม

   ประเด็นที่น่าสนใจ ถามถึงความช่วยเหลือที่เกษตรกรต้องการ เรียงอันดับจากมากไปหาน้อย...อันดับ 1.การยกระดับราคาสินค้าเกษตร, 2.ควบคุมราคาปัจจัยการผลิต, 3.การหาตลาดสินค้าเกษตร, 4. เมล็ดพันธุ์/พันธุ์สัตว์ คุณภาพดี, 5.ความรู้ในการเกษตร

   จะเห็นได้ว่า 3 อันดับแรกเป็นงานของกระทรวงพาณิชย์...2 อันดับบ๊วยเป็นหน้าที่กระทรวงเกษตรฯ

   เราแบ่งงานแบ่งหน้าที่แบบนี้มากี่สิบปีแล้ว สนองความต้องการของเกษตรกรได้แค่ไหน

   แบ่งกันทำ หน่วยหนึ่งผลิตได้มาก อีกหน่วยขายไม่ออกหาตลาดไม่ได้ โทษอีกฝ่ายผลิตมากเกินไป...เป็นอย่างนี้มาตลอด เรื่องบูรณาการไม่ต้องเอามาพูด มีราคาแค่คำฝอยหรู ไม่มีผลทางปฏิบัติ

   ถึงเวลาหรือยัง ที่จะต้องมาทบทวน รวบงานช่วยเหลือเกษตรกรแบบวันสต็อปเซอร์วิส ให้หน่วยงานเดียวรับผิดชอบไปทั้งหมดได้หรือยัง...รึบทเรียนยังมีไม่มากพอ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์