ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทฤษฎีสมคบคิด

  หมัดเหล็ก6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ตามโรดแม็ปเดิมของ คสช. การเลือกตั้งน่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าด้วยซ้ำ แต่เผอิญว่าร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกโดย บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถูกคว่ำใน สนช. ก่อนทำประชามติด้วยซ้ำไป จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม เป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ ที่เกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อว่า องค์กรที่ตั้งขึ้นโดย คสช.จะชงเองคว่ำเอง ทำให้ต้องมีการตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดที่สองที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน และ นายมีชัย ก็เป็น คสช.อยู่แล้ว ดังนั้น ทิศทางของรัฐธรรมนูญจะออกหัวออกก้อยอย่างไรย่อมจะคุยกันใน คสช. พอหอมปากหอมคอมาก่อน

  เมื่อร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกไม่ผ่านก็ต้องเลื่อนระยะเวลาโรดแม็ปออกไปอีกกระทอก กำหนดจะมีการเลือกตั้งอีกทีก็ประมาณกลางๆปี 2560 ครั้งนี้การร่างรัฐธรรมนูญรอบสองไม่มีปัญหา แต่ปรากฏว่า ปัญหาไปอยู่ที่ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ โดยก่อนที่กฎหมายฉบับนี้จะบังคับใช้ ก็มีคนร้องค้านว่า การที่กฎหมายกำหนดออกมาอย่างนี้ เป็นการปิดหูปิดตาประชาชนก็ไม่มีใครฟัง ดันทุรังออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้จนได้

  จู่ๆ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มีความเห็นให้ส่งคำร้องถึง ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความมาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ เป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่

  ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย

  ท่ามกลางกระแสคัดค้านไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ท่ามกลางกระแสที่ว่า การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะเป็นการวัดกระแสเอาหรือไม่เอา คสช.

  เดิมพันค่อนข้างจะสูง

  งานนี้จะมีการแก้เกี้ยวจาก กกต. ว่า แก้ พ.ร.บ.ประชามติได้แต่เลื่อนวันลงมติไม่ได้ นอกจากจะต้องไปแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เกี่ยวกับการลงประชามติ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่

  หรือรัฐบาลจะอ้างว่าไม่มีปัญหา แค่ตัดคำ 3 คำที่มีปัญหาออกก็จบ พูดง่ายแต่ทำยาก หรือ สนช. จะอ้างว่าแค่ต้องเลื่อนวันลงประชามติไปอีกเท่านั้น

  ปีนเกลียวกันเอง

  โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะรับตีความหรือไม่ หรือตีความออกมาแล้วจะมีผลต่อการออกเสียงประชามติอย่างไรบ้าง ทุกอย่างยังเป็นปริศนาดำมืด

  ไปพร้อมกับการตั้งข้อสังเกตจะเป็นเหตุให้การเลือกตั้งจะต้องเลื่อนออกไปอีกกระทอก โดยวิธีการชงเองกินเองหรือไม่ ปาหี่ร่างรัฐธรรมนูญเป็นหอกข้างแคร่ที่คอยทิ่มแทงระบอบประชาธิปไตยให้อ่อนแออยู่ตลอดเวลา.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโรดแม็ป คสช.การเลือกตั้งประชามติมีชัย ฤชุพันธุ์คสช.พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติม.61ม.61 61 วรรคสองคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 23:17 น.