วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทฤษฎีสมคบคิด

ทฤษฎีสมคบคิด

โดย หมัดเหล็ก
6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ตามโรดแม็ปเดิมของ คสช. การเลือกตั้งน่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าด้วยซ้ำ แต่เผอิญว่าร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกโดย บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถูกคว่ำใน สนช. ก่อนทำประชามติด้วยซ้ำไป จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม เป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ ที่เกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อว่า องค์กรที่ตั้งขึ้นโดย คสช.จะชงเองคว่ำเอง ทำให้ต้องมีการตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดที่สองที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน และ นายมีชัย ก็เป็น คสช.อยู่แล้ว ดังนั้น ทิศทางของรัฐธรรมนูญจะออกหัวออกก้อยอย่างไรย่อมจะคุยกันใน คสช. พอหอมปากหอมคอมาก่อน

เมื่อร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกไม่ผ่านก็ต้องเลื่อนระยะเวลาโรดแม็ปออกไปอีกกระทอก กำหนดจะมีการเลือกตั้งอีกทีก็ประมาณกลางๆปี 2560 ครั้งนี้การร่างรัฐธรรมนูญรอบสองไม่มีปัญหา แต่ปรากฏว่า ปัญหาไปอยู่ที่ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ โดยก่อนที่กฎหมายฉบับนี้จะบังคับใช้ ก็มีคนร้องค้านว่า การที่กฎหมายกำหนดออกมาอย่างนี้ เป็นการปิดหูปิดตาประชาชนก็ไม่มีใครฟัง ดันทุรังออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้จนได้

จู่ๆ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มีความเห็นให้ส่งคำร้องถึง ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความมาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ เป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่

ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย

ท่ามกลางกระแสคัดค้านไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ท่ามกลางกระแสที่ว่า การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะเป็นการวัดกระแสเอาหรือไม่เอา คสช.

เดิมพันค่อนข้างจะสูง

งานนี้จะมีการแก้เกี้ยวจาก กกต. ว่า แก้ พ.ร.บ.ประชามติได้แต่เลื่อนวันลงมติไม่ได้ นอกจากจะต้องไปแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เกี่ยวกับการลงประชามติ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่

หรือรัฐบาลจะอ้างว่าไม่มีปัญหา แค่ตัดคำ 3 คำที่มีปัญหาออกก็จบ พูดง่ายแต่ทำยาก หรือ สนช. จะอ้างว่าแค่ต้องเลื่อนวันลงประชามติไปอีกเท่านั้น

ปีนเกลียวกันเอง

โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะรับตีความหรือไม่ หรือตีความออกมาแล้วจะมีผลต่อการออกเสียงประชามติอย่างไรบ้าง ทุกอย่างยังเป็นปริศนาดำมืด

ไปพร้อมกับการตั้งข้อสังเกตจะเป็นเหตุให้การเลือกตั้งจะต้องเลื่อนออกไปอีกกระทอก โดยวิธีการชงเองกินเองหรือไม่ ปาหี่ร่างรัฐธรรมนูญเป็นหอกข้างแคร่ที่คอยทิ่มแทงระบอบประชาธิปไตยให้อ่อนแออยู่ตลอดเวลา.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้