วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกข้าวขำๆ..เลี้ยงกุ้งก้ามแดง

“เคยทำงานประจำในกรุงเทพฯ แต่ด้วยเป็นลูกเกษตรกร จึงทำสวนไผ่ มะเดื่อฝรั่ง ขายเป็นรายได้เสริม ปลายปี 57 เริ่มรู้จักกุ้งก้ามแดง เริ่มหาข้อมูล ทดลองเลี้ยง จนเพาะพันธุ์สำเร็จ แน่ใจว่าเลี้ยงกุ้งพันธุ์นี้แล้ว ไม่ต้องซื้อลูกพันธุ์มาเลี้ยงเหมือนกุ้งพันธุ์อื่น เลยกลับไปทำที่บ้าน ทดลองเลี้ยงหลายรูปแบบ เดี๋ยวนี้ลาออกจากงานมาเป็น เกษตรกรเต็มตัว”

ธิติวัฒน์ อ้นสาย เกษตรกรรุ่นใหม่เมืองพิชัย จ.อุตรดิตถ์ เล่าว่า การทดลองเลี้ยงหลายวิธี ทั้งเลี้ยงร่วมกับกุ้งฝอย ปลาสลิด พบว่ากุ้งก้ามแดงสามารถเลี้ยงรวมกับอะไรก็ได้

และได้สูตรเลี้ยง 2 แบบ...เลี้ยงในบ่อดิน ปลูกข้าวอยู่ตรงกลาง มีข้าวและพืชน้ำจอกแหนเป็นอาหารธรรมชาติ ที่หลบซ่อน...วิธีนี้ กุ้งมีอัตรารอดกว่า 90% แต่ข้อเสีย กุ้งแตกไซส์ เหมาะกับการเพาะเลี้ยงเอาปริมาณ

อีกวิธี เลี้ยงแบบบ่อเปิด ไม่มีนาข้าวตรงกลาง แต่ปลูกพืชน้ำริมบ่อ ปล่อยจอกแหนเหมือนบ่อนาข้าวเป็นอาหารธรรมชาติ การเลี้ยงแบบนี้ อัตรารอดต่ำ ประมาณ 80% แต่ได้ไซส์เสมอกัน เหมาะทำกุ้งเนื้อ

ทั้ง 2 วิธีสามารถเลี้ยงรวมกับกุ้งฝอยหรือปลาสลิดได้ แต่ถ้าเลี้ยงกับปลาสลิดกุ้งก้ามแดงต้องมีขนาด 2 นิ้วขึ้นไป ไม่เช่นนั้นปลาสลิดจะกินกุ้งได้

ส่วนวิธีการเลี้ยงและเพาะพันธุ์ ธิติวัฒน์ อธิบาย ที่นี่จะทำบ่อขุดขนาด 1 งาน ลึก 1.2 ม. จำนวน 6 บ่อ (มีทั้งบ่อเปิดและบ่อนาข้าว) ในบ่อจะมีกระชังขนาด 4X6 ม. ทุกบ่อ เป็นกระชังสำหรับผสมพันธุ์...นำพ่อพันธุ์ที่สมบูรณ์ ขนาด 5 นิ้ว ลงกระชัง ในอัตรา 1 ตัวผู้ : 2 ตัวเมีย (1 กระชัง ลงตัวผู้ 20 ตัว ตัวเมีย 40 ตัว)

ขั้นตอนนี้ไม่ต้องให้อาหารเม็ด แต่ให้สาหร่ายยัดใส่ท่อพีวีซีกระชังละ 3-4 กระบอก ทุก 3-4 วัน...รอ 30 วัน เช็กกุ้งมีไข่หรือไม่ ถ้ามีให้เอาแม่พันธุ์มาพักไว้ในตะกร้าขนาด 5X10 นิ้ว นำมาวางลอยไว้ในบ่อซีเมนต์ ขนาด 1X2 ม. หรือกะละมังขนาดใกล้เคียงกัน ไม่ต้องให้อาหาร เพราะตามธรรมชาติแม่ที่สมบูรณ์จะสะสมอาหารไว้ จนพอเพียงในช่วงอุ้มไข่ จึงไม่กินอาหาร ทิ้งไว้ราว 45 วัน ไข่จะฟักเป็นตัว

นำลูกกุ้งจากแม่พันธุ์ 2 ตัว (ประมาณ 500-600 ตัว) ใส่กะละมังขนาด 80 ซม. เปิดเครื่องให้อากาศ อนุบาลไว้ 3 วัน จับลงกระชังขนาด 3X4 ม. กระชังละไม่เกิน 1,000 ตัว ให้อาหารสาหร่ายยัดใส่ท่อพีวีซีแบบเดียวกับตอนเพาะเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์... เลี้ยงต่อไป 1 เดือน จะได้กุ้งไซส์ 1 นิ้ว พร้อมปล่อยสู่บ่อดิน

บ่อ 1 งานปล่อยลูกกุ้ง 2,000 ตัว ให้กินต้นข้าวและพืชน้ำที่ปลูกไว้กับให้อาหารเสริม 7 เม็ดต่อตัวในตอนเย็น เลี้ยงไป 4 เดือน จะได้กุ้งตัวเมียขนาด 4.5-5.5 นิ้วตัวผู้ขนาด 5.5-6.5 นิ้ว พร้อมขาย และคัดตัวสมบูรณ์ทำพ่อแม่พันธุ์มาหมุนเวียนผสมพันธุ์ ไม่ต้องซื้อหาลูกพันธุ์ใหม่มาเลี้ยงแต่อย่างใด

ธิติวัฒน์บอก ว่า เลี้ยงกุ้งก้ามแดง 6 บ่อ ใช้พื้นที่ไม่ถึง 2 ไร่ แค่ปีเดียวทำเงินมาแล้ว 4 แสน...ปลูกข้าว 2 ไร่ ต่อให้ปลูกทั้งปี จะได้ถึงแสนมั้ย.

กรวัฒน์ วีนิล

“เคยทำงานประจำในกรุงเทพฯ แต่ด้วยเป็นลูกเกษตรกร จึงทำสวนไผ่ มะเดื่อฝรั่ง ขายเป็นรายได้เสริม ปลายปี 57 เริ่มรู้จักกุ้งก้ามแดง เริ่มหาข้อมูล ทดลองเลี้ยง จนเพาะพันธุ์สำเร็จ แน่ใจว่าเลี้ยงกุ้งพันธุ์นี้แล้ว 5 มิ.ย. 2559 12:10 5 มิ.ย. 2559 12:11 ไทยรัฐ