วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 06/06/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุด ของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2559..............

การเมือง บนการชิงอำนาจ ไม่มีอะไรแน่นอน....หลัง รักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ออกมาแถลงมติที่ประชุมผู้ตรวจการที่มี ศรีราชา วงศารยกูร เป็นประธาน....อ้างมาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559 .....มีปัญหา ความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ตามที่ จอน อึ๊งภากรณ์ ผอ.โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ร้องขอให้มีการตีความ....จับตาหาก ศาลรัฐธรรมนูญ รับเรื่องตีความ ผู้ดำเนินการเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียง ในสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือในช่องทางอื่น....ที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง....หรือมีลักษณะ รุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ โดยหวังให้ผู้มีสิทธิไม่ไปใช้สิทธิออกเสียง....หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง....ให้ถือว่าผู้นั้นกระทำการวุ่นวาย....แม้จะมี พจนานุกรม ระบุความหมาย คำว่า ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย...แต่ในทาง ปฏิบัติจะมีความไม่ชัดเจนคลุมเครือ ประชาชนจะสับสน ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น...ขัดต่อเจตนารมณ์ของการออกเสียงประชามติ....ชนวนวิกฤติร่างรัฐธรรมนูญจะร้อนฉ่าขึ้นมาทันใด ..............

ชื่อนี้ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช.อดีต ประธานกรรมาธิการวิสามัญ ร่าง พ.ร.บ. ว่าด้วยการออกเสียง ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559...พูดถึงกรณีเดียวกัน..... กรรมาธิการวิสามัญ ร่างรัฐธรรมนูญมีเจตนารมณ์เพื่อไม่ต้องการให้แสดงความเห็นไปซ้ำเติมสถานการณ์ให้มีความรุนแรง สร้างความขัดแย้ง....และท้ายที่สุด ศาลยุติธรรม จะเป็นผู้ตัดสินว่าการกระทำใดเป็นความผิด...แต่เป็นเรื่องดีที่จะมีการส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเพื่อความชัดเจน....จบข่าว ..............

แม้รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม จะอ้างว่า การตีความมาตรา 61 จะไม่มีปัญหา แค่ตัด 3 คำที่มีปัญหาออกก็จบ...ไม่กระทบกับ กฎหมายประชามติ ทั้งฉบับ....หรือ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง...จะพูดถึงกรณีที่ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ระบุว่า หาก ศาล รัฐธรรมนูญ รับตีความ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติมาตรา 61 วรรคสอง อาจทำให้ต้องเลื่อนวันลงประชามติ จาก 7 ส.ค.นั้น.... อาจ ทำได้แค่การแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ ....ไม่สามารถ ทำให้เลื่อนวันออกเสียงประชามติได้....ไม่เช่นนั้นต้องไปแก้ไข ร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557....เอาแค่ความคิดเห็นของคนในวงการที่ยังไม่ลงตัว เชื่อว่าการจัดทำประชามติจะพ่นพิษจนฝุ่นตลบ..............

“อินทรีเหล็ก” ไม่อยาก ดักคอ.....ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ก็ ชงเองคว่ำเอง.....จนทำให้ การเลือกตั้งต้องเลื่อนจากโรดแม็ปไปอีกเป็นปี....ถ้าร่างรัฐธรรมนูญก๊อกสอง โดย มีชัย ฤชุพันธุ์ มีปัญหาอีกกระทอก.....ก็จะทำการเลือกตั้งย้วยออกไปอีกเป็นครั้งที่สอง....และรัฐบาล คสช.นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะอยู่ต่อไปอีกสักระยะ.....จะเป็นอะไรไป ...............

เฮ้อ แล้วที่ท่านประธานที่เคารพ มีชัย ฤชุพันธุ์ จะออกมาตอกย้ำต้านกระแสสังคมว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย มีเจตนารมณ์สร้างความเปลี่ยนแปลงเกือบทุกองคาพยพในประเทศ....นำสังคมและประเทศไปสู่สิ่งที่ดีที่สุด.....ก็เป็นอีกเรื่อง.....แต่ในเมื่อ ชาวบ้านยุคนี้ไม่ได้กินแกลบ กินรำ จะเชื่อหรือไม่เชื่อ....ก็เป็นอีกประเด็น.............

เอ้า ใครจะรับผิดชอบยกมือขึ้น....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฝากข้อความไปถึง บรรดานักเคลื่อนไหวต่อต้านมืออาชีพ.....หมายความว่า ไม่ว่าจะเป็นการให้ สัมปทานปิโตรเลียม หรือการต่อสัมปทานแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย.....ถ้าเกิด ความเสียหายกับประเทศ และประชาชนในอนาคต....เกิดปัญหา พลังงานขาดแคลนหรือราคาแพง.....ก็จะต้องออกมารับผิดชอบ ใช่ไม่ใช่.............

เศรษฐกิจจะดีแค่ไหน จีดีพี จะโตถึงร้อยละ 3 แต่ถ้าชาวบ้าน เกิดความไม่มั่นใจ ก็จะยุ่งเป็นฝอยขัดหม้อ.....ดูอย่างที่ ธนาคารทหารไทย ประกาศปรับ ลด ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ เหลือร้อยละ 0 นั่นปะไร....จากเดิมที่ต่ำติดดิน อยู่ที่ร้อยละ 0.125 ก็หมดอารมณ์กันไปกระทอกแล้ว ....งานนี้ถูกประชาชนถล่มยับ ร้อนถึงผู้บริหารต้องออกมาเบรกเกม....รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ประธานแบงก์ทหารไทย ประกาศไม่เห็นด้วยที่จะลดดอกเบี้ยเหลือ 0...ให้กลับมาอยู่ที่ร้อยละ 0.125 ตามเดิม.....จบข่าวดราม่า..............

และงานนี้ สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง อ้าง ในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ทราบว่า เป็นการปรับทิศทางการบริหารจัดการสภาพคล่องส่วนเกินของธนาคาร...เนื่องจากระบบการเงินของไทยมีสภาพคล่องเกินจำนวนมาก ....ไม่เกี่ยวกับ อาการถังแตกหรือไร้เสถียรภาพ.... “อินทรีเหล็ก” มองในอีกแง่มุมคือ ชี้ให้เห็นสภาพการลงทุน ที่ยังทรงกับทรุดอยู่ดี.............

มีเรื่องงามไส้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ มอบให้ ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ.....ตรวจสอบกรณีที่นักท่องเที่ยว ร้องเรียนว่า โครงการสหกรณ์ แห่งหนึ่ง นำผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ไปวางจำหน่าย ที่ร้านเอเซียมาร์เก็ต เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา....ขนาดข้างกล่องระบุว่าห้ามซื้อขาย....งานนี้หวังว่า รมว.เกษตรฯ จะไม่ทำแบบลูบหน้าปะจมูกหรือไฟไหม้ฟาง....แต่ต้องล้างบาง รายการโกงนมนักเรียนข้ามชาติ ให้เด็ดขาด......ไม่อย่างนั้น เสียชื่อ บิ๊กนมชง หมด จริงมะ............

ฌาปนกิจศพ คุณพ่อชูฤทธิ์ งามเกียรติขจร วันนี้ เวลา 13.00 น. ที่วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม.....เวลา 17.00 น.พระราชทานเพลิงศพ เจิมจิตต์ ประถมบูรณ์ คุณยาย ภคพล งามลักษณ์ ที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร..............

"อินทรีเหล็ก"

5 มิ.ย. 2559 11:26 5 มิ.ย. 2559 11:31 ไทยรัฐ