เทริด

ข่าว

  เทริด

  กิเลน ประลองเชิง

   6 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   หนังไทยชื่ออ่านถูกยาก “เทริด” ผมไปดูวันสุดท้ายที่ฉายในโรงใหญ่กรุงเทพฯ ดูจบปรบมือให้แล้ว ผมขอใช้คำนิยาม ทุกองค์ประกอบในหนังเรื่องนี้ รวมกันแล้วเป็นเหมือนของขลัง ที่ขลังมากๆ

   ไม่เสียแรง ที่กระทรวงวัฒนธรรม เลือก เอกชัย ศรีวิชัย เป็นตัวชูโรง ตั้งแต่อำนวยการสร้าง กำกับการแสดง และกระทั่งนำแสดง

   ผมนึกถึงหนังในดวงใจ แผลเก่า ฝีมือ เชิด ทรงศรี ใช้ ส.อาสนจินดา เล่นเป็นตัวพ่อ หรือเวอร์ชั่น “หม่อมน้อย” ใช้ตัวพ่อ พงศ์พัฒน์ วชิรบรรจง พอมาถึง “เทริด” ไม่นึกว่าจะหาตัวพ่อคนไหน จับใจได้เท่า

   โดยหน้าตา ผิวขาวจมูกโด่งตาคมอย่าง เอกชัย ศรีวิชัย ผมอคติว่าหล่อเกินไป

   แต่เมื่อเห็นท่ารำโนรา ไม่ว่าจะท่ารำทั่วไป หรือรำในพิธีกรรม เอกชัยรำได้สง่างาม จนนึกไม่ออกว่า บทนี้นักแสดงคนไหนจะรำได้เทียม

   แค่ฉากเปิดเรื่อง จากมุมสูง จะใช้ทะเลน้อย พัทลุง หรือทะเลสาบ สงขลา ผมไม่แน่ใจ ซูมภาพใกล้เข้าไปที่ฝูงควายฝูงใหญ่...บางฉากใช้ฉากหลังเป็นยอ ยกเรียงรายในทะเลสาบ สวยแปลกตา ก็เรียกหัวใจ...ได้ก่อน

   เรื่องเดิน ด้วยตำนานโนรา (มโนราห์) เทพสิงหร รำโนราถวายกษัตริย์ ถูกพระทัยถึงขนาดถอดมงกุฎสวมหัวให้ มงกุฎนั้น ก็คือ “เทริด” ของสูงของคนโนรา มีขนบธรรมเนียมเคร่งครัด และมีอาถรรพณ์

   คุณสมบัติหนึ่งของคนโนราที่จะครอบเทริดได้ คือไม่ปาราชิก คือไม่มีเมียเสียก่อน

   คนเขียนเรื่องเก่ง...จังเลยครับ ผูกประเด็นละเอียดอ่อน ซับซ้อน ซ่อนปมซ่อนเงื่อน นอกจากดูสนุก มีมุกเรียกหัวเราะได้ทั้งเรื่อง เพลงประกอบ เพลงในเรื่อง กลิ่นอายเสียงใต้...ทั้งกลิ่นอายโนรา กลิ่นอายเพลงสมัยใหม่ ถูกใจวัยรุ่น

   เจ้าสิงห์ พระเอกมือกีตาร์ ที่หนีโนราโรงครูของพ่อ แต่ก็หนีไม่พ้นโนรา เพราะสาวคนรักเป็นโนรา ท่ารำโนรา อวดมัดกล้าม...ผมว่านะ คนข้ามเพศ ถ้าชวนกันไปดู คงได้กรี๊ดกันสนั่นโรง

   และเมื่อจบลง ตรงโศกนาฏกรรม เรียกน้ำตา หนังทำได้ถึงขนาดลืมหายใจ

   ผมอยากให้คนไทยไปดูหนัง “เทริด” กันให้มากๆ และดูให้สนุกมากๆ จึงไม่อยากบอก “ทาง” ของหนัง บอกเป็นนัยได้แต่เพียงว่า ซึ้งสุดหัวใจ ก็แล้วกัน

   ใครเคยซึ้ง “โหมโรง” อย่างไร ระดับความซึ้งใน “เทริด” ไม่แพ้กันเลย

   ผมเสียดาย ผมเพิ่งไปดูหนังปลายโปรแกรม ถ้าได้ดูตั้งแต่เริ่มโปรแกรม 19 พ.ค. ก็จะเขียนเชิญ ท่านนายกฯประยุทธ์ ไปดู นายกฯเคยออกปากชวนดูหนังเกาหลี แม้ท่านไม่ใช่คนใต้ แต่โดยนิสัย ท่านจะเล่นด้วย ช่วยเชียร์หนังให้ด้วย

   อีกเรื่องหนังเรื่องนี้ แม้มีคำว่า เอกชนช่วย แต่ทุนก้อนใหญ่ ผมว่าได้จากรัฐบาล

   ศาสตราจารย์อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ท่านว่า มีหน้าที่กำหนดยุทธศาสตร์ และมาตรการในการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เพื่อหารายได้เข้าประเทศ

   หนังเกาหลี เมื่อสักยี่สิบปีที่แล้ว ส่งมาให้ทีวีไทย ทีวีเขมรฉายฟรี มาถึงปีนี้ หนังเกาหลีเป็นหนังขายดี ทำรายได้งาม ทั้งยังเป็นแรงเสริมขายการท่องเที่ยว ดึงเงินมหาศาลเข้าเกาหลี

   เหตุที่หนังเกาหลี มีคุณภาพถึงขั้น เพราะรัฐบาลเขาเห็นการณ์ไกลหนุนเต็มที่ ไทยเราเพิ่งตื่นรู้ เริ่มก้าวตาม ก็ถือว่ายังไม่สายเกินไป

   การทำหนังดี อย่างหนังเรื่อง “เทริด” แม้ผลตอบรับไม่สูง ก็ไม่ควรถอดใจ ของดีๆไม่ว่าที่ไหน ก็เริ่มต้นด้วยการ “ขายยาก” เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นหนังดีจริงๆ...ไม่ดูวันนี้ วันต่อไปก็ยังต้องดูจนได้

   หนังเรื่อง สันติ วีณา นั่นปะไร สร้างตั้งแต่ พ.ศ.90 กว่าๆ เก่าขนาดนั้น ปีนี้ถูกเลือกไปฉายเมืองนอก ก็ด้วยมาตรฐาน ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย

   ศิลปวัฒนธรรมไทย ขายได้ทุกสมัย และในหนังเรื่อง “เทริด” หาได้ครบเครื่อง

   ผมเคยแค่...นับถือ...วิชาโนรา รู้จักท่ารำ เทพพนมปฐม พรหมสี่หน้า สอดสร้อยมาลา ฯลฯ ผาลาเพียงไหล่ ดู “เทริด” แล้ว ต้องยกระดับ เป็น...เลื่อมใส...รักโนราจับหัวใจ ใครชวนไปดูเมื่อไหร่ ก็จะไปเมื่อนั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 21:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์